Home Cư dân mạng Giúp anh trả lời câu hỏi: “Nếu mẹ và em cùng rơi...

Giúp anh trả lời câu hỏi: “Nếu mẹ và em cùng rơi xuống nước, anh sẽ cứu ai trước”

0
1899

Giúp anh trả lời câu hỏi:”Nếu mẹ và em cùng rơi xuống nước, anh sẽ cứu ai trước”

Đã bao giờ bạn bị vợ hoặc người yêu của mình gặng hỏi, “Nếu mẹ và em cùng rơi xuống nước, anh sẽ cứu ai trước?”. Trong trường hợp này bạn sẽ trả lời như thế nào?

Đây là một câu hỏi từng gây xôn xao cộng đồng cư dân mạng và vẫn chưa có 1 câu trả lời nào hợp lý nhất chp câu hỏi này.

Nếu đã yêu nhau hoặc đã là vợ chồng thì tại sao không dung hòa mọi thứ cùng nắm tay  nhau bước qua mọi sóng gió của cuộc đời. Tại sao đã là vợ chồng mà lại đặt nhau vào tình huống :”Nếu mẹ và em cùng rơi xuống nước, anh sẽ cứu ai trước” vô tình bạn đặt anh ấy vào tình huống khó xử một bên là mẹ người nuôi anh ta lớn khôn – một bên là vợ người nguyện chăm sóc anh ta đến cuối đời sẽ là một câu hỏi khó để đưa ra một lựa chọn.

Một người vợ khi đọc xong câu chuyện về MẸ VÀ VỢ, ANH CHỌN AI?  đùa với chồng mình rằng: “chọn mẹ đi chồng, mẹ chỉ có 1, vợ cả đống“.Anh chồng đã có một câu trả lời rất tuyệt vời là : “đối với anh  mọi người trong gia đình đều quan trọng như nhau ba mẹ 2 bên em và em trai  và con trai của chúng ta.Anh đều mong muốn tất cả mọi người đều vui vẻ mạnh khỏe và mãi mãi bên nhau“. Cuộc sống mà tại sao ta phải chọn một ai đó mà không chọn tất cả. Cuộc sống mà khi ta còn bé hạnh phúc thật đơn giản , khi ta lớn đơn giản mới hạnh phúc.Chúng ta biết dung hòa mọi thứ thì cuộc sống sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn phải không các bạn.Theo Sức khỏe 2T có lẽ đây là một câu trả lời hay nhất trong cuộc sống hiện tại.

Có khá nhiều ý kiến thảo luận khác được đưa ra  xung quanh vấn đề này . Có ý kiến cho biết, đối với người phương Tây, đáp án cho câu hỏi tương tự: “Mẹ và vợ cùng ngã xuống sông” sẽ là: “Cứu vợ trước mới đúng”. Bởi vì trong văn hóa phương Tây, quan hệ vợ chồng nặng hơn quan hệ mẹ con. Gia đình mới do vợ và chồng tạo nên là hạt nhân của xã hội, giá trị được coi trọng hơn gia đình nguyên sinh.

Ngoài ra, mẹ nhiều tuổi rồi, đã trải qua phần lớn cuộc đời, vợ thì hẵng còn trẻ, xét từ khía cạnh độ dài hiệu quả của cuộc sống thì càng cần cứu vợ trước. Nếu hai vợ chồng có con đang phải nuôi dạy hay thai nhi trong bụng, cứu vợ trước là điều không nên do dự phút nào, vì con nhỏ không thể không có mẹ. Hơn nữa, tự người mẹ có lẽ cũng bảo con cứu vợ trước, bởi vì mẹ và con trai cùng có quan niệm giá trị như nhau.

cuu-vo-hay-cuu-me

Có ý kiến cho rằng đáp án của một câu hỏi tương tự khác có thể làm đáp án cho câu hỏi này. Câu hỏi ấy là: “Nếu bảo tàng bị cháy, tình hình chỉ cho phép cứu một bức tranh, bạn sẽ cứu bức tranh nào?”. Đáp án của một nhà văn nổi tiếng là: “Tôi sẽ cứu bức tranh ở gần cửa ra nhất”.

Thế là đáp án được suy ra cho câu hỏi trên: “Mẹ và người yêu ai gần nhất thì cứu người ấy trước”. Trả lời như thế là đã “ra khỏi vòng trói buộc của đạo đức” để lựa chọn theo góc nhìn kỹ thuật.

Đáp án về pháp luật và kỹ thuật đã có, vậy đáp án về đạo đức là thế nào? Thật ra, có lẽ không có đáp án đạo đức nào đạt “chuẩn” cả vì đạo đức là sự lựa chọn chủ quan, người này khó có thể thay người khác hoặc nhiều người khác đưa ra một đáp án tiêu chuẩn. Trong xã hội “cai trị nước bằng pháp luật” như hiện nay, luật pháp được đánh bằng thép, còn đạo đức thì co giãn. Trong tình hình ấy, có lẽ “đề khó nghìn năm” cứ tiếp tục “nghìn năm” nữa. Cho dù có đáp án “chuẩn” thì chưa chắc mọi người đều tán đồng.

660x380_bestie-dung-roi-xuong-nuoc-thumb-20160311162024

Ba năm trước, ở một vùng sông nước, có ba mẹ con bị lật thuyền ngã xuống sông, con trai biết bơi cứu vợ trước, cứu mẹ sau. An  toàn rồi, người mẹ không trách con trai, nhưng người cha thì không bằng lòng, mắng con: “Mẹ mày sắp hết hơi rồi mà mày còn đẩy thuyền sợ vợ mày nguy hiểm. Vợ mày vẫn nắm chặt vòng sắt của thuyền, còn nguy hiểm gì nữa? Lúc ấy phải cứu mẹ mày trước, an toàn rồi hãy đẩy thuyền cứu vợ lên bờ”.

Tại sao bạn không tự bơi mà phải chờ người khác cứu?

Nhưng ba năm trôi qua, thời thế đã thay đổi, “câu hỏi khó” đã có đáp án mới với suy nghĩ khiến mắt ai nấy sáng ra, trong số đó tuyệt nhất là đáp án:“Không cần cứu! Em tự bơi được mà!”. Đúng rồi, mẹ thuộc thế hệ trước, không biết bơi là điều dễ hiểu, còn các cô gái ngày nay sao lại không tự học bơi? Nghe nói một số trường ở nước ta hiện nay đã đưa môn bơi thành môn học bắt buộc của học sinh. Biết bơi là một kỹ năng cứu sinh cơ bản, nam nữ đều cần như nhau. Người ta cứu được một lần chứ không cứu được cả đời, khi bạn trai không ở bên cạnh thì làm thế nào?

Một số bạn gái không thích câu hỏi này, không phải vì khó mà vì hoài nghi tính chân thực của câu hỏi. Người ta đã biết là khó mà còn cố hỏi. Hơn nữa nếu câu hỏi này là không công bằng với nữ giới, dường như họ thích nêu ra mâu thuẫn, xung đột khó cho cả hai bên mà không thông cảm với hoàn cảnh và cảm thụ của đối phương. Ngoài ra, cô gái nào cảm thấy mình đương nhiên đáng được cứu trước, phải chăng đều yếu đuối và vô dụng? Một cô gái trẻ khỏe mạnh mà đến nỗi cùng đợi cứu như một người già thì thật ra còn gì là vẻ vang, đáng nêu nữa?

Cuối cùng, có bạn nói nếu “câu hỏi khó trả lời” một ngày nào đó trở thành hiện thực và “đối tượng” của mình nêu ra hỏi thì đáp án tối ưu là “chia tay”. Dù bạn nam có đáp: “Cứu em trước” cũng “chia tay”, bởi vì nếu tình cảm không vờ vĩnh, giả dối thì anh ta cũng là người con bất hiếu! Câu trả lời dí dỏm, hài hước ra ngoài đầu đề này có thể kết thúc cho một “câu hỏi khó ngàn năm” chăng?
Trong cuộc sống gia đình cũng như trong tình yêu mọi thứ chúng ta đều có thể làm chủ và kiểm soát được.Cuộc sống thì không phải lúc nào cũng màu hồng sẽ có những lúc thăng trầm cũng như những lúc khốn khó.Tại sao khi yêu nhau chúng ta hứa sẽ vì nhau mà vượt qua tất cả sóng gió của cuộc đời mà  khi thấy sóng cả đã vội ngã tay chèo đã vội buông bỏ hạnh phúc mà bấy lâu nay chúng ta đã vun đắp nên.Bạn có thể chọn lựa và bạn được quyền chọn tất cả gia đình và chọn tất cả hạnh phúc mà bạn có.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here