Viêm âm đạo ở chị em phụ nữ là gì? Nguyên nhân do đâu?

0
7419

Viêm âm đạo ở chị em phụ nữ là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng âm đạo. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến âm hộ, đó là phần bên ngoài của bộ phận sinh dục của người phụ nữ. Viêm âm đạo có thể gây ngứa, đau, chảy nước, và mùi hôi.

Viêm âm đạo là phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nó thường xảy ra khi có một sự thay đổi trong sự cân bằng của vi khuẩn hoặc nấm men thường được tìm thấy trong âm đạo của bạn. Có nhiều loại khác nhau của viêm âm đạo, và họ có những nguyên nhân khác nhau, triệu chứng và điều trị.

Các nguyên nhân khác nhau của viêm âm đạo là gì?

viem-am-dao-la-gi

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là bệnh nhiễm trùng âm đạo thường gặp nhất ở phụ nữ tuổi từ 15-44. Nó xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa “tốt” và vi khuẩn “có hại” mà thường được tìm thấy trong âm đạo của phụ nữ. Nhiều thứ có thể thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn, bao gồm

 • Uống thuốc kháng sinh
 • Thụt rửa âm đạo
 • Sử dụng dụng cụ tử cung (IUD)
 • Quan hệ tình dục không an toàn với một đối tác mới
 • Có nhiều bạn tình

Nhiễm nấm men (Candida) xảy ra khi quá nhiều candida phát triển trong âm đạo. Candida là tên khoa học cho nấm men. Nó là một loại nấm có thể sống gần như ở khắp mọi nơi, kể cả trong cơ thể của bạn. Bạn có thể đã quá nhiều candida phát triển trong âm đạo vì:

 • Thuốc kháng sinh
 • Mang thai
 • Bệnh tiểu đường, đặc biệt là nếu nó không được kiểm soát tốt
 • Thuốc corticosteroid

dung-chu-quan-voi-viem-am-dao

Bệnh do Trichomonas cũng có thể gây ra viêm âm đạo. Bệnh do Trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Nó được gây ra bởi ký sinh trùng.

Bạn cũng có thể có viêm âm đạo nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số sản phẩm mà bạn sử dụng. Ví dụ như thuốc xịt âm đạo, thụt rửa, chất diệt tinh trùng, xà phòng, chất tẩy rửa, hoặc chất làm mềm vải. Chúng có thể gây cháy, ngứa, và xả.

thay đổi nội tiết tố cũng có thể gây kích thích âm đạo. Ví dụ như khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc khi bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Đôi khi bạn có thể có nhiều hơn một nguyên nhân gây viêm âm đạo cùng một lúc.

Các triệu chứng của viêm âm đạo là gì?

trieu-chung-viem-am-dao

Các triệu chứng của viêm âm đạo phụ thuộc vào loại hình bạn có.

Với viêm âm đạo do vi khuẩn, bạn có thể không có triệu chứng. Bạn có thể có một chất dịch âm đạo màu trắng hoặc màu xám mỏng. Có thể có một mùi như mùi cá như mạnh mẽ, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.

Nhiễm nấm men sản xuất một chất nhầy trắng từ âm đạo có thể trông giống như phô mai. Việc xả có thể chảy nhiều nước và thường không có mùi. Nhiễm nấm men thường gây cho âm đạo và âm hộ trở nên ngứa và đỏ.

Bạn có thể không có triệu chứng khi bạn có trichomonas. Nếu bạn không có họ, họ bao gồm ngứa, rát, đau nhức và âm đạo và âm hộ. Bạn có thể phải đốt cháy khi đi tiểu. Bạn cũng có thể có xả màu xám xanh, có thể ngửi thấy mùi hôi.

Làm thế nào nguyên nhân gây viêm âm đạo được chẩn đoán?

Để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng của bạn, phòng khám phụ khoa  có thể

 • Hỏi bạn về tiền sử sức khỏe của bạn
 • Làm một khám phụ khoa
 • Nhìn xả âm đạo, lưu ý màu sắc, chất lượng của nó, và bất kỳ mùi
 • Nghiên cứu một mẫu chất dịch âm đạo của bạn dưới kính hiển vi

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải thử nghiệm thêm.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo là gì?

phuong-phap-dieu-tri-benh-viem-am-dao

Việc điều trị phụ thuộc vào loại viêm âm đạo mà bạn có.

Phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh . Bạn có thể nhận được thuốc để uống, hoặc kem hoặc gel mà bạn đưa vào âm đạo của bạn. Trong khi điều trị, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hay không có quan hệ tình dục.

Nhiễm nấm men thường được điều trị bằng một loại kem hoặc thuốc mà bạn đặt bên trong âm đạo của bạn. Bạn có thể mua trị thuốc theo toa cho nhiễm nấm, nhưng bạn cần phải chắc chắn rằng bạn có một nhiễm trùng nấm men và một loại viêm âm đạo. Đến địa chỉ chữa viêm âm đạo, nếu đây là lần đầu tiên bạn đã có triệu chứng. Thậm chí nếu bạn đã nhiễm nấm trước, nó là một ý tưởng tốt để nói cho bác sỹ khám phụ khoa của bạn trước khi sử dụng một điều trị thuốc theo toa.

Việc điều trị nhiễm Trichomonas thường là kháng sinh liều duy nhất. Cả bạn và đối tác của bạn (s) nên được điều trị, phòng ngừa lây lan bệnh cho người khác và để tránh nhận được nó một lần nữa.

Nếu viêm âm đạo của bạn là do dị ứng hoặc nhạy cảm với một sản phẩm, bạn cần phải tìm ra những sản phẩm gây ra vấn đề. Nó có thể là một sản phẩm mà bạn bắt đầu sử dụng gần đây. Một khi bạn tìm ra nó, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm.

Nếu nguyên nhân của viêm âm đạo của bạn là một sự thay đổi nội tiết tố, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cung cấp cho bạn kem estrogen để giúp đỡ với các triệu chứng của bạn.

Có thể viêm âm đạo gây ra vấn đề sức khỏe khác?

Điều quan trọng để chữa bệnh viêm âm đạo và nhiễm Trichomonas, bởi vì có ai trong số họ có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV hoặc một bệnh lây truyền qua đường tình dục . Nếu bạn đang mang thai, BV hoặc trichomonas có thể làm tăng nguy cơ sinh non và sinh non.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa viêm âm đạo?

Để giúp ngăn ngừa viêm âm đạo

 • Đừng thụt rửa hoặc sử dụng thuốc xịt âm đạo
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Tránh quần áo giữ nhiệt và độ ẩm
 • Mặc đồ lót cotton

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here