Nước mắt nhân tạo các loại tốt được nhiều người tin dùng

0
3386
Nước mắt nhân tạo loại nào tốt được nhiều người tin dùng?
Nước mắt nhân tạo loại nào tốt được nhiều người tin dùng?

Trên thị trường hiện nay theo sức khòe 2T có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo. Điều này khiến nhiều bạn rất băn khoăn khi chọn nước mắt nhân tạo đặc biệt là nước mắt nhân tạo cho người mổ mắt cận. Có rất nhiều bạn sử dụng nước mắt nhân tạo hàng ngày để giảm bớt khô, mỏi, và một số hỗ trợ trong điều trị nhiều bệnh về mắt. Điều quan trọng đó là trước khi sử dụng cần có sự tư vấn của bác sĩ để chọn được loại phù hợp với mắt, các loại nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản để tránh gây kích ứng.

Nước mắt nhân tạo là gì?

Khá nhiều bạn tìm kiếm thông tin nước mắt nhân tạo là gì, nước mắt nhân tạo có thành phần gì? nước mắt nhân tạo có tác dụng gì, nước mắt nhân tạo có tốt không, nước mắt nhân tạo có dùng cho trẻ em, nước mắt nhân tạo có dùng cho bà bầu, nước mắt nhân tạo có dùng cho trẻ em, dùng nước mắt nhân tạo nhiều có tốt không, nước mắt nhân tạo có những loại nào, đặc biệt là nước mắt nhân tạo cho người mổ mắt cận… khá nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh nước mắt nhân tạo. Bạn sẽ không thể chọn được loại nước mắt nhân tạo nào tốt nhất, có bao nhiêu loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo, khi nào thì dùng nước nhỏ mắt nhân tạo… nếu chưa hiểu nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo loại nào tốt được nhiều người tin dùng?

Nước mắt là chất lỏng tiết ra từ tuyến lệ, đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và bảo vệ bề mặt nhãn cầu, ngăn ngừa sự mất nước của niêm mạc, giúp mắt không bị khô và tổn thương. Màng phim có cấu trúc mỏng phủ mặt trước giác mạc và kết mạc nhãn cầu. Khi lớp màng này bị rối loạn, nước mắt giảm đi về số lượng hoặc chất lượng dẫn đến tình trạng khô mắt.

Khi mắc phải tình trạng khô mắt, đôi mắt sẽ cay, rát, cộm xốn, khó khăn trong việc nhắm và mở mắt, đặc biệt là khá nhạy cảm với ánh sáng. Trong hầu hết những trường hợp này đều cần sự hỗ trợ của nước mắt nhân tạo để bổ sung nước và cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho nhãn cầu.

Nước mắt nhân tạo được hiểu là hợp chất có nồng độ pH và tính chất tương tự với nước mắt tự nhiên, giữ vai trò điều chỉnh độ ẩm cho mắt trong các trường hợp như khô mắt, đeo kính áp tròng, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi. Nước mắt nhân tạo có thể hạn chế nước mắt bốc hơi và bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Thành phần của nước mắt nhân tạo

Thành phần của nước mắt nhân tạo

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo với nhu cầu sử dụng tăng cao đặc biệt là các bạn đã mổ mắt cận nên mọi người cũng thường tìm hiểu nước mắt nhân tạo cho người mổ mắt cận, nước mắt nhân tạo nào tốt, nước nhỏ mắt nhân tạo có chất bảo quản hay không, nước mắt nhân tạo không có chất bảo quản. Vì có khá nhiều loại nước mắt nhân tạo nên các bạn cần tìm hiểu và cần có sự chỉ định của bác sĩ trước khi chọn mua sản phẩm. Sự thiếu hiểu biết và lạm dụng nước mắt nhân tạo cũng tạo ra nhiều nguy cơ có hại cho mắt.

Thành phần của nước mắt nhân tạo bao gồm:

 • Hydrogel là thành phần chính tăng độ nhầy, giúp nước mắt nhân tạo lưu lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu.
 • Chất bảo quản (Preservative) có mặt trong một số nước mắt nhân tạo để tăng thời hạn sử dụng. Các chất bảo quản thường dùng là Benzalkonium chloride (BAC) 0,005 – 0,01%, Cetrimonium chloride (Cetrimide), GenAqua (Sodium perborate), Purite, Polyquad (Polyquaternium -1)…
 • Trong nước mắt nhân tạo còn chứa thành phần kết dính sinh học, các muối như lactate, borat, kali, magie, kẽm, glycerin, chất kháng khuẩn nhẹ… là những thành phần có trong nước mắt tự nhiên cũng có trong một số chế phẩm nước mắt nhân tạo.

Công dụng của nước mắt nhân tạo

Công dụng của nước mắt nhân tạo

Vai trò của nước mắt tự nhiên

 • Nước mắt tự nhiên có vai trò giúp bảo vệ và duy trì “sự sống” cho đôi mắt. Bên cạnh việc rửa nhãn cầu và mí, nước mắt còn đảm bảo cho niêm mạc không mất nước.
 • Bên cạnh đó, nước mắt còn có giống như một loại thuốc chữa bệnh, diệt khuẩn một cách tự nhiên và hiệu quả.
 • Nước mắt còn giúp mọi người có cảm giác dễ chịu và muốn ngủ một giấc thật ngon.
 • Nước mắt tự nhiên giúp giảm hàm lượng mangan, một khoáng chất quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể sống. Mangan tham gia vào quá trình cấu tạo một số tế bào có tác dụng chống oxy hóa, Nếu tế bào dư thừa lại khiến quá trình lão hoá xảy ra nhanh hơn.
 • Nước mắt giúp loại bỏ muối thừa, giảm căng thẳng – những nguyên nhân gây ra trạng thái tăng huyết áp.

Công dụng của nước mắt nhân tạo

 • Trong trường hợp tuyến lệ của bạn không hoạt động tốt thì nước mắt nhân tạo được bác sĩ chỉ định sử dụng để điều chỉnh độ ẩm và bảo vệ mắt.
 • Với những đối tượng có nguy cơ bị khô mắt như nhân viên văn phòng, người già, phụ nữ tiền mãn kinh, người đeo kính áp tròng, người mổ cận LASIK,FEMTO, RELEX SMILE… khi có các biểu hiện như cộm xốn, khó nhắm khó mở, càng chớp càng rát, nhạy cảm với ánh sáng… thường được bác sĩ khuyên bổ sung thêm chế phẩm thuốc thay thế một phần nước mắt tự nhiên là nước mắt nhân tạo.
 • Nước mắt nhân tạo giúp bao phủ, bảo vệ mắt: Một số nước mắt nhân tạo có thành phần kích thích quá trình lành lại của các tế bào bề mặt của mắt. Nước mắt nhân tạo có chứa HP-guar có khả năng cải thiện độ ẩm của các tế bào dễ bị tổn thương do tình trạng khô mắt.
 • Nước mắt nhân tạo có thời gian tồn tại trên mắt lâu hơn, giúp dưỡng ẩm cho mắt.

Các loại nước mắt nhân tạo an toàn hàng đầu hiện nay và cách dùng

Nước mắt nhân tạo Systane Ultra

Nước nhỏ mắt nhân tạo Systane Ultra

Dung dịch nhỏ mắt Systane ultra là một trong những loại nước mắt nhân tạo tốt nhất và phổ biến nhất thế giới hiện nay có nhiệm vụ làm giảm các triệu chứng rát và kích ứng do khô mắt. Với đặc tính thân nước và khả năng bám dính tốt trên bề mặt nhãn cầu, nước mắt nhân tạo Systane ultra hữu ích cho nhiều trường hơp gặp vấn đề bởi chứng khô mắt.

Thành phần chính của nước mắt nhân tạo Systane ultra gồm có Polyethylene glycol và Propylene glycol. Polyethylene glycol và Propylene glycol là những hydrogel (gel thân nước) có đặc tính làm tăng độ nhầy và khả năng bám dính trên bề mặt nhãn cầu. Chúng có khả năng hút nước, duy trì độ ẩm trên bề mặt nhãn cầu khiến cho mắt không bị khô, từ đó giảm các triệu chứng khó chịu, kích ứng do khô mắt.

Nước mắt nhân tạo Refresh Tear Lubricant Eye Drops

Nước mắt nhân tạo Refresh Tear Lubricant Eye Drops
Nước nhỏ mắt nhân tạo Refresh Tear Lubricant Eye Drops

Nước mắt nhân tạo Refresh Tears làm dịu nhất thời cảm giác nóng rát, kích ứng và khó chịu do khô mắt hoặc do tiếp xúc với gió hay ánh nắng. Thuốc còn được dùng như một chất bảo vệ chống lại các kích thích khác.

Thành phần bao gồm Natri carboxymethylcellulose 0,5%.

Nước nhỏ mắt nhân tạo Refresh Tears làm trơn mắt. Nhỏ 1 hay 2 giọt vào mắt bị đau khi cần thiết. Các thuốc nhỏ mắt được dùng đồng thời cần cách lần nhỏ thuốc nhỏ mắt Refresh Tears ít nhất 5 phút để tránh thuốc bị rửa trôi

Nước mắt nhân tạo Sanlein Nhật Bản

Nước mắt nhân tạo Sanlein Nhật Bản

Nước mắt nhân tạo sanlein một loại thuốc nhỏ mắt được sản xuất tại Nhật bởi công ty Santen Nhật Bản. Với công dụng điều trị phụ trợ Loạn biểu mô giác – kết mạc do các bệnh sau: Các bệnh nội tại như hội chứng Sjogren, hội chứng Steven-Johnson & hội chứng Sicca (mắt khô)…; Các bệnh ngoại lai do phẫu thuật, thuốc, chấn thương & mang kính tiếp xúc…

 • Thành phần chính nước mắt nhân tạo sanlein : Mỗi 1 ml Na hyaluronate 1 mg, e- Aminocaproic acid, Disodium edetate, Benzalkonium Cl.

– Cách dùng : Nhỏ 1 giọt x 5-6 lần/ngày, có thể điều chỉnh tùy theo triệu chứng bệnh nhân; Sử dụng trong chăm sóc hậu phẫu: theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Không chạm vào chóp lọ, nên nhỏ trực tiếp vào mắt để tránh nhiễm bẩn thuốc. Không dùng khi đang mang kính tiếp xúc mềm.

Nước mắt nhân tạo Vismed

Nước nhỏ mắt nhân tạo Vismed

Vismed nước nhỏ mắt nhân tạo hỗ trợ điều trị loạn biểu mô giác – kết mạc do các bệnh nội tại như hội chứng Sjogren, hội chứng Steven-Johnson & hội chứng Sicca (mắt khô) và các bệnh ngoại lai do phẫu thuật, do thuốc, chấn thương & mang kính tiếp xúc.

 • Thành phần: Natri Hyaluronate 0.18% (1.8mg/ml)

– Chỉ định: Loạn biểu mô giác – kết mạc do các bệnh sau: Các bệnh nội tại như hội chứng Sjogren, hội chứng Steven-Johnson & hội chứng Sicca (mắt khô)…; Các bệnh ngoại lai do phẫu thuật, thuốc, chấn thương & mang kính tiếp xúc…

– Liều dùng: Nhỏ 1 giọt x 5-6 lần/ngày, có thể điều chỉnh tùy theo triệu chứng bệnh nhân.

– Thận trọng: Không chạm vào chóp lọ, nên nhỏ trực tiếp vào mắt để tránh nhiễm bẩn thuốc. Không dùng khi đang mang kính tiếp xúc mềm.

+ Phản ứng có hại: Hiếm: ngứa, kích ứng mắt. Nên ngưng sử dụng thuốc, nếu có: tăng mẫn cảm (viêm bờ mi, viêm da mi mắt), mắt bị ngứa, kích ứng, xung huyết kết mạc, thương tổn giác mạc như viêm giác mạc lan tỏa nông.

Nước mắt nhân tạo Gilan Ultra-Comfort

Nước mắt nhân tạo Gilan Ultra-Comfort

Nước mắt nhân tạo Gilan Ultra-Comfort 0,3 % dung dịch vô trùng Natri hyaluronate là một poleymer thiên nhiên và cấu trúc giống mắt người ( tính chất đặc biêt: khả năng đàn hồi, nhớt, giống niêm mạc, và giữ nước) Đặc biệt nước mắt nhân tạo Gilan Ultra-Comfort0,3 % có độ nhớt cần thiết và độ kết dính cao

→ khi tra dung dịch vào mắt sẽ hình thành một lớp màng bao phủ tác dụng hạn chế hiện tượng bốc hơi nước của màng phim nước mắt.

Cơ chế: lớp màng bọc sẽ có tác dụng ngay sau khi tra dung dịch làm giảm số lần chớp mắt của tránh tổn thương bề mặt giác mạc sau phẫu thuật tật khúc xạ, mổ mộng, lông quặm.. Nước mắt nhân tạo Gilan Ultra-Comfort0,3 % không chất bảo quản, vì vậy không gây ảnh hưởng bất lợi của chất bảo quản lên các mô của mắt.

 • Thành Phần Trong Nước Mắt Nhân Tạo Gilan Ultra-Comfort 0,3%: – Mỗi ml dung dịch Gilan Ultra-Comfort0,3% chứa Natri hyaluronate 3,0 mg . – Sorbitol, Dibasic Natri phosphat, Natri chlorid, Kali chlorid… và nước cất vừa đủ 1ống liều 0,4 ml.
 • Công Dụng Của Nước Mắt Nhân Tạo Gilan Ultra-Comfort 0,3%:
  – Hỗ trợ bệnh lý: Hội chứng khô mắt, hội chứng Sjogren và Stevens Johnson . – Giảm tổn thương bề mặt nhãn cầu
  – Áp dụng cho những người sử dụng kính: kính áp tròng, kính cận,..
  – Những trường hợp dùng tra mắt có chất bảo quản, ks
  – Người cao tuổi ( 75% dân số ở độ tuổi trên 65 mắc chứng khô mắt).
 • Cách Dùng Nước Mắt Nhân Tạo Gilan Ultra-Comfort 0,3%: Mỗi lần nhỏ từ 1 – 2 giọt. Mỗi ngày nhỏ từ 3 – 4 lần Điều kiện bảo quản: ở nhiệt độ < 30*C. Thời hạn sử dụng: 03 năm kể từ ngày sản xuất. Xuất xứ: Nga (Russia) Giấy phép: 170000672/PCBA-HN

Nước mắt nhân tạo Optive Mỹ

Nước mắt nhân tạo Optive Mỹ
Nước nhỏ mắt nhân tạo Optive Mỹ

Thuốc nhỏ mắt Optive là dung dịch nhỏ mắt giúp cải thiện tình trạng khó chịu, kích ứng ở mắt. Công thức của thuốc giữ cho mắt luôn ẩm, trơn. Tuy nhiên, người dùng thuốc nên lưu ý đến liều dùng, tác dụng phụ và một vài khuyến cáo.

Thuốc Optive có những công dụng đối với mắt như: Làm giảm tạm thời cảm giác nóng; làm giảm kích ứng; làm giảm khó chịu ở mắt; giảm khô mắt; bảo vệ, tránh kích ứng mắt.

Mỗi lọ dung dịch thuốc Optive có chứa các thành phần: Natri carboxymethylcellulose; Glycerin: có tác dụng làm trơn, giảm phù nề giác mạc.

Công thức này có tác dụng giữ trơn mắt và giữ ẩm cho mắt dài lâu. Khi tiếp xúc với mắt, dung dịch Optive sẽ được biến đổi thành natri clorid và nước. Đây là hai thành phần của nước mắt tự nhiên. Công thức này an toàn cho mắt, không gây kích ứng.

Nước nhỏ mắt nhân tạo Cationorm

Cationorm 0.4ml được sản xuất bởi công ty Santen của Nhật. Thuốc Cationorm 0.4ml dùng với liều lượng 1 – 4 giọt mỗi ngày để điều trị các bệnh tăng mắt hấp thụ, bảo vệ các bề mặt nhãn cầu, mô phỏng những giọt nước mắt tự nhiên.

 • Thành phần thuốc nhỏ mắt Cationorm: Các nhũ tương, chất bảo quản, bao gồm: dầu (dầu nhờn); surfactant (emollient); đại lý cation; glycerine (đại lý Osmo-bảo vệ); nước.

Cationorm là nhũ tương dưỡng ẩm và bôi trơn có tác dụng bảo vệ bề mặt mắt và làm giảm sự khó chịu và kích ứng do khô mắt gây ra bởi việc sử dụng kính sát tròng lâu ngày hay bởi điều kiện môi trường

Cationorm đã được phát triển với công nghệ cấp bằng sáng chế Novasorb®, dầu nhũ tương trong nước, hoàn toàn chất lỏng, all’istillazione mà không làm ảnh hưởng tầm nhìn.

Với phí cation và hút tĩnh điện với các tế bào tích điện âm của các bề mặt mắt, nhũ tương Novasorb® lan hoàn hảo trên bề mặt mắt. Thời gian lưu trú được cải thiện, làm giảm số lượng instillations cần thiết.

Trong một số nghiên cứu lâm sàng đã được tìm thấy để cải thiện tình trạng của bề mặt nhãn cầu.

Cationorm đã được phát triển để điều trị các triệu chứng khô mắt.

Poly Tears Drop – thuốc nhỏ mắt nhân tạo từ Thụy Sỹ

Poly Tears Drop – thuốc nhỏ mắt nhân tạo từ Thụy Sỹ
Poly Tears Drop – thuốc nhỏ mắt nhân tạo từ Thụy Sỹ

Nước nhỏ mắt nhân tạo Alcon Poly-Tears Drop là sản phẩm được sản xuất bởi công ty Alcon Pharmaceuticals, Thụy sỹ. Công dụng chính của sản phẩm này là điều trị hỗ trợ các hội chứng khô mắt – nước mắt giảm tiết cũng như một số bất ổn khác ở nước mắt.

Thành phần của Poly-Tears Drop bao gồm Dextran 70 0.1% và Hydroxypropyl methylcellulose 0.3%.

Nước nhỏ mắt nhân tạo Tears Natural II

Nước nhỏ mắt nhân tạo Tears Natural II
Nước nhỏ mắt nhân tạo Tears Natural II

Nước nhỏ mắt nhân tạo Tears Natural II 15ml được chỉ định trong các trường hợp sau:

Điều trị và ngăn chặn các kích ứng tại vị trí mắt gây các triệu chứng đỏ mắt, đau mắt, xốn mắt do khô mắt….

Điều trị các triệu chứng trong các trường hợp các khó chịu do tiếp xúc với gió và nắng.

Rửa trôi các dị nguyên gây phản ứng dị ứng.

Thành phần: Mỗi 1 ml thuốc Tears Natural II có chứa:

 • Dextran 70: 0,1%.
 • Hydroxypropyl methylcellulose: 0,3%.
 • Chất bảo quản: Polyquad (polyquaternium-1): 0,001%.
 • Tá dược: Sodium borate, potassium chloride, sodium chloride, nước cất vừa đủ 1ml. Có thể có chứa hydrochloric acid và/hoặc sodium hydroxide để điều chỉnh độ pH.

Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mắt vô khuẩn.

Với thành phần chính là Hydroxypropyl Methylcellulose và Dextran 70, thuốc nhỏ mắt Tears Naturale II có tác dụng của các dược chất này:

Hydroxypropyl Methylcellulose sẽ đóng vai trò như nước mắt nhân tạo, có tác dụng kéo dài thời gian tồn tại và đồng thời giúp làm bền vững của màng phim nước mắt trên bề mặt nhãn cầu, làm giảm các triệu chứng khô mắt.

Dextran 70 tồn tại ở dạng dung dịch keo ưu trương, có tác dụng bổ sung thêm dịch lúc đầu khi thiếu và tăng thể tích huyết tương hỗ trợ 1 số loại thuốc.

Sử dụng nước mắt nhân tạo đúng cách

Có thể hiểu đơn giản rằng, nước mắt là lớp nước rất mỏng bao phủ bề mặt nhãn cầu có vai trò làm sạch bề mặt nhãn cầu, diệt khuẩn và đảm bảo giác mạc trong, duy trì chức năng thị giác. Tuy nhiên, khi nước mắt tự nhiên đang gặp phải vài vấn đề rắc rối, chắc chắn sẽ cần sử dụng đến nước mắt nhân tạo.

Khi nào cần dùng nước nhỏ mắt nhân tạo

Thông thường, khi bị bệnh lý khô mắt do thiếu hụt hoặc không ổn định bất cứ một thành phần nào của phim nước mắt hoặc sự tương tác không tốt giữa lớp nhầy với màng tế bào biểu mô kết – giác mạc, gây ra sự biến đổi cấu trúc và chức năng bề mặt nhãn cầu.

Những đối tượng có nguy cơ bị khô mắt là những người thường xuyên dùng máy tính, người già, phụ nữ tiền mãn kinh, người đeo kính tiếp xúc, người gặp một số bệnh lý về mắt, người mổ mắt cận…

Để điều trị khô mắt, bác sĩ không chỉ tìm nguyên nhân gây khô mắt mà còn bổ sung chế phẩm thuốc thay thế một phần nước mắt tự nhiên, hay còn gọi là nước mắt nhân tạo.

Cách sử dụng an toàn, hợp lý

Nước mắt nhân tạo nào tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nước nhỏ mắt nhân tạo. Là người dùng cần chọn loại không chứa chất bảo quản. Đây là chế phẩm sử dụng đơn liều, không gây độc hại, ít tác dụng phụ nhưng có nhược điểm là giá thành đắt.

Lưu ý độ nhầy của nước nhỏ mắt nhân tạo càng cao thì tác dụng phụ càng lớn như mờ mắt, dính mắt lâu hơn giống như khi dùng thuốc mỡ.

Ngoài ra, bạn có thể gặp tác dụng phụ như ngứa mi mắt, kích ứng mắt, xung huyết kết mạc, viêm bờ mi, dính bờ mi, có cảm giác nóng bỏng thoáng qua…

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, bạn sẽ được bác sĩ khuyên dùng đúng liều và thực hiện đúng chỉ định về quá trình điều trị.

Lưu ý khi bảo quản nước mắt nhân tạo

Khi đã hiểu và biết được nước nhỏ mắt nhân tạo loại nào tốt, nước nhỏ mắt nhân tạo có những loại nào, thuốc nhỏ mắt nhân tạo có những tác dụng ra sao thì bạn cũng cần chú ý đến việc bảo quản khi sử dụng.

Cần bảo quản nước nhỏ mắt nhân tạo ở nhiệt độ phòng từ 15 – 30 độ C. Không sử dụng nếu thuốc đổi màu hay vẩn đục, vứt bỏ sản phẩm san 15 ngày kể từ khi mở hộp.

Nước mắt nhân tạo cũng không nên sử dụng tuỳ tiện. Sự thiếu hiểu biết và lạm dụng có thể tạo ra những nguy cơ không có lợi cho người bệnh. Vì thế cần các bác sĩ chuyên khoa mắt tạu bệnh viện mắt chuyên khoa tư vấn các về loại cũng như cách dùng

Tài liệu tham khảo:

 1. Sodium hyaluronate. http://reference.medscape.com/drug/amvisc-hyalgan-sodium-hyaluronate-343375.
 2. Hyaluronic Acid. http://www.emedicinehealth.com/hyaluronic_acid/vitamins-supplements.htm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here