Nuôi dạy bé thế nào là thông minh nhất

0
1601
Nuôi dạy bé thế nào là thông minh

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình ngoan, khỏe mạnh và tài giỏi. Do đó mà các bậc phụ huynh rất quan tâm đến các phương pháp chăm sóc, giáo dục con cái hiện nay. Vậy đâu là phương pháp nuôi dạy bé thế nào là thông minh nhất?

Không có một phương pháp nào chuẩn nhất, thông minh nhất để áp dụng cho tất cả những đứa trẻ khi vừa sinh ra. Dạy con là cả một quá trình từ khi trẻ vừa lọt lòng cho đến khi trẻ nhận thức được. Và có lẽ phương pháp thông minh nhất là đảm bảo được phương pháp đó không chỉ tốt mà còn phù hợp với con bạn. Do vậy mà mỗi bậc cha mẹ đều phải có sự chuẩn bị, lựa chọn kỹ càng để có cho mình một phương pháp tối ưu nhất.

Vậy làm sao để biết phương pháp đó tốt và phù hợp với con mình? Đây chính là điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn phương pháp nuôi dạy bé. Các bậc làm cha mẹ phải thực hiện hai hướng tìm hiểu song song: tìm hiểu phương pháp và tìm hiểu con.

Nuôi dạy bé thế nào là thông minh

Tìm hiểu phương pháp nuôi dạy bé thế nào là thông minh là cách bạn nghiên cứu, trang bị kiến thức và chuẩn bị những bước cần thiết cho việc nuôi dạy trẻ. Có rất nhiều phương pháp nuôi dạy con hiệu quả được chia sẻ hiện nay. Nhất là khi thời đại công nghệ thông tin ngày một phát triển, chất lượng đời sống được nâng cao, cha mẹ nào cũng muốn dành cho con những điều tốt nhất. Do đó, rất dễ dàng để tiếp nhận những phương pháp nuôi dạy con cái từ nhiều nguồn khác nhau: sách vở, báo đài, diễn đàn, mạng xã hội…

Mỗi một phương pháp đều có thuận lợi, khó khăn riêng, có những ưu điểm, hạn chế nhất định khi thực hiện. Nếu cha mẹ không tìm hiểu kĩ, đôi khi sẽ mang lại tác dụng ngược. Và không một phương pháp nào có hiệu quả xuyên suốt cả, tùy vào từng lứa tuổi, giai đoạn phát triển của trẻ, cha mẹ phải có sự linh hoạt điều chỉnh phù hợp với con của mình.

Tìm hiểu con là cách để bạn hiểu về tính cách, năng khiếu, sở thích… của con. Từ đó, bạn biết đâu là phương pháp tốt nhất, phù hợp nhất với lứa tuổi, cá tính và sở trường của con mình.

Nuôi dạy bé thế nào là thông minh

Tìm hiểu con là một quá trình mà không phải cha mẹ nào cũng có thể làm tốt. Nhất là khi cuộc sống ngày một tất bật và cha mẹ nào cũng bị cuốn vào những guồng quay cơm áo gạo tiền. Nếu không biết cách quản lý quỹ thời gian khoa học, hiệu quả, bạn sẽ khó có thời gian bên con để hiểu con nhiều hơn.

Một trong những lời khuyên hữu ích nhất cho các bậc cha mẹ chính là hãy “lắng nghe” con bạn mỗi ngày. Sự “lắng nghe” không chỉ là để trẻ nói mà còn là để trẻ thể hiện. Hãy để con bạn làm những gì con bạn muốn, con bạn thích bởi “lắng nghe” luôn luôn thúc đẩy sự chia sẻ. Khi những gì con bạn nói và hành động đều được bạn chứng kiến, ghi nhận sẽ là cách thúc đẩy, khuyến khích trẻ thể hiện cá tính và sở trường của mình. Đồng thời, bạn cũng cảm nhận và hiểu được những gì con muốn nói, những tính cách và thế mạnh của con. Từ đó, bạn dễ dàng lựa chọn phương pháp dạy con phù hợp và hoạch định cho con hướng đi đúng trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here