Mắt cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

0
1969
Mắt cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

Mắt cận thị là một lỗi khúc xạ, có nghĩa là mắt không uốn cong hoặc khúc xạ ánh sáng đúng cách để tập trung duy nhất để nhìn thấy hình ảnh rõ ràng. Trong cận cảnh, các vật thể gần gũi nhìn đối tượng rõ ràng nhưng xa xíu có vẻ mờ. Đó là một chứng rối loạn tập trung mắt, chứ không phải là bệnh về mắt.

Mắt cận thị ở trẻ em

Mắt cận thị nguyên nhân và cách chữa trị

Tật cận thị là do di truyền và thường được phát hiện ở trẻ khi trẻ từ 8 đến 12 tuổi. Trong những năm thiếu niên, khi cơ thể phát triển nhanh chóng, tật cận thị có thể trở nên tồi tệ hơn. Giữa những năm 20 và 40, thường ít thay đổi. Cận cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Nếu mắt cận thị nhẹ, nó được gọi là cận thị thấp. Chiều dài cận lâm sàng nặng được gọi là cận thị cao. Tầm nhìn mắt cận thị cao thường ổn định ở độ tuổi từ 20-30 tuổi. Với cận thị cao, bạn thường có thể sửa được thị lực một cách dễ dàng bằng kính, kính áp tròng hoặc đôi khi với phẫu thuật khúc xạ.

Bệnh nhân mắt cận thị có nguy cơ cao phát triển thành võng mạc tách ra . Hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn (Eye MD) để thảo luận về các dấu hiệu cảnh báo của việc tách võng mạc với bạn nếu bạn thuộc loại nguy cơ này. Nếu võng mạc có thể tách ra và nó được phát hiện sớm, một thủ thuật phẫu thuật thường có thể sửa chữa nó. Điều quan trọng là khám mắt thường xuyên bởi một bác sĩ nhãn khoa để theo dõi những thay đổi trong võng mạc có thể dẫn đến sự võng mạc võng mạc.

Những người có cận thị cao cũng có thể có nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể cao hơn trung bình .

Để mắt chúng ta có thể nhìn thấy được, các tia sáng phải được uốn cong hoặc khúc xạ bởi màng nước mắt, giác mạc và ống kính để chúng có thể tập trung vào võng mạc, lớp tế bào nhạy sáng nằm phía sau mắt. Võng mạc nhận được hình ảnh được hình thành bởi các tia sáng này và gửi hình ảnh tới não thông qua các dây thần kinh thị giác, mà thực sự là một phần của não.

Mắt cận thị xảy ra khi mắt dài hơn bình thường hoặc có giác mạc (cửa sổ phía trước rõ ràng của mắt) quá dốc. Kết quả là, tia sáng tập trung ở phía trước của võng mạc thay vì vào nó. Điều này cho phép bạn nhìn thấy gần các đối tượng rõ ràng, nhưng các đối tượng ở xa sẽ xuất hiện mờ.

Một số dấu hiệu và triệu chứng cận thị bao gồm:

  • Đau mắt
  • Nhức đầu
  • Nheo mắt để nhìn đúng và gặp khó khăn khi nhìn các vật xa, chẳng hạn như biển báo đường hoặc bảng đen ở trường.

Các triệu chứng mắt cận thị có thể thấy rõ ở trẻ khi trẻ từ 8 đến 12 tuổi. Trong những năm thiếu niên, khi cơ thể phát triển nhanh chóng, mắt cận thị có thể trở nên tồi tệ hơn. Giữa những năm 20 và 40, thường ít thay đổi.
Bác sĩ mắt của bạn có thể chẩn đoán cận thị như một phần của một cuộc kiểm tra mắt toàn diện. Anh ta sẽ xác định xem bạn có bị cận thị hay không bằng cách sử dụng một bài kiểm tra tầm nhìn tiêu chuẩn, nơi bạn được yêu cầu đọc các chữ cái trên một biểu đồ được đặt ở đầu kia của phòng.

Nếu xét nghiệm thị lực cho thấy bạn đang cận thị, bác sĩ sẽ sử dụng một số thiết bị kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân gây cận thị. Bằng cách chiếu một ánh sáng đặc biệt vào mắt bạn, một máy chụp quang tuyến sẽ được sử dụng để xem ánh sáng phản chiếu ra sao của võng mạc. Khi ánh sáng phản xạ từ bên trong mắt, nó có thể cho biết một người có cận thị hay viễn thị.

Bác sĩ của bạn cũng sẽ sử dụng một máy phoropter, một dụng cụ đo lường số lượng lỗi khúc xạ có của bạn và giúp xác định đúng toa thuốc để sửa chữa.

Không có phương pháp tốt nhất để điều trị cận thị. Sự điều chỉnh thích hợp nhất cho bạn phụ thuộc vào đôi mắt và lối sống của bạn. Bạn nên thảo luận cách sống của bạn với bác sĩ nhãn khoa để quyết định sự hiệu chỉnh nào có thể hiệu quả nhất cho bạn.

Điều trị cận thị

Mắt cận thị nguyên nhân và cách chữa trị
Mắt kính hoặc kính áp tròng là phương pháp phổ biến nhất để điều chỉnh các triệu chứng cận thị. Chúng hoạt động bằng cách điều chỉnh lại tia sáng trên võng mạc, bù đắp cho hình dạng của mắt bạn. Kính mắt cũng có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia cực tím có hại tia cực tím. Một lớp phủ ngoài đặc biệt phủ bóng đèn UV.

Trong nhiều trường hợp, người ta có thể chọn chữa mắt cận thị bằng phẫu thuật LASIK hoặc một hình thức giải phẫu khúc xạ tương tự. Những thủ tục phẫu thuật này được sử dụng để điều chỉnh hoặc cải thiện thị lực của bạn bằng cách tái tạo giác mạc, hoặc mặt trước của mắt, hiệu quả điều chỉnh khả năng tập trung của mắt.
Bạn có thể đã nghe nói về một quá trình gọi là orthokeratology (ortho-k) để điều trị cận thị. Nó sử dụng một loạt các kính áp tròng cứng để dần dần làm phẳng giác mạc và giảm lỗi khúc xạ. Cải thiện thị lực từ orthokeratology là tạm thời. Sau khi sử dụng các ống kính được ngưng, giác mạc trở lại hình dạng ban đầu của nó, và cận thị trở lại. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các bài tập mắt, vitamin hoặc thuốc viên có thể ngăn ngừa hoặc chữa trị cận thị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here