THAI NGOÀI TỬ CUNG bạn trẻ cần biết

0
1709
THAI NGOÀI TỬ CUNG bạn trẻ cần biết

NÓI CHUYỆN VỚI TUỔI TRẺ

CHUYÊN ĐỀ: THAI NGOÀI TỬ CUNG

Xin chào các bạn trẻ

Hôm nay, chúng ta sẽ nói chuyện về đề tài thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung là gì? Tại sao chúng ta phải quan tâm đến vấn đề này?

– Thai ngoài tử cung là hình thức thai bất thường do trứng thụ tinh không làm tổ và phát triển trong buồng tử cung
– Vì thế, trứng thụ tinh có thể phát triển và làm tổ ở những vị trí khác như: vòi trứng ( gặp nhiều nhất), buồng trứng, sừng tử cung, đoạn dưới tử cung, bám vào sẹo mổ lấy thai,bám cổ tử cung..thậm chí bám vào các cơ quan, nội tạng trong ổ bụng như ruột, mạc nối, gan, lách v.v..

– Tại sao chúng ta phải quan tâm đến vấn đề này?

THAI NGOÀI TỬ CUNG bạn trẻ cần biết

– Hiện nay, mặc dù có nhiều tiến bộ của y khoa trong lãnh vực chẩn đoán và điều trị, vẫn không ngăn được xu thế gia tăng của tần suất bệnh thai ngoài tử cung trên toàn thế giới ( 2%), do sự gia tăng của bệnh này có liên quan mật thiết với sự gia tăng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nạo phá thai, mổ lấy thai và thậm chí thụ tinh trong ống nghiệm..và dậy thì sớm!
– Vấn đề giới tính được quan tâm rất sớm do sự bùng nổ các phương tiện truyền thông, do lối sống, chế độ dinh dưỡng..và quan hệ tình dục sớm là điều khó tránh khỏi, có những bé gái mới 12 tuổi đã phải làm mẹ..
– Tình dục không an toàn: thiếu sự trang bị những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, thiếu kiến thức về ngừa thai, về những bệnh lây truyền qua đường tình dục, thậm chí thiếu những kỹ năng đề phòng và tự bảo vệ trước sự tấn công, cám dỗ về tình dục..khiến cho em gái rơi vào tình trạng có thai ngoài ý muốn và vấn đề phá thai được đặt ra..
– Nhưng đối với thai ngoài tử cung, việc bỏ thai không dễ dàng chút nào. Bệnh nhân sẽ phải nhập viện để theo dõi, nếu đến sớm thì có thể dùng thuốc chích MTX để tiêu hủy khối thai, nhưng nếu đến muộn thì phải phẫu thuật. Có khi khối thai vỡ gây chảy máu nhiều trong bụng ( xuất huyết nội). Người bệnh sẽ rơi vào tình trạng sốc mất máu và có thể tử vong…
– Tương lai về sản khoa cũng bị ảnh hưởng ít nhiều giảm khả năng có thai bình thường thậm chí là vô sinh.

– Như vậy làm sao để phát hiện sớm thai ngoài tử cung?

THAI NGOÀI TỬ CUNG bạn trẻ cần biết

– Người ta thường nhắc đến “tam chứng cổ điển” . Đó là TRỄ KINH, RA HUYẾT VÀ ĐAU BỤNG. Tuy nhiên tam chứng này có thể gặp ở nhiều bệnh lí khác như sẩy thai, thai trứng,… chứ không riêng gì thai ngoài tử cung.
– Trong thai ngoài tử cung, có khi trễ kinh, có khi người bệnh thấy có ra huyết đúng vào ngày kinh nên cứ nghĩ đó là kinh nguyệt. Nhưng để ý kỹ sẽ thấy việc ra huyết này bất thường, không giống kinh nguyệt những lần trước: đó là ra huyết ít, màu nâu đen hoặc đỏ sậm, ngày ra ngày không và cứ lai rai kéo dài hơn số ngày kinh bình thường. Người bệnh còn thấy kèm theo đau bụng thường lệch về một bên hố chậu, đau âm ỉ.
– Nếu ngay giai đoạn này mà người bệnh thấy lạ, chịu khó đi khám thì sẽ phát hiện sớm thai ngoài tử cung, tránh bị nguy hiểm tính mạng và có thể tránh được cuộc phẫu thuật
– Nếu để trễ hơn, sẽ có lúc người bệnh thấy đau dữ dội ở vùng bụng dưới, đau như dao đâm, sau đó choáng váng , vã mồ hôi, muốn ngất xỉu… Lúc này là khối thai bám ở một nơi nào đó ngoài buồng tử cung đã phát triển nhiều và phá vỡ nơi nó làm tổ gây chảy máu trong ổ bụng… Nhập viện trễ vào lúc này thường phải bị phẫu thuật cắt bỏ (vòi trứng, có khi là tử cung) gây ảnh hưởng đến khả năng sanh đẻ về sau, có khi còn tử vong…

– Làm sao để tránh không bị thai ngoài tử cung?

THAI NGOÀI TỬ CUNG bạn trẻ cần biết

– Muốn tránh thai ngoài tử cung, các bạn phải có lối sống lành mạnh về đạo đức, chung thủy một vợ một chồng. Đồng thời trang bị cho mình tốt những kiến thức về ngừa thai an toàn. Nên khám phụ khoa thường kỳ hai đến ba lần một năm để tránh mắc bệnh phụ khoa.

CHÚC CÁC BẠN TRẺ CÓ MỘT CUỘC SỐNG NĂNG ĐỘNG, TƯƠI VUI , BỔ ÍCH.
Tôi mong chờ các câu hỏi đặt thêm của các bạn

TS.BS Vũ Thị Kim Chi
Cán bộ giảng bộ môn sản phụ khoa trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here