Bệnh viêm kết mạc mắt – cách chữa bệnh đau mắt đỏ

0
9705
Bệnh viêm kết mạc mắt - bệnh đau mắt đỏ

Có thể bạn quan tâm

          Bệnh viêm kết mạc mắt – bệnh đau mắt đỏ

Bệnh viêm kết mạc mắt, còn được gọi là bệnh đau mắt đỏ , là một chứng viêm kết mạc. Màng kết mạc là mô mỏng rõ ràng nằm trên phần trắng của mắt và nằm trong mí mắt.

Nguyên nhân viêm kết mạc là gì?

Bệnh viêm kết mạc mắt - bệnh đau mắt đỏBệnh viêm kết mạc mắt có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

– Virus
– Vi khuẩn
– Các chất gây kích ứng như dầu gội, bụi, khói, và clo
– Dị ứng , như bụi, phấn hoa , hoặc một loại dị ứng đặc biệt ảnh hưởng đến người đeo kính áp tròng

Bệnh viêm kết mạc ( đau mắt đỏ) gây ra bởi một số vi khuẩn và vi rút có thể lây lan dễ dàng từ người sang người, nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng nếu được chẩn đoán kịp thời. Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên, nên được báo cáo với bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức, vì nó có thể là một nhiễm trùng đe dọa thị giác .

Các triệu chứng viêm kết mạc là gì?

Bệnh viêm kết mạc mắt - bệnh đau mắt đỏCác triệu chứng đau mắt đỏ khác nhau dựa trên nguyên nhân gây viêm , nhưng có thể bao gồm:

– Mắt đỏ trong mắt hoặc mí mắt trong
– Tăng lượng nước mắt
– Láng màu vàng xám quấn quanh lông mi, đặc biệt là sau khi ngủ
– Xả xanh hoặc trắng ra khỏi mắt
– Đôi mắt ngứa, nóng mắt
– Mờ tầm nhìn
– Tăng độ nhạy sáng

Hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đau mắt đỏ. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ khám mắt và có thể sử dụng một miếng bông để lấy một mẫu dịch từ mí mắt để phân tích trong phòng thí nghiệm. Có thể xác định được vi khuẩn hoặc virut có thể gây ra bệnh viêm kết mạc cấp, kể cả những bệnh có thể gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc STD , và được điều trị đúng cách.

Điều trị viêm kết mạc mắt như thế nào?

Bệnh viêm kết mạc mắt - bệnh đau mắt đỏViệc điều trị viêm kết mạc mắt phụ thuộc vào nguyên nhân.
Vi khuẩn. đau mắt đỏ gây ra bởi vi khuẩn, kể cả những bệnh liên quan đến STDs , được điều trị bằng kháng sinh , dưới dạng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ hoặc thuốc viên. Thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ có thể cần được áp dụng cho bên trong mí mắt 3-4 lần mỗi ngày trong 5 đến 7 ngày. Thuốc có thể cần phải được thực hiện trong vài ngày. Nhiễm trùng sẽ cải thiện trong vòng một tuần. Lấy hoặc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa ngay cả khi các triệu chứng biến mất.
Virus. Loại đau mắt đỏ này thường là kết quả của các vi-rút gây ra cảm lạnh thông thường . Cũng giống như cảm lạnh phải chạy theo hướng của nó, vì vậy phải có hình thức này của đau mắt đỏ , thường kéo dài từ bốn đến bảy ngày. Viêm kết mạc cấp do virut có thể rất dễ lây. Tránh tiếp xúc với người khác và rửa tay thường xuyên đặc biệt là trước khi cầm thức ăn mà bạn chạm vào ngón tay trước khi ăn. Nếu bạn đeo kính áp tròng , bạn bỏ kính áp tròng trong khi bạn bị mắt đỏ và đeo kính. Tương tự cho trang điểm . Nếu bạn bị mờ mắt khi dùng thuốc nhỏ mắt, hãy đi khám ngay. Một số virut gây ra sẹo ở giác mạc .
Kích thích. Đối với mắt bị viêm kết mạc cấp do một chất gây kích ứng, hãy dùng nước để rửa chất từ mắt trong 5 phút. Đôi mắt của bạn sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng bốn giờ. Nếu viêm mắt xảy ra do chất axit hoặc chất kiềm như thuốc tẩy, rửa mắt ngay lập tức với nhiều nước và gọi ngay cho bác sĩ nhãn khoa của bạn.
Dị ứng . Viêm kết mạc do dị ứng sẽ cải thiện khi dị ứng được điều trị và loại bỏ dị ứng. Thuốc kháng histamin (uống hoặc thuốc nhỏ) có thể giúp bạn giảm bớt. Hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu bị viêm kết mạc cấp có liên quan đến dị ứng.

Tôi có thể làm gì để giảm triệu chứng mắt bị viêm kết mạc?

Bệnh viêm kết mạc mắt - bệnh đau mắt đỏĐể làm giảm các triệu chứng mắt bị viêm kết mạc:
+ Bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và các chất gây kích ứng khác.
+ Tránh sử dụng trang điểm .
+ Loại bỏ kính áp tròng nếu bạn mang chúng.
+ Không có toa thuốc ” nước mắt nhân tạo ” , một loại thuốc nhỏ mắt, có thể giúp làm giảm ngứa và rát từ các chất gây kích thích gây ra chứng đau mắt đỏ. Tuy nhiên, các loại thuốc nhỏ mắt khác có thể gây kích ứng mắt và không nên sử dụng, kể cả các loại thuốc nhỏ mắt được khuyến cáo để điều trị mắt đỏ. Lưu ý: Không sử dụng cùng một giọt giọt trong một mắt không bị nhiễm bệnh.

Các biện pháp ngăn ngừa con bạn bị đau mắt đỏ?

Bệnh viêm kết mạc mắt - bệnh đau mắt đỏ
Nếu bạn hoặc con của bạn bị đau mắt đỏ:
+ Không đụng hoặc chà mắt (các) mắt bị nhiễm bệnh.
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt là trước khi ăn.
+ Rửa bất kỳ chất xả nào từ mắt của bạn vài lần trong ngày bằng bông hoặc bông giấy mới. Sau đó, vứt bông hoặc khăn giấy và rửa tay bằng xà phòng và nước ấm.
+ Rửa giường, khăn trải giường, khăn tắm trong nước nóng và chất tẩy rửa.
+ Tránh trang điểm vùng mắt .
+ Không chia sẻ trang điểm mắt với bất cứ ai.
+ Không bao giờ đeo kính áp tròng của người khác .
+ Mang kính đeo mắt thay vì kính áp tròng . Vứt đi thấu kính dùng một lần hoặc chắc chắn để làm sạch kính đeo mở rộng và tất cả các trường hợp kính.
+ Tránh chia sẻ các đồ dùng cá nhân như khăn tắm và kính.
+ Rửa tay sau khi dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ mắt hoặc mắt của con bạn.
+ Không sử dụng thuốc nhỏ mắt được sử dụng cho mắt bị viêm kết mạc trong mắt không bị nhiễm trùng.
Nếu con của bạn có bệnh vẩy nến do vi khuẩn hoặc virus, giữ cho con bạn ở nhà khỏi trường học hoặc chăm sóc ban ngày cho đến khi nó không còn lây nhiễm nữa. Thông thường an toàn khi trở lại trường học khi các triệu chứng đã được giải quyết; tuy nhiên, điều quan trọng là tiếp tục thực hành vệ sinh tốt chỉ để đảm bảo tránh viêm kết mạc ở trẻ em.

Những biến chứng của mắt bị viêm kết mạc là gì?

Bệnh viêm kết mạc mắt - bệnh đau mắt đỏThông thường, bệnh mắt bị viêm kết mạc là một bệnh tự khỏi, hoặc tự giải phóng khỏi cơ thể hoặc sau một đợt kháng sinh . Tuy nhiên, một số dạng viêm kết mạc có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa đến thị giác, bởi vì chúng có thể làm sẹo giác mạc. Chúng bao gồm viêm kết mạc do lậu, chlamydia hoặc một số chủng virus adeno.

Cách phòng tránh mắt bị bệnh đau mắt đỏ?

Bệnh viêm kết mạc mắt - bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ do virus rất dễ lây. Tuy nhiên, việc duy trì vệ sinh hợp lý như rửa tay thường xuyên nên để giảm thiểu sự truyền. Tránh chạm tay vào mặt bạn vì vi rút có thể xâm nhập vào mắt, mũi và miệng .

Liên quan đến viêm kết mạc dị ứng , tránh dị ứng và chăm sóc đúng cách kính áp tròng của bạn có thể giúp giảm nguy cơ . Nếu ai đó trong nhà bạn bị đau mắt đỏ, hãy nhớ rửa tay thường xuyên và triệt để. Tránh dùng khăn lau, khăn, gối, mascara, hoặc bút kẻ mắt với người đó.
Thuốc nhỏ mắt thường dùng để điều trị viêm kết mạc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here