Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em

0
2029
Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em

Mỡ trong cơ thể và những ngộ nhận của chúng ta về mỡ

Sau tết, lướt một vòng face sẽ thấy các chị em than phiền về cân nặng. Hôm nay A3 biên vài dòng về “mỡ” để tránh những ngộ nhận mà 96,69% chị em mắc phải.

Ngộ nhận về mỡ trong cơ thể thứ nhất, Về mỡ trong cơ thể thật xấu xa?

TẠM BIỆT KIÊNG KHEM VÀ TẠM BIỆT MỠ THỪA VỚI SIÊU MẪU HÀ ANH!!!

Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em

Bọn kền kền cắn tiền của công ty dược hay nổ về vấn đề này, chúng định hướng người đọc ác cảm với mỡ. Tuy nhiên, sự thật mỡ lại là vệ sĩ của cơ thể đồng bào khi bảo vệ các mô, cơ quan của cơ thể, củng cố hệ miễn dịch, vừa là nhà máy cung cấp năng lượng, vừa là trưởng ban hòa giải cho hormone và protein làm việc cùng nhau để giữ cho cơ thể luôn hoạt động đúng hướng… bấy nhiêu thôi đã thấy đồng chí Mỡ vĩ đại như thế nào.

Nhưng như A3 thường nói: Vui thôi, đừng vui quá vì nếu lạm phát mỡ dẫn đến rất nhiều bệnh như đột quỵ, tim mạch, cao huyết áp… Mỡ tích lũy trong cơ thể chúng ta có thể tạm phân chia thành 2 dạng: mỡ dưới da và mỡ ở các cơ quan (tạng) trong cơ thể.

Mỡ dưới da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhưng ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các anh ngồi nhậu hay khoe cái bụng ra chứng tỏ ta đây là dân chơi, dân nhậu chuyên nghiệp – chúng mình hay gọi với cái tên rất dễ thương “bụng bia”, thật ra khi vòng 2 to ra tức là mỡ đã vây quanh nội tạng cơ thể.
Nội tạng bị mỡ vây quanh có khó chịu không? Trời mùa hè 38 độ C, anh chị cứ lấy áo bông ra mặc rồi đi một vòng quanh sân bóng sẽ hiểu cảm giác của nội tạng khi bị mỡ vây quanh. Tim, gan, phèo phổi phải hoạt động trong một môi trường rất khó chịu khi bị mỡ vây quanh như vậy thì “độ bền và tuổi thọ” có suy giảm hay không? Hỏi là đã trả lời.

Ngộ nhận về mỡ trong cơ thể thứ hai, muốn giảm mỡ chỗ nào thì tập hoặc đeo đai mat-xa xông nóng chỗ đó.

Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em

Hehe, cái này bọn PT trong các trung tâm thể dục hay nói nhất, ngay sau khi đọc bài này, anh chị hãy đề nghị chúng nó tạm khép loa, trật tự cho các anh chị tập. Phải nói rõ với nhau rằng, gập bụng không làm giảm mỡ bụng, gập đùi không làm giảm mỡ đùi, cấm cãi. Tuy nhiên, vùng cơ chỗ ấy sẽ săn chắc và phát triển (điều này khá tốt). Các quảng cáo mất dạy về máy mat-xa đánh tan mỡ chỉ có tác dụng duy nhất là đánh tan ví tiền của các anh chị. Mỡ trong cơ thể luôn di chuyển và nếu giảm mỡ tức là giảm TOÀN THÂN (các anh chị đã hiểu vì sao tập GYM một thời gian là vú và đít lép lại chưa?). Ngay cả khi hút mỡ thì mỡ chỗ khác cũng sẽ bù đắp vào sự thiếu hụt đó nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Ngộ nhận về mỡ trong cơ thể thứ ba, thuốc giảm cân?

Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em

Hãy google và anh chị sẽ được bơi trong một biển quảng cáo thuốc, hãy nghe A3, trong thiên hạ chưa có bất cứ nghiên cứu nào, chứng tỏ dùng thuốc có thể giảm tích lũy mỡ ở những vùng như bụng, eo, đùi… Một số công ty cò con ở Mỹ cũng công bố thuốc này thuốc nọ nhưng Mỹ người ta vẫn không cấp phép vì nó hầu như không hề có tác dụng.

Ngộ nhận về mỡ trong cơ thể, tế bào mỡ sẽ sinh ra trong cơ thể?

Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em

Thật sự 1 người trưởng thành có tầm 50 tỷ tế bào mỡ và nó KHÔNG HỀ được nhân giống lên. Vậy mỡ thừa ở đâu ra? Đó là tự tế bào mỡ tăng kích thước (có thể lên đến 20 lần). Tế bào mỡ hoàn toàn không SINH RA, vậy tế bào mỡ có CHẾT ĐI hem? Xin thưa tin buồn là nó bất cmn tử, nó chỉ co lại chứ không chết đi (trừ trường hợp hút mỡ), tuy nhiên sau hút nếu không có chế độ tập, ăn hợp lý thì các tế bào còn lại sẽ phát triển bù vào thể tích thiếu hụt. Mà thường sau hút mỡ các anh chị lại hạn chế vận động – mèo lại hoàn mèo. À quên, lợn lại hoàn heo.

Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em

Nhắc đi nhắc lại cho các anh chị hiểu “giảm cân” là phải GIẢM KÍCH THƯỚC TẾ BÀO MỠ chứ không phải giảm trọng lượng cơ thể đơn thuần. Nhiều anh chị quất thuốc giảm cân ỉa chảy nguyên tuần sút 4-5 ký lô nhưng hốc hác, mệt mỏi – đó là mất nước chứ không phải giảm cân lành mạnh. Chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index- chỉ số khối cơ thể) cũng chỉ để tham khảo, 1 kg cơ và 1 kg mỡ sẽ chiếm thể tích khác biệt trong cơ thể, bọn thể hình chuyên nghiệp nhìn nó teo teo nhưng rất nặng cân, nếu mà chơi BMI là dính béo phì ngay do cơ nhiều, mỡ ít.

Tóm lại, cốt tử của việc giảm kích thước tế bào mỡ trên cơ thể nằm ở đâu: đó là DINH DƯỠNG và VẬN ĐỘNG. Bác sĩ nổi tiếng người Việt gốc Cây tên là Xiaolin Khanhnguyen có nói một câu chân lý không ai có thể cãi được: “Khi năng lượng đưa vào cơ thể nhiều hơn năng lượng tiêu hao thì ta sẽ tăng cân. Còn nếu năng lượng đưa vào ít hơn năng lượng tiêu hao thì sẽ giảm cân”.

Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em

Một chế độ ăn hạn chế đường, tinh bột, một số loại trái cây chứa đường rất lớn, nhiều người nhầm tưởng giảm cân là quất trái cây thoải mái nên càng ăn càng nản luôn, hehe. Tập thì lựa các bài tập vận động nhanh, chậm kết hợp (đạp xe, chạy bộ, vận động sức bền…) và uống đủ nước thậm chí nên uống nhiều hơn 1 tí so với nhu cầu. Muốn giảm số đo cơ thể (tăng cơ, giảm mỡ) thì làm ơn nghe A3, vứt mẹ cái cân vào tủ và khóa lại, đừng bao giờ để cân nặng ám ảnh các anh chị, hãy dùng thước đo các vòng và ghi lại, sau một tháng hãy đo tiếp để tránh suy nghĩ nản lòng. Không có sức khỏe là không có gì hết, hãy nhớ điều đó, chúng mình là toàn là soái ca và nữ chính, có ăn có chịu, ăn được thì tập được và nếu bản lĩnh hãy ăn ít hơn tập, thành quả sẽ tới.

Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em

KHÔNG MỘT AI giảm năng lượng đầu vào, tăng năng lượng đầu ra mà không giảm mỡ cả, điều đó là phi khoa học – nên đừng lấy lý do “cơ địa” của tao khó giảm cân. Dũng cảm lên vì nếu cân nặng sau tuổi 20 mà tăng dần đều thì khả năng các anh chị sẽ ăn bữa sinh nhật cuối cùng vào tuổi trung niên.

Người viết bài này đã giảm số đo vòng bụng từ 108cm xuống còn 86cm (cân nặng 95 ký còn 79 ký) trong vòng 50 ngày, đứa nào nói láo làm chóa ăn kít luôn. Nên không có gì là không thể xảy ra.

Suy cho cùng khi mà xã hội đảo điên đến mức bọn lều báo ngu học dám cả gan đi soi mói hồ sơ khoa học của người Việt Nam duy nhất hiện nay thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford và được trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp, thì có việc gì trên đời này không thể xảy ra. Giảm cân là cái gì mà không làm được, phải không?

Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em Những ngộ nhận về mỡ trong cơ thể của chị em

Ảnh minh họa thể tích mỡ và cơ khi cùng khối lượng / quả tim khỏe mạnh và quả tim bị mỡ vây quanh.

Nguồn FB BS Nguyen Khanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here