Ưu và nhược điểm của các tư thế ngủ bạn nên biết

0
1521

Có được một giấc ngủ ngon là một điều mà tất cả mọi người đểu khao khát nhưng không phải ai cũng có một giấc ngủ như mình mong muốn. Thiếu ngủ có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì đến bệnh tim, chứng mất trí đến bệnh tiểu đường và rụng tóc.

Tuy nhiên, nhiều người không có được giấc ngủ cần thiết. Theo một báo cáo năm 2014 bởi National Sleep Foundation, 45% người Mỹ  không được đảm bảo giấc ngủ một cách đầy đủ.

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, bao gồm cả môi trường phòng, nệm, mức độ căng thẳng của bạn, chế độ ăn uống. Nhưng thường, tư thế nằm ngủ là điều rất quan giúp bạn có một đêm ngon giấc.

Có thể bạn không tin tư thế ngủ có một tác động rất lớn đến giấc ngủ của bạn cộng với sức khỏe tổng thể của bạn. Không chỉ thế, tư thế ngủ đóng một vai trò quan trọng trong ngáy, trào ngược axit, ợ nóng, ngưng thở khi ngủ và thậm chí cả nếp nhăn!

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của các tư thế ngủ bạn nên biết

 1. Tư thế duỗi thẳng chân tay
  doc-tinh-cach-cua-ban-de-dang-qua-tu-the-ngu

Biểu hiện: Nằm song song với bề mặt nệm hoặc giường, chân tay duỗi thẳng thoải mái không gò bó. Vị trí này cũng được gọi là ‘lính pose’.

Ảnh hưởng của tư thế đối với sức khỏe:

Ưu điểm – với tư thế này  được coi là tư thế tốt nhất cho cột sống của bạn bởi áp lực mà nó tác động lên đĩa đệm , do đó ngăn ngừa cơn đau ở cổ và lưng.

Ngoài ra, ngủ đặt lưng song song với mặt đất cũng sẽ giúp làm giảm trào ngược axit, giảm thiểu nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn.

Nhược điểm – ngưng thở khi ngủ và ngáy là những vấn đề chung liên quan đến tà vẹt lại.

Khi bạn ngủ ở tư thế này dẫn đến trọng lực có thể bị kìm nén ở lưỡi gây kẹt đường thở, điều này cản trở hô hấp và gây ra tình trạng ngáy ngủ khiến người khác có thể khó chịu vào ban đêm

Nếu cảm thấy tư thế này là khó chịu, bạn có thể kết hợp vị trí này xoay người sang ngang cho đỡ mỏi. Sự kết hợp của hai vị trí sẽ giúp bạn ngủ ngon và thức dậy tươi tỉnh hơn.

Trong khi ngủ bạn không nên sử dụng tới gối hay bất kỳ vật dụng gì để kê đầu vì có thể dẫn tới sự mất cân bằng giữa cổ và cơ thể. Nếu có sử dụng bạn chỉ nên sử dụng chiếc gối có độ thấp vừa phải không nên gối quá cao sẽ làm cho việc thở trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra kết hợp thêm chiếc gối ôm để dưới chân cũng là phương pháp hay giúp bạn có được một giấc ngủ thoải mái.

 1. Tư thế giơ hai cánh tay lên trên đầu

Biểu hiện: cũng giống như tư thế nằm ngủ bên trên bạn chỉ cần nằm song song với mặt đất và để tay mở rộng lên trên đầu. Vị trí này được gọi là vị trí “sao biển”.

Ảnh hưởng của tư thế đối với sức khỏe:

Ưu điểm – Đây cũng được coi là một tư thế ngủ rất phù hợp cho tất cả mọi người. Khi nằm ở tư thế đặc biệt này sẽ không có một lực nào tác động lên đĩa, điều này giúp cho việc ngăn ngừa cột sống và cổ đau rất hiệu quả. Ngoài ra, nó giúp làm giảm acid trào ngược, ngăn cản các chất tiêu hóa  trở lại vào thực quản.  Ngoài ra Tư thế ngủ này  còn giúp ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt và nổi mụn ở da.

Nhược điểm –  Với tư thế này cũng sẽ khiến bạn gặp phải khó khăn, ban đêm có thể dẫn tới tình trạng ngáy ngủ liên tục mà bạn không thể kiểm soát được. Ngoài ra, có hai cánh tay giơ cao lên đầu có thể dẫn đến rất mỏi và có thể gây ra đau khớp do áp lực lên các dây thần kinh ở vai.
Trong tư thế này bạn cũng nên tránh sử dụng gối, tạo cho mình cảm giác cân bằng, thoải mái nhất trong khi ngủ.

 1. Nằm thẳng người và duỗi hai tay|
  nam-nghieng

Biểu hiện: Bạn chỉ cần nằm song song với mặt đất duỗi cả hai tay đặt xuống tạo thành một đường thẳng, tư thế này được gọi là tư thế ‘đăng nhập’.

Ảnh hưởng của tư thê đối với sức khỏe:

Ưu điểm – Đây là một tư thế ngủ lý tưởng cho cột sống, tư thê này hỗ trợ độ cong trong đường cong tự nhiên của cột sống. Cột sống thẳng không chỉ ngăn ngừa đau lưng và đau cổ mà còn làm giảm chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngoài ra tư thế này cũng sẽ làm giảm chứng ngáy và được coi là tư thế ngủ tốt nhất cho phụ nữ mang thai.

Nhược điểm – Với tư thế này sẽ rất dễ khiến bạn bị đau hông nếu nằm không đúng cách. Ngoài ra còn có thể dẫn đến tình trạng lão hóa da (các nếp nhăn trên khuôn mặt và bộ ngực chảy xệ), gây ra hiện tượng đau cổ do trọng lực cơ thể tác động lên.

Để khắc phục được vị trí này bạn chỉ cần dùng một chiếc gối dày để hỗ trợ cổ của bạn, bạn nên dùng một cái áo gối satin để ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt. Ngoài ra, đặt một cái gối giữa hai đùi của bạn cũng hỗ trở cho chân ngang bằng đầu tạo cảm giác thăng bằng hơn.

 1. Nằm nghiêng chân hơi cong
  nam-nghieng-tay-dang-phia-ngoai

Biểu hiện: Với tư thế này đôi chân bạn có thể duỗi thẳng hoặc hơi cong, cánh tay dang ra và đầu hơi nghiêng ra khỏi trung tâm. Điều này cũng được biết đến như là một vị trí rất thoải mái.

Ảnh hưởng của tư thế đối với sức khỏe:

Ưu điểm – vị trí ngủ này ngăn chặn đau lưng và đau cổ. Ngoài ra, nó giúp làm giảm chứng ngáy và giảm bớt chứng ợ nóng và trào ngược axit. Không chỉ thế, tư thế ngủ này thậm chí còn cho phép cơ thể  xóa những dư thừa từ não một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra nó còn giúp bạn giảm nguy cơ phát triển chứng rối loạn não như bệnh Parkinson và Alzheimer. Thêm vào đó, những người ngủ ở tư thế này ít có khả năng bị thức dậy vào ban đêm. Quan trọng hơn cả vẫn là bạn cảm thấy thoái mái thì có một giấc ngủ đảm bảo hơn cả.

Nhược điểm – Ngủ ở tư thế này có thể khiến bạn đau ở vai và cánh tay. Hiện tượng nén dây thần kinh có thể đặt căng thẳng về cơ quan nội tạng như dạ dày, gan và phổi và gây ra khó chịu.

Phương pháp này cũng khiến vùng ngực bị chảy xệ và lão hóa da sớm hơn so với bình thường, các nếp nhăn sẽ hình thành nhanh hơn nên bạn cần phải đặc biệt đảm bảo chú ý.

Lưu ý: Bạn nên ngủ trên gối satin để giảm nguy cơ của các nếp nhăn trên khuôn mặt, thêm vào đó là đặt một chiếc gối theo dạng gối ôm giữa hai đầu gối của bạn. Tuy nhiên, để giảm sự khó chịu trên cánh tay khi mỏi bạn có thể chuyển sang các vị trí đăng nhập, nơi bạn đặt cánh tay của bạn theo hai bên thân của bạn.

 1. Dùng tay gối đầu

Biểu hiện – Bạn có thể lấy tay phải hoặc tay trái để gối đầu tùy theo mức độ thuận lợi của bạn.

Ảnh hưởng của tư thế đối với sức khỏe:

Ưu điểm – Lấy tay gối đầu là phương pháp ngủ rất có lợi cho những người bị từ cổ và đau lưng, vì khi sử dụng phươn pháp này sẽ ngăn được tình trạng trào ngược axit, ngáy và ngưng thở khi ngủ. Tư thế này được khuyến khích cho những người có chứng ngưng thở khi ngủ. Lấy tay gối đầu cũng giúp kéo dìa cột sống và giúp giảm đau lưng hiệu quả.

Những phụ nữ đang mang thai, sử dụng tư thế này cũng sẽ rất có lợi, ngoài việc đảm bảo cho chị em một giấc ngủ ngon nó còn giúp cải thiện lưu thông máu đến thai nhi dễ dàng.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên BMC Mang thai & Sinh đẻ cho thấy ngủ nghiêng về bên trái trong khi mang thai có thể làm tăng lưu lượng máu khỏe mạnh và cung cấp các mức oxy tối ưu cho bạn và em bé của bạn.

Nhược điểm – Với những người bị ợ nóng thì không nên nằm về hướng này vì có thể dẫn tới tình trạng nghiêm trọng hơn. Còn những ngủ ở phía bên trái có cảm giác căng thẳng hay khó chịu ở các cơ quan nội tạng của bạn như dạ dày, phổi và gan hay  bạn đã bị các vấn đề  về dạ dày, phổi hoặc bệnh gan, hãy chuyển ngay sang phía bên phải.

Dùng tay gối đầu đây cũng có thể ảnh hưởng tới sự lão hóa sớm và tạo nên các nếp nhăn trên khuôn mặt.
Nếu bạn thích ngủ ở vị trí này, hãy đặt một cái gối giữa hai đầu gối của bạn. Ngoài ra, sử dụng một cái áo gối satin để giảm nguy cơ của các nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn. Thêm vào đó, tránh việc đtặ trọng lượng của bạn trên một cánh tay duy nhất sẽ rất mệt mỏi cho cánh tay.

 1. Tư thế cuộn tròn
  ngu-cuon-tron

Biểu hiện: Ngủ cuộn tròn thu người về một hướng, đầu gối hướng lên trên và cằm hơi nghiêng xuống phía dưới.

Ảnh hưởng của tư thế đối với sức khỏe:

Ưu điểm – vị trí này làm giảm ngáy đến một mức độ đáng kể và nó cũng được coi là một vị trí rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Với tư thế này cũng có thể giúp giảm trào ngược axit, vì nó sẽ giữ cho dạ dày ổn định nằm dưới thực quản.

Nhược điểm – Mặc dù vị trí này có thể khá thoải mái nhưng cũng có thể  gây ra căng thẳng trên cổ và lưng của bạn. Điều này có thể dẫn đến cổ và lưng rắc rối nghiêm trọng, chẳng hạn như đau dây thần kinh hông, trong tương lai.

Những người yêu thích phương pháp ngủ ở vị trí này nên sử dụng một chiếc gối vững chắc để gối đầu. Ngoài ra, gối phải đủ cao để giữ đầu ở vị trí trung lập hoặc thậm chí điều này có thể giúp làm giảm căng thẳng và áp lực lên cổ, ngăn ngừa tình trạng đau cổ, đau nhức cơ bắp. Nếu bạn gặp phải vấn đề về cơ quan nội tạng như gan, phổi hay dạ dày hãy lựa chọn phía bên phải  để làm điểm tựa, ngay cả phụ nữ có thai cũng nên hướng về bên phải nhiều hơn.

 1. Úp xuống
  tu-the-ngu

Biểu hiện: Ngủ nghiêng mặt sang một bên nhưng toàn thân lại hướng xuống dưới, hai tay ôm. Đây là loại tư thế ngủ nằm úp hay còn được gọi là ‘rơi tự do’.

Ảnh hưởng của tư thế đối với sức khỏe:

Ưu điểm – Ngủ nghiêng mặt sang một bên và úp người xuống dưới sẽ giúp cho đường hô hấp thoáng hơn, dễ thở hơn do đó sẽ làm giảm ngay hiện tượng ngáy.Tư thế này thậm chí còn giúp cải thiện tiêu hóa đến một mức độ nhất định. (Tuy nhiên, ngủ kéo dài ở vị trí này có thể có một tác động tiêu cực đến hệ thống tiêu hóa của bạn.)

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trong Hội Tâm lý Mỹ cho thấy những người ngủ úp xuống dưới có nhiều khả năng có những giấc mơ tình ái hơn so với những người ngủ ở các vị trí khác.

Nhược điểm – Phương pháp này không nên sử dụng thường xuyên vì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cột sống của bạn. Nằm trên bụng của bạn không hỗ trợ các đường cong tự nhiên của cột sống của bạn và gây áp lực cho cột sống thắt lưng và các khớp và cơ bắp khác, gây ra cảm giác đau và tê.

Đối với những người béo phì, kiểu ngủ này sẽ càng tạo thêm áp lực về cơ quan nội tạng như phổi rất nguy hiểm. Dù ngay cả sau khi thưởng thức một giấc ngủ ngon, sáng dậy bạn cũng có thể cảm thấy đau hoặc bị cứng cổ rất khó chịu.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trong Thần kinh học quan sát thấy rằng những người bị động kinh là những người có nhiều khả năng chết bất ngờ khi đang ngủ. Dù bạn có thích phương pháp này đến thế nào cũng nên hạn chế tối đa để đảm bảo có một sức khỏe an toàn nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here