10 điều cần làm để ngăn ngừa bệnh Alzheimer

0
1321

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer kinh khủng này. Nó phá hủy ký ức của người có bệnh Alzheimer và những người thân yêu xung quanh họ. Nó hủy hoại những kỷ niệm và những khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời của họ. Bạn có thể ngăn chặn điều này.

Thuật ngữ bệnh mất trí nhớ bao gồm tất cả các triệu chứng của một sự suy giảm trong khả năng tinh thần mà can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của một người.

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mất trí nhớ, tâm trạng, và thay đổi hành vi, học tập, và các vấn đề suy nghĩ. Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí là bệnh Alzheimer.

Các nguyên nhân khác bao gồm trầm cảm, thuốc, tuyến giáp, nhiễm trùng mãn tính, chấn thương đầu, thay đổi mạch máu, bệnh Parkinson, thiếu vitamin.

Nếu nguyên nhân gây ra chứng mất trí không thể điều trị được, càng ngày càng nhiều tế bào não chết, và các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân có thể điều trị, như thiếu hụt vitamin, thuốc men, các triệu chứng này gọi là chứng sa sút trí tuệ có thể đảo ngược được.

10-dieu-can-lam-de-ngan-ngua-alzemer

Mặc dù có khuynh hướng di truyền, bệnh sa sút trí tuệ cũng có thể là do các yếu tố tâm lý, môi trường và lối sống khác nhau.

Đây là những yếu tố nguy cơ cho chứng sa sút trí tuệ:

  • Chấn thương ở đầu
  • Thuốc đóng góp vào việc phát triển bệnh sa sút trí tuệ
  • Sử dụng rượu
  • Hoạt động thể chất thấp
  • Các yếu tố tim mạch (huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường)
  • Chức năng suy giảm của tuyến giáp
  • Thiếu hụt vitamin và chế độ ăn uống kém
  • Hút thuốc

Đây là những cách giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ:

Vitamin B  tổng hợp

Những vitamin này rất quan trọng đối với nhiều quá trình tế bào. Vitamin B6, B12 và folate làm giảm mức homocysteine, HC – một phân tử làm hư hỏng hệ thống mạch máu.

Khi ở mức cao, nó làm tăng nguy cơ đột ques, bệnh tim và các vấn đề về mạch máu gây suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa. Để giảm nồng độ của nó, bạn nên dùng hỗn hợp B với 500mcg vitamin B12.

Kiểm soát Cholesterol, Áp huyết, Đường trong máu, và Trọng lượng

Sức khoẻ chuyển hóa và tim mạch có ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và chứng sa sút trí tuệ. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 phát triển trong tuổi trung niên của họ có nguy cơ cao hơn 50% phát triển bệnh Alzheimer so với những người có mức đường trong máu bình thường.

Dầu cá

Mức DHA thấp (docosahexaenoic acid) dẫn đến trí nhớ kém và suy giảm nhận thức ở người cao tuổi. Nó được tìm thấy trong dầu cá, vì vậy tiêu thụ dầu này để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ. Bạn nên dùng 1000mg DHA mỗi ngày.

Hãy cẩn thận với thuốc kháng cholinergic

Thuốc kháng cholinergic hoạt động bằng cách cản trở các xung thần kinh giao cảm. Hệ thống thần kinh tự động có hai phần chính, phần đầu tiên là hệ thần kinh giao cảm, điều khiển các hoạt động xảy ra trong khi nghỉ ngơi.

Những dây thần kinh này kiểm soát những cử động cơ không tự nguyện liên quan đến phổi, đường niệu, đường tiêu hóa, và các hệ cơ thể khác.

Nhiều loại thuốc theo toa và thuốc mua tự do như thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng, thuốc tim và thuốc chống trầm cảm có hoạt tính kháng cholinergic nhẹ đến mạnh trong cơ thể người.

Người ta đã phát hiện ra rằng có một mối liên hệ giữa tăng cường sử dụng kháng cholinergic liều cao và sự xuất hiện của chứng sa sút trí tuệ. Trong trường hợp bạn đang dùng các loại thuốc này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để hạn chế sử dụng hoặc thay thế chúng.

Vitamin D

Nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng và động vật đã chứng minh được mối liên hệ giữa việc thiếu vitamin D và sự suy giảm nhận thức, điều này dẫn tới các triệu chứng chứng sa sút trí tuệ.

Khi động vật nhận được vitamin D bổ sung, họ đã có thể ngăn ngừa các quá trình cơ thể có thể gây ra Alzheimer và sa sút trí tuệ. Vitamin D thành công ngăn ngừa những bệnh này.

Bạn nên tận hưởng ánh sáng mặt trời đủ để có được lượng vitamin D cần thiết, và bạn cũng có thể bổ sung.

Bảo vệ não của bạn

Bạn nên đội mũ bảo hiểm trong khi đi xe đạp hoặc xe máy để ngăn ngừa tổn thương não.

Hãy hoạt động thể chất

Để tăng cường hệ thống mạch máu, bạn nên di chuyển cơ thể và giữ cho trái tim bơm hàng ngày. Nếu bạn có hoạt động thể chất, bạn sẽ có thể ngăn ngừa được nhiều vấn đề về sức khoẻ mãn tính. Hãy thử đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp hoặc làm vườn ít nhất nửa giờ mỗi ngày.

Thử thách não của bạn hàng ngày

10-dieu-can-lam-de-ngan-ngua-alzemer-1

Bằng cách thử thách bộ não hàng ngày, bạn sẽ có thể trì hoãn sự khởi phát của chứng mất trí. Bạn có thể thử các trò chơi ô chữ, câu đố từ hoặc học một ngôn ngữ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người trưởng thành song ngữ đã trì hoãn chứng mất trí bằng 5 năm so với những người chỉ nói được một thứ tiếng. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng ô chữ nếu được thực hiện hàng ngày, trì hoãn sự khởi đầu suy giảm trí nhớ của 2 năm rưỡi.

Vẫn đang kết nối Xã hội

Để ngăn ngừa các vấn đề sức khoẻ, luôn luôn kết nối xã hội. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được hậu quả của sự cô đơn và cô lập, và giữ tâm trạng và sức khoẻ ở mức tối ưu.

Bỏ thuốc lá và hạn chế lượng rượu

Việc hút thuốc lá quá nhiều và tiêu thụ rượu có những hậu quả tai hại đối với sức khoẻ và dẫn đến các bệnh mãn tính khác nhau. Một nghiên cứu cho thấy rằng người hút thuốc hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng lên so với những người hút thuốc lá và những người không hút thuốc lá 45%.

Điều đáng ngạc nhiên là những người uống 1-6 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ thấp nhất, và nguy cơ cao hơn ở những người không uống rượu.

Điều này là do thực tế là uống rượu vừa phải có tác dụng chống oxy hóa nhẹ, đặc biệt là rượu vang đỏ. Nếu bạn bắt đầu thực hành những lời khuyên có giá trị này, bạn sẽ thành công ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ hoặc ít nhất là làm giảm đáng kể nguy cơ khởi phát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here