5 lý do tại sao bạn có thể bị cao huyết áp

0
1506
5 lý do tại sao bạn có thể bị cao huyết áp

Huyết áp cao, còn được gọi là cao huyết áp, là một tình trạng nguy hiểm đến sức khoẻ của bạn .

Huyết áp là điều cần thiết cho việc tuần hoàn máu, vận chuyển dưỡng khí và dưỡng chất mà cơ thể cần. Đó là lực đẩy máu dọc theo động mạch của chúng ta khi nó di chuyển khắp cơ thể để duy trì nội tạng của bạn.

Huyết áp cao xảy ra khi các động mạch bị hẹp, buộc tim bơm máu nhiều hơn. Hậu quả của cao huyết áp có thể là từ  suy tim,  đột quỵ đến đau tim .

Nếu các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân, nguy cơ đau tim hoặc đột qu ra tăng 60%.

Cao huyết áp, một “kẻ giết thầm lặng”

Huyết áp cao không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào ,  điều này lý giải tại sao nó thường không được nhận biết trong hầu hết các trường hợp. Thông thường, chúng tôi chỉ bắt đầu nhận thấy nó khi nó đã là một vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

31% dân số thế giới bị huyết áp cao . Gần 16 nghìn người thậm chí còn không nhận thức được điều đó.

Có một khuynh hướng di truyền đến tình trạng này. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một số điều chỉnh di truyền nhất định can thiệp vào vai trò của thận trong điều hòa muối và các đột biến khác.

Tuy nhiên, huyết áp cao không phải luôn luôn hình thành vì lý do đó. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là tránh lối sống tĩnh tại và chăm sóc thói quen ăn kiêng của bạn.

5 lý do tại sao bạn có thể bị huyết áp cao

Mỗi trường hợp cao huyết áp là khác nhau. Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ được biết đến có thể dẫn đến tình trạng này . Hầu hết chúng đều liên quan đến thói quen hàng ngày của bạn.

1. Cao huyết áp do thừa cân

5 lý do tại sao bạn có thể bị cao huyết áp

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người thừa cân hoặc béo phì thường có huyết áp cao hơn. Kết quả là trái tim phải làm việc nhiều hơn.

Giảm cân làm giảm áp lực, do đó làm giảm nguy cơ tim mạch. 

2. Cao huyết áp cách sống không lành mạnh

Tiêu thụ rượu quá nhiều, hút thuốc, uống quá nhiều muối và thiếu hoạt động thể chất là tất cả các yếu tố nguy cơ cao huyết áp.

Lối sống định cư sâu của văn hoá chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong các trường hợp cao huyết áp gia tăng ở người lớn và người trẻ tuổi.

  • Cố gắng tập thể dục hàng ngày .  Bạn có thể bắt đầu với 30 phút đi bộ mỗi ngày và thêm vào bài tập tim mạch nhiều hơn để thói quen của bạn.
  • Thực hiện theo chế độ ăn uống cân bằng . Bằng cách lựa chọn trái cây và rau cải, thực phẩm ít chất béo và ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể tích cực tác động đến sức khoẻ của bạn.
  • Quản lý căng thẳng và cảm xúc của bạn . Các nghiên cứu lâm sàng đã kết luận rằng sự tức giận, thù hận, căng thẳng và những cảm xúc, cảm xúc mạnh mẽ, chưa được giải quyết góp phần làm tăng huyết áp .

3. Nguyên nhân lâm sàng của cao huyết áp

5 lý do tại sao bạn có thể bị cao huyết áp

Huyết áp cao cũng có thể có liên quan đến các bệnh thận mãn tính , các vấn đề về tuyến giáp, bệnh tiểu đường và ngưng thở khi ngủ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng 10% bệnh nhân bị cao huyết áp thứ phát. Nói cách khác,  huyết áp cao có thể là kết quả của một vấn đề lâm sàng khác. 

4. Thuốc men gây cao huyết áp

Một số loại thuốc điều trị bệnh suyễn cũng như các hoocmon, như thuốc tránh thai, có thể làm tăng huyết áp. Cũng trong danh sách này chắc chắn không steroid chống  thuốc kháng viêm, thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau.

Những medictions này có thể ảnh hưởng đến huyết áp vì chúng làm thay đổi sự cân bằng natri và chất lỏng trong cơ thể. Như một phản ứng, các mạch máu co lại, dẫn đến cao huyết áp.

5. Cao huyết áp ở người lớn tuổi

5 lý do tại sao bạn có thể bị cao huyết áp

Người trên 40 tuổi có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn. Khi chúng ta già, mạch máu của chúng ta suy yếu, mất tính đàn hồi .

Các động mạch thay đổi và cứng lại theo thời gian, làm cho tim hoạt động thêm giờ. Tương tự như bất kỳ cơ bắp làm việc quá sức khác, tim tăng kích thước để tăng tải thêm. Khi nó trở nên lớn hơn, trái tim đòi hỏi nhiều máu hơn và oxy . Tuy nhiên, nó sẽ không phải lúc nào cũng có khả năng duy trì nhu cầu tuần hoàn.

Vì lý do đó,  việc giữ thói quen hàng ngày của bạn trong kiểm tra là điều cần thiết  nếu bạn muốn tận hưởng sức khỏe của bạn trong những năm tới.

  • Tránh các thực phẩm đóng gói ngoài việc tiêu thụ muối quá mức.
  • Uống ít rượu hơn và cố gắng hạn chế hút thuốc ngày càng nhiều .

Bằng cách điều chỉnh lối sống và dùng thuốc do bác sĩ kê toa, bạn có thể kiểm soát huyết áp và giảm các phản ứng phụ.

Hãy nhớ rằng huyết áp cao có thể không làm bạn cảm thấy đặc biệt ốm đau, nhưng đó là một tình trạng mà nên được điều trị nghiêm túc .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here