LOẠN THỊ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN – CÁCH ĐIỀU TRỊ

0
969
LOẠN THỊ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN - CÁCH ĐIỀU TRỊ
LOẠN THỊ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN - CÁCH ĐIỀU TRỊ

LOẠN THỊ.

1. Loạn thị là gì?

Như ở bài cận thị chúng ta đã biết về cơ chế dẫn truyền ánh sáng ở mắt: Ánh sáng được phản xạ từ vật qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc. Tại võng mạc, các tế bào cảm thụ chuyển tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu thần kinh và truyền lên não thông qua hệ thần kinh thị giác. Hình ảnh được não tạo ra dựa trên những tín hiệu đó.
Ở người bình thường, các tia hình ảnh được phản xạ từ vật sau khi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ tại một điểm trên võng mạc. Loạn thị là bệnh mà những tia hình ảnh đó không hội tụ tại một điểm mà hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc làm cho tín hiệu hình ảnh bị thay đổi.

2. Nguyên nhân loạn thị:

LOẠN THỊ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN - CÁCH ĐIỀU TRỊ

Đa số do bất thường về hình dạng của giác mạc. Bình thường, giác mạc có dạng hình chỏm cầu với một độ cong hoàn hảo. Giác mạc của người loạn thị bị biến dạng làm mất đi độ cong đó gây ra tình trạng hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc (có thể ở trước và sau võng mạc) làm cho hình ảnh tạo ra bị không rõ ràng, nhòe và mờ.

3. Ai có nguy cơ loạn thị?

LOẠN THỊ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN - CÁCH ĐIỀU TRỊ

Loạn thị có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn, có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Nguy cơ loạn thị có thể cao hơn ở những trường hợp:
* Bố mẹ bị loạn thị hoặc rối loạn mắt khác, chẳng hạn như keratoconus (bệnh giác mạc chóp) hoặc các bệnh lý về thoái hoá giác mạc.
* Sẹo, chấn thương mắt làm biến dạng giác mạc.
* Từng phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật thuỷ tinh thể, cắt bè củng mạc. Hoặc bị mộng thịt, u kết mạc xâm lấn giác mạc….dẫn đến biến dạng bề mặt giác mạc.
* Với trẻ em, đa số loạn thị là bẩm sinh nhưng có thể bị phát hiện muộn hoặc tình cờ phát hiện.Xem tivi nhiều, đọc sách trong điều kiện không đủ ánh sáng không phải nguyên nhân gây ra loạn thị mà chỉ gây ra cận thị. Loạn thị có thể kết hợp với các bệnh về mắt khác như cận thị, viễn thị.

4. Triệu chứng loạn thị:

LOẠN THỊ LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN - CÁCH ĐIỀU TRỊ

* Hình ảnh nhìn thấy bị mờ, nhòe, không nét.
* Mỏi mắt, nhìn kém ở mọi khoảng cách.
* Nhìn hình xuất hiện 2 – 3 bóng mờ.
* Các dấu hiệu khác gồm có: nhìn mau mỏi mắt, nhức mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ.

5. Điều trị loạn thị :

Loạn thị là bất thường về hình dạng giác mạc gây nên hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc, mục tiêu điều trị là điều chỉnh lại độ cong của giác mạc trở lại bình thường. Vì thế, các loại loạn thị thứ phát nếu gây ra loạn thị không đều thường sẽ khó điều trị và khó tiên lượng hơn.
Cũng tương tự như cận thị, loạn thị có thể được điều trị bằng các phương pháp:
* Điều trị bằng đeo kính gọng:
* Điều trị bằng đeo kính áp tròng cứng ban đêm ( Ortho K)
* Điều trị bằng phẫu thuật: Do loạn thị có ưu điểm là độ rất ổn định, nên phẫu thuật Lasik trong điều trị loạn thị đang là phương pháp phổ biến và khả thi vì không sợ tái phát hay tăng độ sau phẫu thuật như cận thị.
Nguồn : Tổng hợp Facebook BS Nga Phan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here