Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạ có phù hợp với bạn không?

0
6935
Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạ

Nếu bạn đang mệt mỏi khi đeo kính đeo mắt hoặc kính áp tròng, bạn có thể tự hỏi liệu phẫu thuật LASIK có phù hợp với bạn hay không. LASIK là một loại phẫu thuật khúc xạ mắt.

Nhìn chung, hầu hết những người đã được phẫu thuật mắt bằng laser tại chỗ (LASIK) đạt được thị lực 20/25 hoặc tốt hơn, điều này phù hợp với hầu hết các hoạt động. Nhưng hầu hết mọi người vẫn cần kính để lái xe vào ban đêm hoặc đọc khi họ lớn lên.

Phẫu thuật LASIK có một kết quả tốt. Các biến chứng dẫn đến mất thị lực rất hiếm, và hầu hết mọi người đều hài lòng với kết quả. Một số tác dụng phụ, đặc biệt là khô mắt và rối loạn thị giác tạm thời, là khá phổ biến. Nhưng những điều này thường rõ ràng sau một vài tuần hoặc vài tháng, và rất ít người coi chúng là một vấn đề dài hạn.

Kết quả của bạn phụ thuộc vào lỗi khúc xạ và các yếu tố khác. Những người cận thị nhẹ thường có thành công nhất trong phẫu thuật khúc xạ. Những người có chứng cận thị hay viễn thị cao cùng với chứng loạn thị có những kết quả ít tiên đoán được.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những gì cần cân nhắc khi bạn quyết định phẫu thuật LASIK này có phù hợp với bạn hay không.

Phẫu thuật LASIK mổ mắt cận thị

Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạ

Có một số biến thể của phẫu thuật khúc xạ bằng laser. LASIK được biết đến nhiều nhất và thường được thực hiện nhất. Nhiều bài viết, bao gồm cả bài báo này, sẽ sử dụng thuật ngữ “LASIK” để tham khảo tất cả các loại phẫu thuật laser mắt.

Thông thường, hình ảnh được tập trung vào võng mạc ở phía sau mắt của bạn. Với cận thị (cận thị), viễn thị (chứng quá mức) hoặc loạn thị, chúng sẽ bị tập trung ở nơi khác, dẫn đến thị lực mờ.

 • Cận thị (cận thị) là một tình trạng mà bạn nhìn thấy vật thể gần đó rõ ràng, nhưng các vật thể xa xôi bị mờ. Khi nhãn cầu của bạn hơi dài hơn bình thường hoặc khi đường cong cong quá mạnh, các tia sáng tập trung ở phía trước võng mạc và làm mờ tầm nhìn xa. Bạn có thể thấy các vật thể gần gũi hơn, nhưng không phải là những vật xa xôi.
 • Viễn thị (hyperopia) là một tình trạng mà bạn có thể thấy rõ các đối tượng xa, nhưng các đối tượng gần đó bị mờ. Khi bạn có một quả cầu mắt ngắn hơn hoặc một giác mạc quá phẳng, ánh sáng sẽ tập trung phía sau võng mạc thay vì vào nó. Điều này blurs gần tầm nhìn và đôi khi tầm nhìn xa.
 • Thần kinh thị khiến nhìn tổng thể mờ. Khi giác mạc cong hoặc phẳng không đều, kết quả là loạn thị, làm gián đoạn tập trung tầm nhìn gần và xa.

Theo truyền thống, nhìn mờ được điều chỉnh bởi các tia sáng khúc xạ (khúc xạ) bằng kính hoặc kính áp tròng. Tuy nhiên, việc tái tạo lại giác mạc (mô lõm mái vòm ở phía trước mắt) cũng sẽ cung cấp sự khúc xạ cần thiết và hiệu chỉnh thị giác.

Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạ

Trước khi làm Phẫu thuật LASIK, bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sẽ đánh giá các phép đo chi tiết của mắt bạn. Sau đó, anh ta sẽ sử dụng một loại laser cắt đặc biệt để thay đổi chính xác độ cong của giác mạc của bạn. Với mỗi xung của chùm laser, một lượng nhỏ mô giác mạc được lấy ra, cho phép bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn làm phẳng đường cong của giác mạc của bạn hoặc làm cho nó dốc hơn.

Thông thường nhất, bác sĩ phẫu thuật LASIK tạo ra một cái vạt trong giác mạc và sau đó nâng nó trước khi định hình lại giác mạc. Ngoài ra còn có các biến thể trong đó một nắp rất mỏng được nâng lên hoặc không có vạt được sử dụng ở tất cả hoặc không có bất cứ điều gì ở tất cả, được nâng lên. Mỗi kỹ thuật đều có ưu và nhược điểm.

Bác sĩ phẫu thuật LASIK có thể chuyên về các loại thủ thuật laser mắt cụ thể. Sự khác biệt giữa chúng thường là nhỏ và không ai rõ ràng hơn bất kỳ người nào khác. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và sở thích của bạn, bạn có thể xem xét:

 • Phẫu thuật Photorefractice Keratectomy (PRK). là một kỹ thuật điều chỉnh thị giác, thay vì tạo thành một nắp, bề mặt trên (biểu mô) bị cạo. Mài mòn giác mạc này mất ba hoặc bốn ngày để lành, kết quả là đau vừa phải và nhìn mờ trong ngắn hạn. Người ta cho rằng những hạn chế này đã bị lợi dụng bởi lý thuyết rằng PRK an toàn hơn cho những người có xu hướng bị đánh vào mắt – ví dụ như những người liên quan đến thể thao liên lạc, thi hành luật pháp hoặc quân đội. Nhưng ngay cả với tiêu chuẩn LASIK, nguy cơ vỡ mắt vẫn còn rất thấp, do đó có lẽ không có lợi thế đáng kể với PRK. Phẫu thuật LASIK cũng là một lựa chọn tốt hơn PRK để điều chỉnh chứng cận thị nhanh hơn (mổ mắt cận thị lasik).
 • Phẫu thuật Laser-assisted subepithelial keratectomy (LASEK). LASEK tương tự như phẫu thuật LASIK, nhưng nắp được tạo ra bằng cách sử dụng một thiết bị cắt đặc biệt (microkeratome) và phơi ra giác mạc để ethanol. Thủ tục cho phép bác sĩ phẫu thuật loại bỏ ít giác mạc, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người có giác mạc mỏng. Đối với những người có nguy cơ cao bị thương mắt, LASEK không có bất kỳ lợi thế đáng kể nào đối với LASIK.
 • Phẫu thuật Epithelial laser-assisted in-situ keratomileusis (epi-LASIK). Trong thủ thuật epi-LASIK, bác sĩ phẫu thuật mắt phân tách biểu mô từ phần giữa của giác mạc (stroma) bằng thiết bị lưỡi cắt thẳng (epikeratome) và định hình lại giác mạc bằng laser. Thủ tục này tương tự như LASEK.
 • Ống kính nội nhãn. Các ống kính điều trị có thể được chèn vào mắt để cải thiện thị lực. Việc này thường được thực hiện như là một phần của phẫu thuật đục thủy tinh thể (trong đó thấu kính tự nhiên đục, cũ kỹ được loại bỏ). Nó cũng có thể là một sự thay thế cho LASIK cho người lớn tuổi có thể cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong tương lai.Những người trẻ tuổi có độ cận thị cao không thể điều trị thỏa đáng với ống kính chỉnh sửa cũng có thể được cung cấp ống kính cấy ghép. Nhưng đây không phải là một lựa chọn thông thường cho hầu hết mọi người.
 • Bioptics. Bioptics kết hợp một hoặc nhiều kỹ thuật, như ống kính cấy ghép và LASIK, để điều trị cận thị hoặc viễn thị. Một lần nữa, đây không phải là một lựa chọn cho hầu hết những người tìm kiếm phẫu thuật khúc xạ mắt.

Phẫu thuật LASIK mắt của bạn có khoẻ mạnh không

Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạ

Nói chung, phẫu thuật mắt bằng laser thích hợp nhất cho những người có mức độ chấn thương nhẹ và không có vấn đề về thị lực bất thường.

Bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sẽ hỏi những câu hỏi chi tiết về sức khoẻ mắt của bạn và đánh giá mắt để đảm bảo bạn không có bất kỳ điều kiện nào có thể dẫn đến các biến chứng hoặc kết quả kém của phẫu thuật. Bao gồm các:

 • Bệnh mắt gây ra sự suy giảm dần dần về thị lực của bạn và làm mỏng giác mạc (keratoconus). Trên thực tế, nếu keratoconus di truyền trong gia đình của bạn, ngay cả khi bạn không có nó, rất thận trọng về phẫu thuật mắt tùy chọn.
 • Viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, herpes simplex ảnh hưởng đến vùng mắt, và các nhiễm trùng mắt khác.
 • Thương tích mắt hoặc rối loạn nắp.
 • Mắt khô. Nếu bạn có mắt khô, phẫu thuật LASIK có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
 • Đồng tử lớn. Nếu đồng tử của bạn lớn, đặc biệt là trong ánh sáng mờ,mổ mắt LASIK có thể không thích hợp. Phẫu thuật có thể làm suy nhược các triệu chứng như ánh chớp, halo, vụ nổ sao và hình ảnh ma.
 • Glaucoma. Thủ thuật phẫu thuật mổ mắt LASIK có thể làm tăng áp lực mắt của bạn, điều này có thể khiến bệnh tăng nhãn áp tồi tệ hơn.
 • Đục thủy tinh thể.

Bạn cũng có thể suy nghĩ lại về phẫu thuật LASIK nếu:

 • Bạn có chứng cận thị quá mức hoặc đã được chẩn đoán có lỗi khúc xạ cao. Những lợi ích có thể có của phẫu thuật mổ mắt LASIK không có thể biện minh cho những rủi ro.
 • Bạn có tầm nhìn khá tốt (tổng thể). Nếu bạn thấy chỉ cần kính áp tròng hoặc kính chỉ một phần thời gian, cải thiện từ các cuộc giải phẫu có thể không có giá trị những rủi ro.
 • Bạn có những thay đổi về mắt liên quan đến tuổi tác khiến bạn có thị lực kém hơn (chứng lão thị).
 • Bạn tích cực tham gia vào thể thao liên lạc. Nếu bạn thường xuyên nhận được cú đấm vào mặt và mắt, chẳng hạn như trong võ thuật hoặc đấm bốc, phẫu thuật mổ mắt LASIK có thể không phải là một lựa chọn tốt cho bạn.

Những câu hỏi khi phẫu thuật LASIK?

Phẫu thuật LASIK chữa tật khúc xạ

Bác sĩ phẫu thuật LASIK của bạn cũng sẽ hỏi những câu hỏi chi tiết về sức khoẻ nói chung của bạn. Một số điều kiện y học không liên quan đến mắt của bạn có thể làm tăng nguy cơ liên quan đến phẫu thuật LASIK hoặc làm cho kết quả không dự đoán được. Bao gồm các:

 • Bất kỳ bệnh hoặc tình trạng nào ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và làm suy yếu khả năng của bạn để chữa bệnh hoặc làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus, HIV và các rối loạn tự miễn dịch khác.
 • Dùng thuốc ức chế miễn dịch vì bất kỳ lý do gì.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Trầm cảm hoặc một số chứng đau kinh niên như migraine, hội chứng ruột kích thích và đau cơ xơ. Nếu bạn có một hoặc nhiều điều kiện trên, bạn có thể gặp nhiều vấn đề hơn với mắt khô và đau sau phẫu thuật mổ mắt LASIK hơn những người khác. Những lý do cho điều này không hoàn toàn rõ ràng nhưng có thể liên quan đến cảm giác đau của bạn.

Trước khi quyết định phẫu thuật LASIK

Nếu bạn bị cận thị, tầm nhìn của bạn có thể tiếp tục thay đổi trong suốt tuổi thanh thiếu niên của bạn, hoặc thậm chí lâu hơn, đòi hỏi sự thay đổi định kỳ trong việc kê toa kính hoặc kính áp tròng của bạn. Do đó, mọi người phải trên 18 tuổi, và tốt hơn là lớn hơn, trước khi xem xét phẫu thuật mắt LASIK.

Một số điều kiện và thuốc – mang thai, cho con bú, thuốc steroid – có thể gây ra những biến động tạm thời trong thị lực của bạn. Chờ cho đến khi tầm nhìn của bạn ổn định trước khi xem phẫu thuật mắt LASIK.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here