Bệnh tăng nhãn áp: Triệu chứng và phòng ngừa

0
1410
Bệnh tăng nhãn áp: Triệu chứng và phòng ngừa

Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Bệnh tăng nhãn áp hay bệnh Glaucoma ( cườm nước) là một tình trạng ảnh hưởng đến thần kinh thị giác. Nó làm tăng áp lực bên trong mắt. Điều này, đến lượt nó, làm hỏng sự kết nối giữa dây thần kinh thị giác và não dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Các triệu chứng và loại bệnh tăng nhãn áp

Có hai loại bệnh tăng nhãn áp chính:

Bệnh tăng nhãn áp: Triệu chứng và phòng ngừa

 • Bệnh tăng nhãn áp góc mở
 • Bệnh tăng nhãn áp góc đóng

Bệnh tăng nhãn áp góc mở: Điều này phổ biến hơn và khó phát hiện hơn. Mọi người không gặp bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào nhưng bệnh nhân bị mất thị lực dần dần và thậm chí có thể mất hoàn toàn nếu không được điều trị. Người ta ước tính rằng hơn 3 triệu người Mỹ bị bệnh tăng nhãn áp.

Bệnh tăng nhãn áp: Triệu chứng và phòng ngừa

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng: Nó không phải là rất phổ biến nhưng nó rất dễ phát hiện. Các triệu chứng bao gồm mất thị lực ngay lập tức, đau mắt nghiêm trọng, mắt đỏ cực kỳ và buồn nôn. Mất thị lực xảy ra rất đột ngột và không có phương pháp điều trị thành công đã được chứng minh để tái tạo thị lực bị mất. Vì nó không phải là quá phổ biến, không quá 10% bị ảnh hưởng mỗi năm.

Bạn có nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp không?

Bệnh tăng nhãn áp: Triệu chứng và phòng ngừa

Một cuộc khảo sát được thực hiện cho Quỹ nghiên cứu bệnh tăng nhãn áp cho thấy 74% trong số hơn 1000 người được phỏng vấn đã khám mắt ít nhất hai năm một lần. Tuy nhiên, không có các bước hoặc phương pháp chính xác để ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp.

Mọi người đều có nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp nhưng một số nhóm có nguy cơ cao hơn những người khác:

 • Những người ở độ tuổi 40 trở lên có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi bệnh Glaucoma;
 • Nếu bạn là một bệnh nhân tiểu đường, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ;
 • Nếu bạn có tiền sử gia đình bệnh tăng nhãn áp: đừng quên loại bệnh tăng nhãn áp thường gặp nhất, bệnh tăng nhãn áp góc mở chính, là di truyền;
 • Nếu bạn đã trải qua một cuộc phẫu thuật LASIK;
 • Nếu bạn là người Mỹ gốc Phi – người Mỹ gốc Phi thường dễ bị bệnh Glaucoma cao gấp 6 đến 8 lần so với người da trắng;
 • Những người bị biến chứng huyết áp, chấn thương hoặc tăng huyết áp.

Bệnh tăng nhãn áp nên ăn gì?

Bệnh tăng nhãn áp: Triệu chứng và phòng ngừa

 • Một số thói quen ăn uống lành mạnh để xây dựng thị lực mạnh mẽ:
 • Uống vitamin A, B và C
 • Thực phẩm giàu protein
 • Rau lá xanh, trái cây và ngũ cốc
 • Tăng lượng dầu cá, B-complex và canxi
 • Tránh tiêu thụ trà, cà phê và rượu

Phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp?

Một loạt các tùy chọn có sẵn để điều trị bệnh tăng nhãn áp, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Nó có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt, thuốc, phẫu thuật laser, phẫu thuật truyền thống hoặc kết hợp các phương pháp rất hiệu quả này.

Bệnh tăng nhãn áp: Triệu chứng và phòng ngừa

Thuốc nhỏ mắt: Nó có hiệu quả cho bệnh nhân trong giai đoạn đầu của tăng nhãn áp. Bệnh nhân cần phải hydrat hóa đôi mắt của mình với giọt nhưng chỉ theo quy định. Các tác dụng phụ bao gồm sưng, ngứa, đau mắt, mờ mắt, dị ứng và đỏ.

Phẫu thuật Laser: Nó sửa chữa các vấn đề kết nối giữa các dây thần kinh thị giác và não bảo vệ khỏi mất thị lực vĩnh viễn. Phẫu thuật laser là dành cho những người không thể dung nạp thuốc. Tuy nhiên, hiệu ứng của nó thường không phải là vĩnh viễn.

Phẫu thuật micro: Một ống mỏng được cấy ghép và dây thần kinh thị giác được kết nối với não thông qua nó. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là khá ít khi so sánh với phẫu thuật laser.

Những phương pháp điều trị này chỉ làm việc cho những người được chẩn đoán trong giai đoạn sớm của tăng nhãn áp. Nếu không điều trị Glaucoma, nó sẽ dẫn đến mất thị lực hoàn toàn. Đó là một trong những lý do mọi người gọi nó là “tên trộm lén lút.”

Hiển thị hỗ trợ của bạn cho bệnh nhân bị bệnh tăng nhãn áp! Tạo một tấm bưu thiếp đầy cảm hứng hoặc thiết kế một dây đeo cổ tay cá nhân hóa độc đáo trực tuyến với một thông điệp đặc biệt để tăng sự tự tin của họ!

LASIK’S DAY 2018 bùng nổ ưu đãi tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here