Home Hiểu về đôi mắt MÌNH MỔ CẬN NHƯ THẾ NÀO? 1 THÁNG SAU MỔ RA SAO?

MÌNH MỔ CẬN NHƯ THẾ NÀO? 1 THÁNG SAU MỔ RA SAO?

0
1672
MÌNH MỔ CẬN NHƯ THẾ NÀO? 1 THÁNG SAU MỔ RA SAO?
MÌNH MỔ CẬN NHƯ THẾ NÀO? 1 THÁNG SAU MỔ RA SAO?
[MÌNH MỔ CẬN NHƯ THẾ NÀO? 1 THÁNG SAU MỔ RA SAO?]
Mình quyết định viết ra những lời chia sẻ dưới đây là muốn đóng góp thêm một chút kinh nghiệm cá nhân của mình cho các bạn đang tìm hiểu hoặc có ý định phẫu thuật tật khúc xạ.
Bên cạnh đó mình cũng chia sẻ những tình huống khá “hoảng” mà mình đã gặp phải sau khi phẫu thuật.
À và một vài thông tin về kính cho bạn nào quan tâm.
Bài viết khá dài ạ ))

1. Chuẩn bị trước mổ cận thị

 • Điều kiện mổ mắt cận thị:

Trên 18 tuổi; Có độ cận ổn định (6 tháng) ; Đi khám chuyên sâu tại bệnh viện mắt để biết tình hình mắt có đảm bảo để mổ không (Độ dày giác mạc, các bệnh mắt đang mắc phải,…)

Mình sinh năm 1997. Mình bị loạn từ năm lớp 5, lúc ấy mình chỉ đeo kính lúc nào nhìn bảng thôi, một thời gian mình chán kính mình bỏ, uống thuốc bổ. Lên lớp 6 mắt mờ, mình đi khám thì bị cận loạn, lúc đó chỉ 0.75 và 1 độ thì phải mình ko nhớ nữa.
Lên lớp 8 cận 2.25 và 2.5 đến giờ thật sự không nhớ nổi độ cận vs loạn. Sau khi ôn thi đại học bác sĩ nói bị tăng 0.25 mỗi mắt. Kể từ đó lên đến hết đại học (tức trước khi mổ cận) lần nào đi khám bác sĩ cũng bảo MẮT CHÁU VẪN THẾ, KHÔNG HỀ TĂNG. Trước mổ cận khoảng 2.5 và 2.75 (Vì mấy năm vẫn thế nên mình bị quên luôn cơ)
 • Tìm hiểu địa điểm phẫu thuật:

Mình tìm hiểu nhiều bệnh viện mổ mắt qua việc hỏi những người quen từng mổ, tìm hiểu trên internet, hoặc xem các chương trình sức khỏe. Mình để ý bệnh viện mắt DND từ lâu và theo dõi suốt mấy năm. Trùng hợp tất cả những người mình quen, mình hỏi thì lại đều mổ ở DND.

 • Tìm hiểu các phương pháp mổ cận:

Việc có mổ mắt cận được không hay mổ cận được bằng phương pháp nào thì thật sự phải đi khám bác sĩ, vì nó phụ thuộc vào tình trạng mắt mỗi người. Mắt mình đủ khỏe để có thể mổ bằng mọi phương pháp nhưng từ khi có ý định là mình xác định sẽ mổ Relex Smile. Cái này cũng tìm hiểu thôi, đắt gần nhất nhưng ít gây biến chứng và rạch ít giác mạc nhất,… Cái này tìm hiểu internet rất nhiều.

 • CHỐT: Mình mổ Relex Smile tại Bệnh viện mắt Quốc tế DND.

2. Quá trình phẫu thuật mổ mắt cận thị

 • Thanh toán chi phí phẫu thuật:

Mình đi khám 19/5, 1 tuần sau quyết định mổ mắt cận thị thì đặt lịch ngày 1/6 thì được báo giá là 52.5tr. Hôm mình mổ lại là ngày đầu Shining Day nên mình thức qua 12h để đăng kí thì hôm sau dược báo giá là 44.8tr nhưng mất 1tr phí chuyển đổi. Tức mất 45.8tr cho pp Relex Smile.

 • Quá trình phẫu thuật mổ mắt cận thị:

Cái này các bạn review nhiều lắm rồi nên chắc mình viết tóm tắt mổ cận có 3 giai đoạn: Rửa mắt và tra thuốc trước mổ – Lên máy gì đó không biết gọi là gì )) – Gắp niêm mạc ra khỏi mắt. Quá trình mổ không hề đau. Sau khoảng 2 tiếng có khó chịu và chảy nước mắt, cố ngủ được thì tốt.

Về bác sĩ mổ cận các bạn cũng có ý kiến thì mình cũng có ý kiến như sau. Trước khi phẫu thuật mình cũng tìm hiểu thì ở DND mổ Relex Smile có bác sĩ Dũng (GĐ) /bác sĩ Quỳnh (PGĐ) /BS Hằng (TRƯỞNG KHOA) sẽ trực tiếp mổ. Thì thật sự hôm mình mổ cận mình đặt BS Dũng tuy nhiên bác sĩ đi công tác, mình đc báo trước là vậy nên lúc lên phòng thì mình thấy BS Hằng là người điều chỉnh máy “chỉnh độ cận” (gọi tạm vậy nha), còn người gắp niêm mạc thì mình không biết ai. Nhưng vì tìm hiểu trước rồi nên dù là 1 trong 3 BS kể trên mình vẫn yên tâm, mình tin bác sĩ chứ không có vấn đề gì lắm với việc này.
Việc mình biết tên bác sĩ là mình xem nhiều live stream của bệnh viện ở fanpage chứ không có quảng cáo gì đâu nha.

3. Trong 1 tháng đầu mình gặp phải những trường hợp như thế nào?

Mình không biết trong này có ai phải đến gặp bác sĩ nhiều như mình không ))
01/06: Phẫu thuật mắt
02/06: Đi khám theo lịch sau 1 ngày
08/06: Đi khám theo lịch sau 1 tuần
10/06: Đi khám vì bị viêm bờ mi
26/06: Đi khám vì bị viêm kết mạc nhẹ
05/07: Đi khám theo lịch sau 1 tháng (Mắt hoàn toàn ổn định, không có vấn đề gì, thị lực khám là 10/10).
Mình xin dài dòng kể cho các bạn câu chuyện vì sao mình phải đi khám
 • Câu chuyện số 1: Sau khi đi khám lịch sau 1 tuần về thì tối đó mình bị nặng mắt, mắt kiểu thỉnh thoảng nhói, hôm sau đỏ mắt, cộm, cay, mi có nốt li ti như mụn nước. Được 1 hôm không hết mình đi khám được bác sĩ Hà (Phó Khoa) giải thích như sau: Ở mi cũng có những lỗ thoáng khí giống như lỗ chân lông ở mặt, đợt này nhỏ nhiều thuốc mà không vệ sinh kĩ nên có vẻ mắt bị bít dẫn đến viêm bờ mi.
Thật sự sau khi phẫu thuật mình vẫn vệ sinh mắt tuy nhiên mình vệ sinh bằng bông nó không đi được hết vảy thuốc. bác sĩ bảo về vệ sinh bằng gạc, kiểu nó có độ sần thì sẽ sạch hơn, và thật sự mình vs bằng gạc nó ra cái nốt chấm như kiểu vết vảy bị đóng ở lỗ thoáng khí ấy. Cộng với việc dùng khánh viêm mình nhỏ 1 ngày là khỏi luôn, nhưng bác sĩ dặn nhỏ 1 tuần nên mình nhỏ theo cho đủ liều.
 • Câu chuyện thứ 2: Như các bạn biết đấy, sau mổ phải kiêng đồ cay nóng. Nhưng cái mồm mình không kìm được. Chuyện là mình tốt nghiệp nên vui vẻ đi ăn Hutong mà nước chấm của nó mình cho toàn tỏi, gừng, ớt. Thú thật lúc ăn ko có cay nhưng mình đã ăn mấy tiếng đồng hồ. Tối đó về bắt đầu lại cộm cộm đỏ đỏ. Nghĩ trong đầu thôi lại nữa. Lần này mình ko đi khám mà tự tiện nhỏ kháng sinh ngày 3 lần )) Xong nó hết đỏ vs cộm đấy, hihi )) (KHUYẾN CÁO KHÔNG BẮT CHƯỚC, NHỚ ĐẤY, PHẢI HỎI BÁC SĨ NHA)
 • Câu chuyện thứ 3: Trùng hợp thôi tự nhiên đi nhổ răng về ngủ một giấc mắt chảy nước mắt, khó chịu như hôm mới mổ xong ý. Được 1 ngày không hết mình đi khám thì bác sĩ bảo không liên quan nhổ răng mà có thể do bị kích ứng thời tiết hoặc môi trường, có thể hôm nhổ răng bị bắn nước tùm lum hay gì đó cũng không biết nữa. Nhưng bác sĩ Hà lại cứu mình lần nữa )) Mình thích bác sĩ Hà lắm, khám lúc nào cũng giải thích cho mình là vì sao lại thế mà mình là đứa hay hỏi hay tò mò.
 • À lần nào kích ứng thì cũng bị giảm thị lực, mắt mờ nhòe đi sợ lắm, nghĩ cận lại cơ huhu hôm đầu bị mình còn khóc quá trời vì sợ.
 • Ngoài ra mình còn bị triệu chứng như xuất huyết dưới kết mạc như ảnh dưới thì là triệu chứng bình thường sau mổ, nghe thì nghiêm trọng nhưng chỉ cần uống nhiều nước, ăn hoa quả là hết. Hôm đó mình ib anh Huệ Phạm để hỏi.
MÌNH MỔ CẬN NHƯ THẾ NÀO? 1 THÁNG SAU MỔ RA SAO?
MÌNH MỔ CẬN NHƯ THẾ NÀO? 1 THÁNG SAU MỔ RA SAO?
 • Những điều kiêng sau mổ trên mạng có rất nhiều từ web các viện, còn nếu không có thì tìm đến người có chuyên môn hỏi. À mình xem tivi thì có biết sau mổ phải tránh áp lực cho mắt trong đó có việc đi táo, bị táo bón ý thì không tốt nó gây áp lực lớn cho mắt lúc rặn, à có cả sex )) (Lần trước có bạn nữ nào đó hỏi đó). Những cái nè tốt nhất hỏi bác sĩ nha.

4. Về thuốc nhỏ mắt

 • Mình về bóc hết thuốc đọc tác dụng và hạn sử dụng của từng loại thì mình thấy có loại hạn sử dụng 30 ngày, có loại 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên mình được bác sĩ khuyên mở lọ 30 ngày nên bỏ vì mình không đảm bảo được việc bảo quản. Thật ra lọ nào mình dùng cũng 1 tháng hết rồi. Riêng kháng sinh thì chỉ dùng 7 – 10 ngày nhưng nếu có dùng thì phải có chỉ thị của bác sĩ và mở quá 30 ngày thì bỏ mua lọ mới cho đảm bảo.
 • Nhỏ mắt nên vạch mi dưới xuống rồi nhỏ vào khoảng “túi” mà nó tạo ra xong chớp mắt liên tục. Mình thấy nhiều người nhỏ cứ dí đầu lọ vào mắt nhỏ xong mắt bị chớp lia lịa rồi thuốc ra ngoài ấy thì do cái lọ nó ở ngay trên lòng đen khiến mắt các bạn bị chớp, vừa không vệ sinh và thuốc không vào mắt.
 • Từ chuyện viêm bờ mi của mình thì mình khuyên nên nhỏ trước khi đi ngủ khoảng 30p. Trc đó mình hay có thói quen nhỏ những lần cuối cùng trước khi đi ngủ xong lúc ngủ mình cảm giác thuốc không hết, nó cứ ở mi ý và qua đêm nó gây bí tắc đó.

5. Về kính chống ánh sáng xanh

 • Từ khi lên đại học phải sử dụng laptop nhiều nên mình luôn dùng mắt kính cận có chống tia ánh sáng xanh. Đên giờ mổ cận xong mình vẫn dùng kính chống ánh sáng xanh. Về tác hại của ánh sáng xanh thì chắc ai cũng biết nên mình nghĩ kính chống ánh sáng xanh là rất cần nếu muốn bảo vệ mắt. Mình đã sử dụng nhiều loại và có tìm hiểu nên có chút phân việt cho mọi người như sau. Mình thấy đa số các nơi bán loại: Chemi Hàn Quốc – Hoya Nhật Bản – Essilor Pháp. Ngoài ra có Kodak Mỹ hoặc Zeiss Đức. Mức giá cũng khoảng 300 – 700 – 1tr cho 3 loại kể đầu (Tùy chỗ)
 • Dưới đây mình có để hình minh họa vì mình có 2 kính 1 là tròng Hàn 2 là tròng Pháp. Mình để kính trước bàn trang điểm cho đèn: Tròng bình thường phản chiếu đèn màu y như đèn của bàn trang điểm; Tròng Hàn phản chiếu đèn màu xanh lục, Tròng Pháp phản chiếu màu tím.
MÌNH MỔ CẬN NHƯ THẾ NÀO? 1 THÁNG SAU MỔ RA SAO?
MÌNH MỔ CẬN NHƯ THẾ NÀO? 1 THÁNG SAU MỔ RA SAO?
 • Theo mình hỏi các nơi bán kính thì tròng essilor giá cao vì nó chống tia 2 mặt kính và khả năng chống tia nhiều hơn các loại còn lại.
 • Lại một câu chuyện mua kính nữa nhé: Mình mổ xong 1 ngày mắt có tèm nhem xong vẫn nghĩ phải mua kính chống ánh sáng xanh nên mua luôn ở viện DND, bình thường mình luôn hỏi nhưng hôm đấy làm sao ý, trả tiền xong đưa gọng ngta lắp luôn. Về sau với khả năng từng đổi nhiều kính, mình cứ cảm giác cái tròng kính sao sao. Mình quyết định đi khám mắt chỗ mình đo kính và hỏi thử thì người ta nói cái tròng kính đó của Hàn, đeo cũng được nhưng nó không được nét. Và quan trọng là giá mình mua đắt gấp đôi với chất lượng tròng. Mình là đứa cầu kì kính nên về nhà tìm hiểu sau đó mình đổi luôn tròng của pháp.

6. Kinh nghiệm mua kính chống ánh sáng xanh

 • Hôm qua mình có coment về kính ánh sáng xanh xong nhiều bạn hỏi mua có 2 bạn mình ib nhưng xong về sau mình không ib ai nữa. Vì mình sợ chỗ mình chỉ có thể không thật sự tốt hoặc biết đâu các bạn có thể có chỗ tốt hơn. Nói chung nó là chọn lựa chọn cá nhân nên mình quyết định không ib ai nữa. Nhưng mình có lời khuyên thế này.
 • Hầu như các tiệm kính đều có các loại tròng kính khác nhau. Hãy tìm đến những địa điểm công khai giá tròng kính và các thương hiệu mà người ta sử dụng. Đi mua nhớ hỏi kĩ: Tròng kính là gì? Hỏi thử so sánh các loại, vì sao tròng đó đắt hơn, có ưu điểm gì?… Nếu nơi bán hiểu rõ đặc điểm sản phẩm và công khai giá cùng thương hiệu thì các bạn nên mua, đương nhiên khuyên các bạn nên tìm hiểu giá sàn chung trước.
 • À kính chống ánh sáng xanh không chỉ chống ánh sáng xanh nhé thường tích hợp là chóng lóa (đi tối) và cái gì nữa ấy
 • Cách nhận biết kính chống ánh sáng xanh chất lượng tốt:

 1. Xịt nước lên kính kính sẽ nhìn viên, hạt tròn chứ không bị loang. Cái này đảm bảo đi mưa kính trôi nước chứ không loang che tầm nhìn.
 2. Kính ánh lên đèn hoặc ánh sáng mặt trời sẽ có dải màu như màu xanh lục, xanh tím, tím
 3. Hà lên mặt kính sẽ hiện thương hiệu. Cái nè tùy thôi ạ. Essilor có nhưng chemi hàn thì không. Chắc loại đắt mới có cũng hem rõ ))
Mình hay thay kính lắm nên hay tìm hiểu các loại. Mình mới biết 1 chỗ đáp ứng mọi sự khó tính của mình, giá còn ổn nhưng mình chưa có dịp qua thử nên chưa dám nói ))
TỔNG KẾT:
 • Tìm hiểu thật kĩ thông tin trước khi mổ mắt cận thị, tự trang bị kiến thức cho mình để không bị hoang mang hoặc bối rối.
 • Mổ mắt cận xong nên chú ý nhất là 2 tháng đầu
 • Sau mổ cận nên giữ gìn mắt hơn trước nhiều nhiều lần. Hãy nhớ là mắt chúng ta đã phẫu thuật và có vết thương. Cần được yêu thương và giữ gìn hơn trước.
 • Mình không khuyên các bạn NÊN hay KHÔNG NÊN mổ mắt. Nhưng nếu có ý định thì hãy tìm hiểu thật kĩ và cân nhắc mọi thứ để không phải hối hận điều gì.
Lúc biết mình có ý định mổ cận ai cũng nói CẬN LẠI THÌ SAO? rồi là MỔ CẬN LÀM GÌ ĐEO KÍNH CÓ SAO ĐÂU. Mình mặc kệ hết vì mình quyết định làm gì sẽ tự tìm hiểu và làm, may là được bố mẹ ủng hộ.
Mình biết là không ít bạn có vấn đề sau mổ cận nhưng mình vẫn làm vì mọi thứ đều thuận lợi với mình. Mắt mình khỏe, độ cận lại ổn định. Quyết định mổ là sau khi mình tốt nghiệp, tức mình dừng học và cũng dừng mọi hoạt động, 1 tháng mình chỉ ở nhà. 1 tuần đi chơi 1 ngày ))
Hôm nay đi khám mắt thì nhìn được chữ trên bảng, bác sĩ khám cũng nói hôm nay tốt lắm rồi. Mặc dù ánh sáng xanh ghi thị lực 20/20 nhưng mình vẫn có cảm giác mắt sẽ chưa khỏe hẳn được. Nhạy cảm, dễ kích ứng, thức đêm là mờ. Dù vậy với kết quả bây giờ mình rất vui vì thoát cận, đi đường toàn nhìn biển hiệu với biển số xe người ta ))
Tương lai không biết thế nào nhưng giờ việc của mình là giữ gìn mắt thôi. Số đen có cận lại mình cũng không hối hận vì mình đã làm mọi thứ tốt nhất.
Nguồn Facebook:
++> Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất TPHCM – Hà Nội, những địa chỉ đáng tin cậy

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here