Những rủi ro khi quan hệ tình dục bằng đường miệng

0
2096

Sức khỏe 2T xin chia sẻ bài viết.Những rủi ro khi quan hệ tình dục bằng đường miệng
Một số loại ung thư miệng có liên quan đến vi rút u nhú ở người (HPV) bệnh nhiễm trùng ở miệng và họng.

Tìm hiểu những rủi ro có thể có của nhiễm trùng này từ quan hệ tình dục bằng miệng, và làm thế nào để bảo vệ mình.
Ở Anh, khoảng 5.400 người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng trong năm 2011.

Ung thư miệng đôi khi được gọi là đầu và cổ và ung thư bao gồm ung thư miệng, môi, lưỡi, cũng như các bệnh ung thư amidan, thực quản, thanh quản,mũi họng (khu vực kết nối mũi và cổ họng) và tuyến giáp.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư miệng?

Các chuyên gia đã được biết đến trong nhiều năm rằng các yếu tố nguy cơ chính gây ung thư miệng là uống rượu và hút thuốc hoặc nhai thuốc lá. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhiễm trùng ở miệng HPV là nguyên nhân chính gây ung thư miệng.

Khoảng 25% của miệng và 35% ung thư cổ họng là liên quan đến HPV, nhưng những con số chính xác khác nhau giữa các nghiên cứu khác nhau, có thể do cách khác nhau để thử nghiệm cho các virus, hay mức độ khác nhau của việc hút thuốc và các yếu tố nguy cơ khác.

Vì sao có HPV ở miệng.

Có hơn 100 loại HPV, và khoảng 15 có liên quan đến bệnh ung thư. Nhưng có 15 loại được gọi là loại HPV nguy cơ cao.
phong-tranh-sui-mao-ga-o-mieng

Các loại HPV tìm thấy trong miệng gần như hoàn toàn qua đường tình dục, do đó, nó có khả năng quan hệ tình dục bằng miệng là con đường chính của họ nhận được. Các loại HPV nguy cơ cao cũng được truyền qua quan hệ tình dục đường âm đạo và hậu môn, và được kết nối với:

 • ung thư cổ tử cung
 • ung thư âm hộ và âm đạo
 • ung thư hậu môn
 • ung thư thanh quản
 • ung thư amiđan

Một số có thể được truyền qua tiếp xúc da với da và gây ra mụn cóc, bao gồm các loại hột. HPV gây ra mụn cóc có thể nhìn thấy là nguy cơ thấp và không cùng loại gây ung thư.

Hầu hết mọi người (khoảng 90%) sẽ được tiếp xúc với một trong hai loại HPV cao hoặc có nguy cơ thấp sinh dục ở tuổi 25, nhưng chỉ có 2-3% trong số những người phát triển mụn cóc sinh dục có thể nhìn thấy. Vì vậy, hầu hết chúng ta đã bị nhiễm bệnh, nhưng ít bị ảnh hưởng.

ban-trai-cua-toi-co-mot-dau-lanh11445503671

Bạn sẽ không biết làm thế nào nhiễm HPV được phổ biến trong miệng. Một nghiên cứu được thực hiện trong năm 2009-10 đã kết luận rằng tỷ lệ nhiễm HPV qua đường miệng ở nam giới Mỹ là 10%, và ở phụ nữ là 3,6%. Yếu tố nguy cơ cho HPV qua đường miệng được xác định trong nghiên cứu này bao gồm:

 • Tuổi: tỷ lệ lên đến đỉnh điểm trong các nhóm tuổi 30-34 và 60-64
 • Số lượng bạn tình: 20% số người với hơn 20 đối tác đã có một nhiễm HPV qua đường miệng
 • Số lượng hiện tại của thuốc lá hút mỗi ngày

Có bằng chứng tốt cho thấy rằng, đối với một số bệnh ung thư miệng, yếu tố nguy cơ có thể liên quan đến hành vi tình dục. Những yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Đã quan hệ tình dục bằng miệng
 • Quan hệ tình dục bằng miệng với bốn hoặc nhiều người trong cuộc đời của bạn
 • Ở nam giới, lần đầu tiên quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm (dưới 18 tuổi)

Nguyên nhân HPV gây ung thư miệng là gì?

HPV không trực tiếp làm cho bạn bị ung thư, nhưng nó gây ra những thay đổi trong các tế bào đã bị nhiễm (ví dụ, trong cổ họng hoặc cổ tử cung), và sau đó các tế bào này có thể trở thành ung thư.
ung-thu-vom-hong-va-nguyen-nhan

Rất ít người nhiễm HPV sẽ phát triển ung thư. Trong 90% các trường hợp, nhiễm trùng thật tự nhiên của cơ thể trong vòng hai năm.

Tuy nhiên, những người hút thuốc nhiều ít có khả năng loại trừ virus ra khỏi cơ thể của họ.Điều này là do thiệt hại hút các tế bào bảo vệ đặc biệt trong da gọi là tế bào giám sát miễn dịch, cho phép virus tồn tại. ung thư cổ tử cung và âm hộ là hiếm ở những phụ nữ không hút thuốc, trừ khi họ có một số nguyên nhân khác của ức chế miễn dịch (một hệ thống miễn dịch suy yếu).

Nếu thay đổi tế bào có xảy ra, nó có thể mất một thời gian dài – thậm chí nhiều thập kỷ. ung thư miệng liên quan đến HPV có vẻ đáp ứng tốt với điều trị hơn so với các bệnh ung thư miệng không liên quan đến HPV.

Nếu bạn đang lo lắng

Nếu bạn đang lo lắng về bệnh ung thư miệng, nên gặp bác sĩ khám phụ khoa để được tư vấn về lo lắng của mình. Khi ung thư miệng được thiết lập, nó có triệu chứng khá rõ ràng, và bác sĩ của bạn sẽ có thể nhìn thấy chúng bằng cách nhìn vào miệng của bạn. Nếu ung thư miệng được chẩn đoán sớm, nó là dễ dàng hơn để điều trị, nhưng khoảng một nửa trong số các bệnh ung thư được chẩn đoán khi bệnh đã lan tràn trong cổ.

Các triệu chứng của bệnh ung thư miệng bao gồm:

 • Những vết lở trên lưỡi hoặc niêm mạc miệng – đỏ – hoặc màu đỏ và trắng
 • Một hoặc nhiều vết loét miệng không lành sau ba tuần
 • Sưng trong miệng của bạn kéo dài hơn ba tuần
 • Đau khi nuốt
 • Một cảm giác như một cái gì đó là bị mắc kẹt trong cổ họng của bạn

An toàn tình dục bằng miệng

Và trong khi quan hệ tình dục bằng miệng có thể không làm bạn có thai, nó cần được xem xét khi quan hệ tình dục bởi vì chắc chắn nó có tất cả các rủi ro nhiễm trùng liên quan đến miệng.

Bạn có thể làm cho quan hệ tình dục bằng miệng an toàn hơn bằng cách sử dụng bao cao su vào dương vật của đàn ông, bởi vì nó hoạt động như một rào cản giữa miệng và dương vật.Một đập nha khoa (một hình vuông rất mỏng, nhựa mềm) trên bộ phận sinh dục của người phụ nữ có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Xem thêm thông tin về sức khỏe  sinh sản,  giảm cânlàm đẹp  tại đây

Chúc bạn và gia đình luôn sống vui khỏe mỗi ngày!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here