Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để làm gì?

0
1721
Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để làm gì?

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để làm gì?

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh trong có tác dụng gì việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ em ở Việt Nam theo khoa học hiện đại của các bà mẹ trẻ hiện nay khó khăn nhất lại xuất phát từ …gia đình. Những cô con dâu không làm chủ được kinh tế xui rủi cưới ngay thằng chồng ba phải và gặp bà mẹ chồng bảo thủ thì thật sự là đại họa.

Bất cứ sự chăm sóc cho trẻ sơ sinh nào ngoài việc tin theo bác sĩ thì người mẹ còn phải trình bày cho thông lỗ nhĩ của người phụ nữ có công đẻ ra chồng của các cô. Với thần chú cửa miệng khi con dâu có ý kiến về việc chăm sóc con cái “Vầng! Tôi lạc hậu, tôi ít học nhưng tôi nuôi chồng cô nên người! Không đến lượt cô dạy khôn”.

Đó là một trong những lý do vì sao biện pháp lấy máu gót chân trẻ sơ sinh mặc dù được tuyên truyền rất nhiều nhưng hầu như tỉ lệ các trẻ sơ sinh được thực hiện biện pháp này rất ít (kể cả những thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn).

Các cụ thì xót cháu, nó mới đẻ ra đỏ hỏn mà nghe tin bọn Bác sĩ mất nết đòi chích vào cái gót sen bé nhỏ là té mẹ đái ra quần: “Thồi thồi tầm mí chả soát làm gì, nhìn là biết cháu tôi khỏe mạnh rồi, chim nó to như chim thằng bố nó kìa, không chích choác gì hết”.

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để phát hiện bệnh và điều trị sớm

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để làm gì?

Thật ra, có những bệnh lý chúng ta không thể biết được bằng việc nhìn mắt thường, vì vậy để có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh nhằm có những biện pháp cần thiết và kịp thời bảo vệ tương lai phát triển bình thường của các cháu thì việc chích máu gót chân rất cần thiết. Khoa học y khoa phát triển là để bảo vệ con người, là để đem lại cho các bé những điều mà mấy mươi năm trước thế hệ chúng ta khát khao có được. Thế mà tại sao giờ đây chúng ta lại tước đi quyền lợi ấy?

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh (36-48 tiếng) nhằm xét nghiệm phát hiện bệnh điều trị sớm đã làm giảm thiểu những em bé bị chậm phát triển về thể lực, trí tuệ và nhiều bệnh lý khác. Có thể kể ra vài bệnh như:

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ phát hiện bệnh:

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để làm gì?

– Thiếu men G6PD: cái này hiểu đơn giản là bệnh di truyền gây nên bệnh bị vàng da, nếu kéo dài có thể tăng nguy cơ bệnh lý về não – mà đụng đến não là hiểu rồi nha, máy tính mà hư CPU sao là con người y chang vậy. Trong trường hợp thiếu men này nhưng không bị vàng da giai đoạn sơ sinh thì có thể sẽ bùng phát bệnh sau đó, nói chung là khó thoát lưỡi hái tử thần sớm.

– Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh, cái này cũng di truyền nhưng hiếm hơn, tầm cả vạn mini mới mắc có 1 bé mắc phải, bệnh này làm tuyến thượng thận không thể sản xuất hai hormone cortisol và aldosterone theo đúng nhu cầu bình thường của bé. Bệnh này ác độc ở chỗ khiến cho bộ phận sinh dục của bé gái bắt đầu phát triển theo hướng nam tính. Điều trị bệnh tăng tuyến thượng thận bẩm sinh là bệnh kéo dài suốt cuộc đời, không có cách nào chữa dứt điểm được và khi bé gái lớn lên sinh con thì phải sinh mổ..

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để làm gì?

– Suy giáp bẩm sinh, Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, một bộ phận rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng của cơ thể, nó nằm phía trước cổ. Tuyến giáp có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động, trưởng thành của mọi tế bào. Suy giáp bẩm sinh là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone ở giai đoạn sơ sinh. Cái này do nhiều nguyên nhân và hậu quả nó gây ra là làm đần độn mini thân yêu, mặt mũi mini sẽ phì nộn (đần độn). Các anh chị phải hiểu, đừng bao giờ mừng khi mini mình nó ngủ yên mà không quậy, nó mà “ngoan” vì ít khóc và ngủ hầu hết thời gian là coi chừng dính bệnh này.

Đó, lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh vài giọt máu sẽ biết được cơ thể bé yêu cần bổ sung cái gì, cần lưu ý cái gì. Thông tin ấy quý hay không? Các anh chị tự đánh giá. Thực hiện việc lấy vài giọt máu ở gót chân của trẻ sơ sinh không hề gây nguy hiểm cho trẻ (thật ra có 1 số trường hợp đặc biệt không nên lấy máu kiểu này nhưng rất hiếm và chính các bác sĩ sẽ khuyến cáo lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh nên các anh chị yên tâm).

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để làm gì?

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện lớn ở Việt Nam đều có thể tiến hành lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh sàng lọc hai bệnh là suy tuyến giáp bẩm sinh và bệnh thiếu hụt men G6PD bẩm sinh. Tốt nhất trước khi sinh, bố mẹ nên đến bệnh viện để được tư vấn kỹ về dịch vụ lấy máu gót chân để sàng lọc sơ sinh, tham khảo xem bệnh viện có thể tiến hành sàng lọc những bệnh nào, miễn phí hay mất phí và chi phí là bao nhiêu. Rồi tùy vào khả năng mà chơi tới. Bớt vài buổi nhậu, bớt vài cái váy… đầu tư cho tương lai.

Và nếu các cụ khốt trong nhà ngăn cản, hãy nhẹ nhàng thuyết phục để lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh vì các anh chị nên nhớ rằng hài nhi đỏ hỏn ấy chính là tương lai và nguồn sống của chính các anh chị, nhân nhượng cái gì thì nhân nhượng – không ai đem sức khỏe con cái mình ra nhân nhượng cả. Nhớ chưa?

Nguồn : FACEBOOK Nguyen Khanh – Anh Ba Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here