Glutathione chống oxy hóa ung thư và làm sạch gan

0
1826

Phòng khám đa khoa 3 tháng 2 cho rằng không có người nào không thiếu chất chống oxy hoá này. Chất chống oxy hoá cần thiết trong trường hợp này được gọi là glutathione và có thể chống lại ung thư, làm tan chảy sự căng thẳng và nạp lại gan. Glutathione là một trong những chất chống oxy hoá phổ biến và được nghiên cứu nhiều nhất xung quanh. Một khi bạn đã nghe về các lợi ích về sức khoẻ, chỉ cần tự nhiên là muốn vội vã tới cửa hàng và lấy một số chất bổ sung.

Glutathione là gì?

Glutathione là một phân tử gồm 3 amino acids:

 • L-cysteine
 • Glycine
 • Axit L-glutamic

Bác sĩ và Internet của bạn đã được đề cập về công cụ này bởi vì nó là một chất chống oxy hóa. Một số người thậm chí còn gọi nó là “chất chống oxy hóa bậc thầy” vì nó có mặt khắp cơ thể và có nhiều tác động.

Sự khác biệt chính giữa chất chống oxy hoá này và cơ thể của bạn làm cho glutathione tất cả các ngày của riêng mình. Bạn sẽ uống rượu để ăn resveratrol hoặc ăn quả việt quất cho anthocyanins.Nhưng glutathione được tạo ra trong cơ thể tự nhiên, đó là lý do tại sao nó không được coi là một “chất dinh dưỡng thiết yếu.”

Glutathione-chong-oxy-hoa-ung-thu-lam-sach-gan

Các nhà khoa học tiếp tục khám phá các lợi ích sức khoẻ tiềm tàng, nhưng kết quả cho đến nay đã khá ấn tượng. Hơn 130.000 nghiên cứu đã được xuất bản trên cơ sở dữ liệu PubMed khám phá những chủ đề này.

 1. Bảo vệ chống lại oxy hóa Stress

Chất chống oxy hóa này trung hòa các gốc tự do, phân tử oxy không ổn định, và các kim loại nặng trong cơ thể. Điều này giúp bạn tránh được hậu quả, từ việc lão hóa sớm và mệt mỏi đến rối loạn ruột và các vấn đề thoái hóa thần kinh. Glutathione vô hiệu hóa các gốc tự do và các kim loại nặng trong cơ thể.

Một bài tổng quan đăng trên tạp chí Biology and Pharmacotherapy đã xem xét tầm quan trọng của glutathione trong các quá trình sinh học. Các nhà nghiên cứu nhận thấy khả năng của glutathione đối với các loài oxy hoạt tính. Họ cũng mô tả mối liên hệ giữa  không đủ  mức glutathione và lão hóa, ung thư, và các bệnh thoái hóa thần kinh.

 1. Tăng cường hệ miễn dịch

Một nghiên cứu hấp dẫn đăng trên tạp chí  The Proceedings of the Nutrition Society  mô tả quá trình hoạt động như thế nào. Ở những người có hệ thống miễn dịch mạnh, các tế bào bạch huyết có chứa một sự cân bằng glutathione chính xác. Ngay cả những thay đổi nhỏ trong hàm lượng glutathione có thể phá vỡ toàn bộ hệ thống bởi vì các chức năng sinh học nhất định, như tổng hợp DNA, “nhạy cảm tinh tế” đối với oxy hoạt tính.

Nghiên cứu được xuất bản trong Immunology  lâm sàng  khám phá thêm điều này. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thấy rằng glutathione cải thiện chức năng hệ miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào T kích hoạt.

 1. Điều chỉnh các yếu tố nguy cơ của các vấn đề về tim mạch

Một yếu tố nguy cơ chính cho các vấn đề về tim mạch là cái gọi là rối loạn nội soi. Điều này xảy ra khi nội mô không hoạt động bình thường. Một nghiên cứu đã cho glutathione cho bệnh nhân xơ vữa động mạch và thấy rằng nó cải thiện đáng kể chức năng nội mạc bằng cách tăng cường hoạt động của nitơ oxit. Một nghiên cứu khác đã xác nhận ảnh hưởng trên thỏ.

 1. Giúp làm sạch gan
  thuc-pham-lam-sach-gan

Glutathione liên kết với các hóa chất độc hại trước khi cơ thể bạn bài tiết ra. Kết quả là, nó đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp cơ thể bạn xử lý chất độc từ thức ăn và môi trường. Một nghiên cứu so sánh gan của những người đàn ông khỏe mạnh với những người bị xơ gan và thấy sự khác biệt chính là giảm mức glutathione.

Một nghiên cứu khác tập trung vào hơn 200 người ở bắc Thụy Điển ăn cá vài lần một tuần hoặc nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự phơi nhiễm thủy ngân và phát hiện ra rằng mức thủy ngân giữ lại trong cơ thể được kết nối với các gen quy định sự tổng hợp glutathione. Ít glutathione được tạo ra, sự tiếp xúc thủy ngân càng lớn.

 1. Có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định

Một bài tổng quan được công bố trên tạp chí  Cell Biochemistry & Function  cho một tổng quan tốt đẹp. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó là “rất quan trọng trong việc loại bỏ và giải độc các chất gây ung thư” nhờ các hiệu ứng chống oxy hoá của nó. Như nghiên cứu trên tạp chí Hindawi đã chỉ ra, chúng ta cũng có thể cố ý làm mất glutathione từ các tế bào khối u để làm cho chúng dễ bị điều trị hóa trị liệu – một quá trình được gọi là “sự nhạy hóa hóa học”.

Nguyên nhân gây thiếu hụt Glutathion là gì?

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng thiếu hụt.

 • Tuổi . Nghiên cứu so sánh giữa thanh niên và người cao tuổi cho thấy một số người cao tuổi bị thiếu glutathion vì cơ thể của họ tổng hợp nó chậm hơn cơ thể người trẻ tuổi.
 • Bệnh gút . Các điều kiện như bệnh viêm ruột (IBD) đã được chứng minh là làm giảm sản xuất.
 • Các vấn đề tuyến thượng thận / hội chứng mệt mỏi mạn tính . Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận mức giảm ở bệnh nhân có hội chứng mỏi mãn tính.
 • Các vận động viên tập luyện quá khó mà không có đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi . Tập thể dục đều đặn, bình thường giúp tăng nồng độ glutathione, nhưng nếu làm quá mức nó có thể làm giảm sản xuất.
 • Bệnh tiểu đường / vấn đề về lượng đường trong máu . Nghiên cứu về những người bị đái tháo đường týp 2 không kiểm soát đã phát hiện ra mức độ glutathione “thiếu hụt nghiêm trọng”.

Tại sao cần bổ sung glutathione?

Vấn đề chính là sự hấp thụ. Cơ thể chúng ta có một thời gian khó hấp thụ một số lượng đáng kể glutathione từ các nguồn bên ngoài. Phần lớn các chất này bị phá vỡ trong suốt quá trình tiêu hóa.Vì vậy, ngay cả khi bạn ăn thực phẩm giàu glutathione hoặc bổ sung, chỉ một phần nhỏ số tiền ảnh hưởng đến mức thực tế của bạn.

Một nghiên cứu được công bố trên  Tạp chí Alternative and Complementary Medicine  đã theo dõi ảnh hưởng của các chất bổ sung glutathione đường uống và tìm thấy “không có thay đổi đáng kể” nào trong các dấu hiệu sinh học của stress oxy hóa. Các nghiên cứu khác có kết quả đáng kể, nhưng thông thường bằng cách sử dụng một số lượng lớn các chất bổ sung và / hoặc kết hợp các chất bổ sung miệng với thuốc tiêm hoặc các miếng da da qua da.

Các chất bổ sung glutathione uống không hoạt động tốt. Ngay cả khi họ đã làm, dựa vào họ để giải quyết vấn đề sẽ được như uống cà phê để vượt qua mệt mỏi mãn tính. Bạn đang điều trị một triệu chứng của vấn đề – thay vì bản thân vấn đề.

Làm thế nào để tự nhiên tăng cường mức Glutathione của bạn

Các chất bổ sung không phải là thuốc chữa bệnh – tất cả vì thiếu. May mắn thay, có những thứ khác bạn có thể làm để tăng mức độ của bạn một cách tự nhiên.

Chế độ ăn

Vì glutathione tham gia vào rất nhiều chức năng sinh học nên nó thường xuyên tương tác với các chất dinh dưỡng này. Sự thiếu hụt một chất dinh dưỡng có thể làm tăng khả năng thiếu hụt một chất dinh dưỡng khác.

Các chất dinh dưỡng sau đây đã được chứng minh là đặc biệt quan trọng cho sản xuất glutathione đầy đủ:

 • Vitamin B
 • Magiê
 • Selenium
 • Kẽm

Nhưng ăn nhiều thực phẩm giàu glutathione chắc chắn sẽ không  làm tổn thương . Nếu bạn ăn đủ của chúng, bạn vẫn có thể nâng cao trình độ của bạn.

Rất nhiều loại thực phẩm thân thiện chứa glutathione:

 • Măng tây
 • Củ cải
 • Cải xanh
 • bắp cải Brucxen
 • Cải bắp
 • Súp lơ
 • Rau bina
 • Lối sống

Có thể là thời gian để  giảm mức  tiêu thụ rượu của bạn . Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lạm dụng rượu mãn tính làm giảm các chất chống oxy hoá trong gan.

Ngoài ra,  hãy thường xuyên tập thể dục . Một nghiên cứu cho thấy một chế độ tập thể dục vừa phải làm tăng lượng glutathione. Một sự kết hợp của việc huấn luyện sức đề kháng và tim mạch dẫn đến sự gia tăng cao nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here