Miso bảo vệ sức khỏe chống bức xạ ung thư và tăng huyết áp

0
1581
miso ngăn chặn tổn thương bức xạ
miso ngăn chặn tổn thương bức xạ

Khoa học ngày nay xác nhận miso ngăn chặn tổn thương bức xạ. Nó cũng có thể ngăn ngừa ung thư và tăng huyết áp. Đây là lý do tại sao bạn cần ít nhất một ly một ngày.  

Trong một đánh giá toàn diện mới của cả hai nghiên cứu dịch tễ học và thực nghiệm, nhà nghiên cứu Nhật Bản Hiromitsu Watanabe của Viện Nghiên cứu Khoa học Khí và Y khoa tại Đại học Hiroshima khẳng định sức mạnh của miso ngăn chặn tổn thương bức xạ .

Nghiên cứu của ông cũng ghi nhận khả năng của miso để ngăn chặn nhiều loại ung thư (ung thư ruột, gan, vú, phổi và dạ dày), cũng như tăng huyết áp.

MISO là gì?

Miso, hoặc lên men đậu nành, là một thực phẩm truyền thống của chế độ ăn uống của Nhật Bản. Đậu nành được lên men với muối biển, koji , và đôi khi gạo, lúa mì, yến mạch hoặc ngũ cốc khác. Hỗn hợp được lên men cho ba tháng đến ba năm.

miso ngăn chặn tổn thương bức xạ
miso ngăn chặn tổn thương bức xạ

Kết quả là dán enzyme giàu có chứa vitamin, vi sinh vật, muối, khoáng chất, protein thực vật, carbohydrate, và chất béo. Nhưng thực phẩm lên men là nhiều hơn tổng của các thành phần của họ. Lên men làm phát sinh chất có đặc tính chữa bệnh tuyệt vời . Thực phẩm lên men như kimchi, natto, giấm táo, và thậm chí cả rượu và bia đã được gọi là “thực phẩm y tế.”

1. Miso ngăn chặn tổn thương bức xạ

Trong một loạt các nghiên cứu thực nghiệm, những con chuột được cho ăn một chế độ ăn uống thường xuyên, hoặc một chế độ ăn uống thường xuyên với 10% khô miso gạo đỏ. Sau một tuần, những con chuột đã bị chiếu xạ. Các nhóm ăn miso có số lượng lớn hơn đáng kể còn sống sót hầm mộ ruột – tuyến tìm thấy ở lớp biểu mô của ruột non và ruột già. Thiệt hại đối với hầm mộ được cho là dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Nhưng khi miso được làm thức ăn cho những con chuột sau khi xạ trị, nó không có tác dụng tương tự.Các nhà nghiên cứu kết luận rằng để gặt hái những lợi ích, máu phải chứa một nồng độ nhất định của các hợp chất hoạt trong miso trước khi tiếp xúc với bức xạ.

Miso lên men 180 ngày giảm đáng kể kích thước khối u và số lượng của các khối u trong phổi của những con chuột thí nghiệm.

2. Miso Ngăn ngừa ung thư vú

miso ngăn chặn tổn thương bức xạ
miso ngăn chặn tổn thương bức xạ

Theo một nghiên cứu dịch tễ học,  tiêu thụ một chén miso ba lần một ngày làm giảm sự xuất hiện của ung thư vú . Đậu hũ, natto, đậu tương và đậu phụ chiên không có tác dụng tương tự.

Các nhà nghiên cứu cũng điều tra tỷ lệ mắc các khối u với miso và tamoxifen , một loại thuốc dùng để điều trị ung thư vú. Số lượng các khối u mỗi con chuột trong nhóm đối chứng là 4,5. Nhưng trong các nhóm trao miso, con số này giảm xuống còn 2,4 và trong nhóm tamoxifen nó giảm xuống còn 1,4. Khi miso đã được đưa ra với tamoxifen, số tiếp tục giảm xuống đáng kể chỉ 0,2 khối u trên chuột.

3. Miso ngăn khối u gan
miso ngăn chặn tổn thương bức xạ

Khi những con chuột đực nhất định được lai tạo trong điều kiện bình thường, 89% trong số họ tự nhiên phát triển ung thư gan. Nhưng chế độ ăn chuột ăn chứa 10% miso đã giảm tỷ lệ ung thư đến 32%.

Trong nghiên cứu này, những con chuột khỏe mạnh đã được chiếu xạ. Mười ba tháng sau 62% những con chuột đực và 29% phụ nữ bị ung thư gan. Nhưng khi những con chuột được cho ăn chế độ ăn có chứa 10% miso, tỷ lệ ung thư giảm đến 13% cho cả chuột đực và cái.

Trong một nghiên cứu khác, khi những con chuột được tiêm một tác nhân gây ung thư gan, các con vật phát triển các khối u 46 mỗi. Nhưng những con chuột được cho ăn miso phát triển chỉ 32,5 khối u.

Những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm xác nhận kết quả dịch tễ rằng phụ nữ không có tiền sử bệnh gan người ăn súp miso cho thấy một nguy cơ thấp hơn đáng kể phát triển ung thư gan.

4. Miso ngăn chặn khối u dạ dày 

Kể từ miso chứa 10-12% muối, một số nhà nghiên cứu tin rằng natri clorua (NaCl) trong miso thực sự có thể làm tăng khả năng bị ung thư dạ dày.

Có một nghiên cứu. Tỷ lệ tăng trưởng và kích thước của khối u dạ dày trong nhóm ăn miso thấp hơn so với các nhóm bú thêm muối.

5. Miso bảo vệ chống tăng huyết áp

miso ngăn chặn tổn thương bức xạ
miso ngăn chặn tổn thương bức xạ

Bởi vì hàm lượng muối cao, miso thường được cho là làm tăng huyết áp. Nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm không đồng ý. Trong một nghiên cứu, những con chuột nhạy cảm với muối được cho ăn một chế độ ăn uống thường xuyên (trong đó có 0,3% muối), hoặc thức ăn thường xuyên được bổ sung 10% khô miso đỏ (180 ngày miso lên men), thức ăn thường xuyên bổ sung với 2,3% muối (vì 10% miso đỏ khô có chứa 2,3% NaCl), hoặc thức ăn thường xuyên bổ sung với 1,9% muối.

Sau 12 tuần, huyết áp ở những con chuột được cho ăn miso hoặc thức ăn ít muối thường xuyên không tăng. Mặc dù miso chứa 2,3% NaCl, huyết áp của họ đã ổn định như ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn uống hàng thương mại có chứa 0,3% muối.

Lợi ích sức khỏe của miso ngăn chặn tổn thương bức xạ

Các màu sắc của miso có thể thay đổi từ vàng nhạt đến nâu đậm sâu. Những màu sắc nhẹ hơn là nhẹ hơn và tốt trong thời tiết ấm hơn. miso Darker có tông màu đất và một vị ngon. Nó có thể được nấu với các loại rau củ, rau biển, rau lá xanh đậm trong những tháng lạnh hơn.

Khi nấu với miso, sử dụng vừa đủ để tăng cường hương vị. Quá nhiều có thể chế ngự thực phẩm có vị mặn mạnh.

  • Hòa tan một muỗng cà phê miso trong nước nóng cho một súp nước dùng ánh sáng nhanh chóng
  • Thêm miso để ngâm nước sốt cho chả giò, norimake dạng cuộn hoặc rau sống
  • Trộn miso ánh sáng với giấm, dầu ô liu, gừng, tỏi và một salad châu Á về rau xanh hoặc ngũ cốc
  • Làm bánh mì miso-Tahini bằng cách trải miso vào một miếng bánh mì và đầu nó với Tahini.Thêm bơ cắt lát hoặc cà chua như mong muốn.
  • Sử dụng miso là một thành phần trong xốt thịt, cá, gia cầm.

Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy bài viết này cung cấp thông tin và bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn!

Xem thêm thông tin về sức khỏe  sinh sản,  giảm cân , làm đẹp  tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here