Đau mắt đỏ 8 câu hỏi thường gặp

0
1698
8 câu hỏi thường gặp về đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là phổ biến nhất ở trẻ em, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nó ảnh hưởng đến hàng ngàn người lớn mỗi năm. Vì vậy, nhiễm trùng phổ biến này  gì và làm thế nào nó có thể được điều trị đau mắt đỏ? Tất cả những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác sẽ được trả lời trong các đoạn sau. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất:

# 1: Đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm và nhiễm trùng kết mạc (màng trong suốt) có vạch một phần của nhãn cầu và mí mắt. Khi các mạch máu trong khu vực này bị nhiễm bệnh, chúng trở nên nổi bật hơn – và đó là nguyên nhân gây ra tông màu hồng hoặc đỏ cho phần màu trắng của mắt. Thông thường, nhiễm trùng bắt đầu từ một mắt và cuối cùng lây lan sang mắt kia.

# 2: Tại sao thường xuất hiện đau mắt đỏ ở trẻ em?

8 câu hỏi thường gặp về đau mắt đỏ

Trẻ em dễ bị nhiễm trùng đau mắt đỏ hơn vì chúng thường bị nhiễm trùng đường hô hấp và cảm lạnh khi ở xung quanh trẻ em trong các môi trường như nhà giữ trẻ và trường tiểu học. Trẻ sơ sinh cũng có thể ký hợp đồng với nó thông qua tiếp xúc với mẹ của họ trong khi sinh.

# 3: Nguyên nhân phổ biến nhất của đau mắt đỏ là gì?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất ở trẻ em là viêm kết mạc do vi khuẩn. Các chủng vi khuẩn chính gây ra H. influenza và S. pneumonia. Viêm kết mạc do vi rút là một nguyên nhân chính và đôi khi kèm theo đau họng.

Vi rút hoặc vi khuẩn trong mắt; khô do tiếp xúc quá nhiều với gió và mặt trời; tiếp xúc với hóa chất, khói và khói; và thậm chí dị ứng thường gây nhiễm trùng ở người lớn. Cả đôi mắt màu hồng của vi khuẩn và vi khuẩn đều dễ lây lan và có thể lan truyền rất dễ dàng thông qua việc rửa tay kém hoặc chia sẻ các đồ vật như khăn lau hoặc khăn.

# 4: Làm thế nào để tôi biết tôi có đau mắt đỏ ?

8 câu hỏi thường gặp về đau mắt đỏ

Nhiều người trải qua các triệu chứng, nhưng không biết đó là những gì. Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đỏ mắt, ngứa hoặc rát, mí mắt sưng, chảy nước mắt và nhạy cảm nhẹ với ánh sáng. Những người khác có cảm giác khó chịu rằng có một cơ thể nước ngoài trong mắt họ.

# 5: Làm thế nào tôi có thể chắc chắn rằng đau mắt đỏ không lây cho người khác?

Nếu bạn hoặc con bạn có đau mắt đỏ, bạn không nên đi nhà trẻ, đi học hoặc làm việc cho đến khi các triệu chứng được cải thiện. Nếu vi khuẩn gây nhiễm trùng, bạn thường có thể trở lại trường học hoặc làm việc trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Nếu nó do vi-rút gây ra, bạn thường có thể trở lại trường học hoặc làm việc trong vòng 3-5 ngày. Thời gian phục hồi loại này lâu hơn một chút vì thuốc không được sử dụng để điều trị, vì vậy điều quan trọng là tránh lây lan sang người khác.

# 6: Điều trị đau mắt đỏ như thế nào?

8 câu hỏi thường gặp về đau mắt đỏ

Nếu bạn có đau mắt đỏ do vi khuẩn, bác sĩ của bạn có thể sẽ kê toa thuốc nhỏ mắt kháng sinh. Nếu bạn bị viêm kết mạc do virus, rất tiếc là không có cách điều trị. Thay vào đó, nó phải chạy khóa học của nó có thể mất 2-3 tuần – tuy nhiên, các triệu chứng của bạn sẽ dần dần cải thiện trong thời gian này. Cuối cùng, nếu nó là do dị ứng, bác sĩ có thể kê toa nhiều loại thuốc nhỏ mắt như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi hoặc thuốc chống viêm.

# 7: Có phương pháp điều trị tại nhà nào cho đau mắt đỏ ?

8 câu hỏi thường gặp về đau mắt đỏ

Để giúp giảm đau và giữ cho mắt không bị thoát nước, bạn có thể thực hiện một vài bước. Nếu bạn là người đeo kính áp tròng, hãy tháo chúng ra ngay lập tức và đeo kính cho đến khi hết các triệu chứng. Bạn cũng nên đảm bảo làm sạch kỹ danh sách liên hệ của mình và trường hợp chúng được lưu trữ.

Để giảm đau, hãy cân nhắc sử dụng miếng gạc lạnh hoặc ấm. Đây là một sở thích cá nhân để bạn có thể chọn những gì cảm thấy tốt nhất cho bạn. Nếu bệnh thiếu máu do dị ứng gây ra, việc nén lạnh sẽ thường cảm thấy tốt nhất. Nếu gây ra bởi nhiễm trùng, nén ấm có thể giúp giảm sưng và đỏ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn để sử dụng một nén riêng biệt cho mỗi mắt, do đó bạn không lây nhiễm từ một mắt khác.

Cuối cùng, lau từ trong ra ngoài khi làm sạch mắt của bạn bằng cách bắt đầu với khu vực bằng mũi của bạn. Nếu bạn sử dụng khăn giấy hoặc vật liệu dùng một lần khác, hãy đảm bảo bạn bỏ vào thùng rác ngay sau khi sử dụng xong. Nhớ rửa tay ngay sau đó để ngăn không cho lan rộng.

# 8: Làm cách nào để tránh bị đau mắt đỏ trong tương lai?

8 câu hỏi thường gặp về đau mắt đỏ

May mắn thay, có một số biện pháp phòng ngừa đau mắt đỏ bạn có thể thực hiện để tránh nó. Dưới đây là một vài điều quan trọng nhất:

  • Không dùng chung trang điểm mắt, thuốc mắt, thiết bị ống kính tiếp xúc, bình chứa hoặc dung dịch.
  • Không sử dụng trang điểm cho đến khi nhiễm trùng hoàn toàn rõ ràng. Làm như vậy sẽ có nguy cơ tái nhiễm. Nếu vi-rút hoặc vi khuẩn gây ra đôi mắt màu hồng của bạn, hãy vứt bỏ trang điểm cũ của bạn và mua đồ mới.
  • Rửa tay trước và sau khi nhìn vào mắt của một ai đó cho một vật thể lạ hoặc giúp ai đó thoa trang điểm mắt.
  • Không dùng chung gối, khăn tay hoặc khăn tắm với người khác.
  • Đeo kính hoặc bảo vệ mắt khác để tránh kích ứng từ gió, nhiệt và lạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here