Biết 12 triệu chứng này có thể cứu sống bạn ngăn ngừa đột quỵ

0
1868
biết 12 triệu chứng này có thể cứu bạn khỏi đột quỵ

Bạn có thể cứu cuộc sống của bạn hoặc cuộc sống của người thân yêu nếu bạn chú ý. Có một số dấu hiệu cho thấy đột quỵ sắp xảy ra và bạn có thể tránh điều này bằng cách chỉ đơn giản là chú ý. Biết những triệu chứng này có thể rất hữu ích.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật trên thế giới. Trên toàn thế giới, mỗi năm có tới mười lăm triệu người bị đột quỵ và một phần ba trong số đó bị chết. Một phần ba trở thành khuyết tật vĩnh viễn. Đột quỵ là nguyên nhân thứ năm gây tử vong ở Hoa Kỳ.

Tỷ lệ đột quỵ đang giảm trong thế giới công nghiệp nhưng lại đang gia tăng ở các nước đang phát triển. Thật đáng sợ, ước tính rằng tử vong đột quỵ sẽ tăng gấp ba trong 20 năm tới ở Châu Mỹ La tinh, cận Sahara Châu Phi và Trung Đông.

Không có oxy, tế bào não nhanh chóng chết. Một người bị đột qu may có thể mất trí nhớ hoặc khả năng nằm trong các phần bị ảnh hưởng của não.

Có hai loại đột quỵ

biet-12-trieu-chung-nay-co-the-cuu-ban-khoi-dot-quy-1

Xuất huyết  xảy ra khi một mạch máu rò rỉ hoặc phình mạch não (động mạch to) vỡ và máu chảy vào hoặc xung quanh não, gây áp lực.

Xuất huyết trong não là khi tàu bị hư hỏng rỉ máu trực tiếp vào mô não, giết chết tế bào não. Trong một số trường hợp, xuất huyết xảy ra do dị tật di truyền của động mạch và tĩnh mạch trong hệ thần kinh trung ương (AVM, dị dạng động mạch). Nếu điều kiện này được chẩn đoán thích hợp, nó có thể được điều trị để ngăn ngừa đột quỵ.

Xuất huyết dưới ổ cứng xảy ra khi có máu chảy ra trong không gian giữa não và các mô xung quanh. Điều này thường gây ra bởi phình mạch vỡ nhưng có thể xảy ra do chấn thương đầu hoặc sử dụng thuốc giảm loãng máu.

Chứng thiếu máu  – do tắc nghẽn hoặc cục máu đông trong mạch máu, cắt máu cung cấp cho não. Đây là loại đột quỵ phổ biến nhất.

Một cục máu đông có thể hình thành và mảng bám động mạch có thể phá vỡ bất cứ nơi nào trong hệ tuần hoàn. Nếu như một khối lượng di chuyển lên não và đạt đến một mạch máu quá nhỏ để nó đi qua, nó có thể bị mắc kẹt ở đó. Đây được gọi là đột quỵ do tắc mạch.

Một cơn đột quỵ khối u đề cập đến tình huống trong đó cục máu đông hình thành bên trong một trong các động mạch dẫn máu tới não, gây tắc nghẽn.

Một cuộc tấn công thiếu máu tạm thời (TIA) thường được gọi là “đột quỵ nhẹ”. Đó là sự tắc nghẽn tạm thời của máu tới não và không gây ra thiệt hại lâu dài. Các triệu chứng của đột quỵ có thể tự biểu hiện nhưng sẽ vượt qua trong vòng vài phút. Điều quan trọng là bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã từng trải qua một cơn TIA – thường thì nó là tiền thân của đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Đột quỵ có thể xảy ra mà không có cảnh báo ở bất cứ ai, kể cả trẻ em. Sau đây là các yếu tố nguy cơ chính cho đột quỵ..

 • Rượu và các chất lạm dụng khác, ví dụ như cocaine, methamphetamine
 • Xơ vữa động mạch các bệnh tim mạch khác.
 • Cholesterol mạn tính
 • Bệnh tiểu đường
 • Di truyền học / di truyền
 • Cao huyết áp
 • Sử dụng lâu dài một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID), bao gồm ibuprofen và naproxen
 • Béo phì
 • Ăn kiêng
 • Lối sống ít vận động
 • Bệnh hồng cầu lưỡi liềm
 • Hút thuốc lá
 • Căng thẳng và trầm cảm

Tuổi và giới tính – nguy cơ đột quỵ tăng theo độ tuổi. Ở những người dưới 60 tuổi, nam giới thường có nguy cơ bị đột quỵ hơn phụ nữ nhưng kết quả là họ sẽ tử vong hơn

Chủng tộc / dân tộc – ở Bắc Mỹ, người Mỹ gốc Phi và người Mỹ bản địa có nhiều khả năng có đột quỵ hơn các nhóm dân tộc khác

12 triệu chứng của một cơn đột quỵ 

biet-12-trieu-chung-nay-co-the-cuu-ban-khoi-dot-quy-2

Các triệu chứng đột quỵ phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng bởi việc ngừng cung cấp máu. Biết các dấu hiệu đột quỵ có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa nhận được sự chăm sóc y tế nhanh chóng đủ để ngăn ngừa thiệt hại nghiêm trọng và một đời người tàn tật.

 1. Đau ở một bên mặt

Đau đột ngột và không thể giải thích được ở một mặt mặt, cánh tay, chân hoặc ngực không phải là điển hình nhưng nó không phải là hiếm. Phụ nữ có nhiều khả năng gặp các triệu chứng đột quỵ không điển hình, vì vậy tốt hơn để được an toàn hơn xin lỗi.

 1. Tầm nhìn mờ

Đột ngột sự khó nhìn thấy rõ ràng, chẳng hạn như mờ hoặc nhìn đôi, không có khả năng tập trung mắt của bạn (s), hoặc thay đổi khác trong tầm nhìn (trong một hoặc cả hai mắt) có thể báo hiệu một cơn đột quỵ.

 1. Khó thở hoặc nuốt khó

Phụ nữ có thể trải nghiệm các triệu chứng khác nhau của đột quỵ hơn nam giới. Khó thở hoặc nuốt là hai trong số đó. Các dấu hiệu khác của đột quỵ là phổ biến ở phụ nữ: ngất, kích thích, ảo giác, buồn nôn hoặc nôn, đau đột ngột, động kinh, nấc cục.

 1. Sự rung tay

Sự rung tay ban đầu chậm trễ là một triệu chứng tương đối ít nhưng được khẳng định về nhồi máu não – làm tắc nghẽn sự cung cấp máu đến não.

 1. Mất cân bằng

Bất ngờ chóng mặt, thiếu phối hợp, hoặc mất cân bằng là các triệu chứng đột quỵ phổ biến và nên được xem xét nghiêm túc.

 1. Khó đi

Đau ngột hoặc ngứa bất cứ nơi nào trong cơ thể (“ghim và kim”) hoặc sự bất ổn và rắc rối với đi bộ bình thường có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

 1. Tê mặt

Đây có lẽ là triệu chứng nổi tiếng nhất của đột quỵ.. Sự tê liệt đột ngột / yếu / tê liệt của một mặt mặt, cánh tay hoặc chân có thể cho bạn biết đột quỵ đang diễn ra.

“Cố gắng nâng cả hai tay lên đầu cùng một lúc. Nếu một cánh tay bắt đầu rụng, bạn có thể bị đột quỵ.. Tương tự, một bên miệng của bạn có thể rơi xuống khi bạn cố cười.

 1. Đau đầu

Một cơn đau đầu bình thường cảm thấy như một sự bóp méo của đầu và xảy ra mà không có các triệu chứng khác của đột quỵ. Đau nửa đầu là một cơn nhói đau nhói, đau đớn mà thường đi kèm với các triệu chứng khác. Một cơn đau đột ngột, sắc bén, dữ dội trong đầu – đặc biệt ở những người trẻ tuổi – có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Phụ nữ có nhiều khả năng bị đau đầu đột quache hơn nam giới, đặc biệt là những người thường xuyên bị chứng đau nửa đầu.

 1. Sự nhầm lẫn

Nếu bạn đang ở giữa việc làm cái gì đó và trở nên đột nhiên bối rối, mất phương hướng, hoặc không thể hiểu và suy nghĩ thẳng, nó có thể là một dấu hiệu của đột qu stroke.

 1. Chóng mặt hoặc mất cân bằng

Chóng mặt hoặc mất cân bằng không nhất thiết là dấu hiệu của đột quỵ;; Chóng mặt   mất cân bằng kèm theo chóng mặt thường là triệu chứng của đột qu brain do não. Vertigo là cảm giác lắc lư hoặc quay mà không di chuyển hoặc các vật thể trong môi trường đang di chuyển khi chúng không. Vertigo đơn thuần là một vấn đề đơn giản về sự mất cân bằng trong tai trong và có thể chữa khỏi bằng Epley Maneuver hoặc một sự điều chỉnh khác về thể chất. Đó là bộ ba đó là mối quan tâm đối với đột quỵ.

 1. không nói được

Khu vực não bộ chịu trách nhiệm về bài phát biểu thường bị ảnh hưởng bởi đột quỵ. Không có khả năng nói, nói dở, hoặc không thể hiểu được tiếng nói là phổ biến khi bị đột quỵ..

 1. Mệt mỏi

Phụ nữ thường có xu hướng cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối, nhầm lẫn và thay đổi trạng thái tinh thần trong đột qu men.

Ngăn chặn đột quỵ

Có thể ngăn ngừa đến 80% đột quỵ

Để giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ , hãy cân nhắc những lựa chọn lối sống này:

 • Áp lực lưu giữ. Duy trì huyết áp dưới 120/80.
 • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Chỉ số khối cơ thể từ 25 trở xuống là mong muốn. Viện Y tế Quốc gia cung cấp một máy tính trực tuyến cho BMI của bạn.
 • Tập thể dục thường xuyên, tối thiểu 30 phút với cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày một tuần.
 • Hạn chế uống rượu không quá một ly mỗi ngày.
 • Hàm lượng đường trong máu thấp. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy luôn đứng trên đó. Nguy cơ đột quỵ cao hơn đáng kể đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Dừng hút thuốc.

biet-12-trieu-chung-nay-co-the-cuu-ban-khoi-dot-quy

FAST cho đột đột quỵ

Bắt đầu chăm sóc y tế ngay (trong vòng một giờ) khi gặp các triệu chứng của đột quỵ  đã đề cập ở trên là bắt buộc để hạn chế hoặc ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn hoặc tử vong. Có những loại thuốc nhanh chóng giải thể các cục máu đông để loại bỏ tắc nghẽn và lấy máu chảy lại vào não. Tiếp nhận điều trị trong vòng 3 giờ sau khi trải qua các triệu chứng liên quan đến một cơ hội lớn hơn 30 phần trăm để thoát khỏi những tổn hại lớn.

Trong các phòng khám y khoa, chữ viết tắt “FAST” đã được sử dụng để truyền bá các dấu hiệu cảnh báo và phải làm gì nếu bạn ở với người mà bạn cho rằng đang bị đột quỵ. Nếu có khả năng xảy ra đột quỵ, hãy gọi xe cứu thương ngay.

Đây là những gì bạn cần nhớ:

F (Mặt) : Yêu cầu người mỉm cười. Tìm các dấu hiệu rủ xuống ở một bên mặt.

A (Cánh tay) : Yêu cầu người nâng cả hai cánh tay. Tìm kiếm một trôi dạt xuống trong một cánh tay.

S (Speech) : Yêu cầu người đó lặp lại một cụm từ mà không bị xỉn. Ví dụ, bạn có thể cho cô ấy nói, “Con chim đầu tiên bắt con sâu.”

T (Thời gian) : Lãng phí không có thời gian. Gọi ngay cho các dịch vụ khẩn cấp tại địa phương nếu bạn hoặc người nào đó biết có dấu hiệu đột quỵ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here