Thiếu Vitamin B12 những triệu chứng và cách khắc phục

0
1621
dấu hiệu thiếu vitamin B12

Sức khỏe 2T xin chia sẻ bài viết.Thiếu Vitamin B12 những triệu chứng và cách khắc phục.
Lượng hàng ngày của vitamin là rất quan trọng cho các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, do tính hiệu quả của họ vào các yếu tố quan trọng nhất trong cơ thể con người – quan trọng nhất bao gồm vitamin B12 và acid folic.

Thiếu vitamin B12 trong cơ thể có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó nhiều nhất là thiếu máu. vitamin rất phức tạp và có giá trị này không thể thiếu cho sự phát triển bình thường của các tế bào máu đỏ, và các tế bào thần kinh.

các tế bào máu đỏ được hình thành trong tủy xương, và nếu được hình thành với mức thâm hụt đáng chú ý của vitamin B12, chúng có hình dạng không đều và hình thức, nhiều người chưa trưởng thành và không có khả năng để thực hiện các chức năng cơ bản nhất của nó, đó là sự vận chuyển oxy đến các cơ quan và các mô của chúng tôi.

Trong bài viết này tìm hiểu nơi chúng ta có thể tìm thấy vitamin B12 trong thực phẩm, và làm thế nào để dùng đúng liều..

Các triệu chứng thiếu hụt Vitamin B12

Các triệu chứng có thể nhìn thấy đầu tiên của sự thiếu hụt vitamin B12 được khuếch đại nỗi sợ hãi và lo lắng, vấn đề tập trung, tóc và da (chàm, viêm da, nấm), khó chịu và mệt mỏi, và đau nhức cơ bắp khó chịu.

asian businesswoman

Tuy nhiên, mức thâm hụt lớn hơn của vitamin quý giá này có thể gây ra rối loạn thần kinh nghiêm trọng, và trong các trường hợp nghiêm trọng nhất – thiệt hại nghiêm trọng đến các dây thần kinh tủy sống, dẫn đến tê liệt. Sự thiếu hụt vitamin B12 cũng gây ra một mức độ nặng của bệnh thiếu máu, trong đó phát triển dần dần và khá chậm.

Những khó khăn bắt đầu với sự yếu đuối bất ngờ, đó là tiếp tục tăng cường bởi sự mệt mỏi, tim đập thình thịch khó khăn hơn và khuôn mặt trở nên nhợt nhạt.

Tình trạng này được sau đó kèm theo mất cảm giác ngon miệng, đầy bụng, dạ dày, và rất nhiều phân tiêu chảy thường xuyên. Điều này có thể xuất hiện một cảm giác bỏng rát trên lưỡi, đặc biệt là khi dùng một số thức ăn chua, và mất vị giác. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của những thay đổi trầm cảm, chẳng hạn như rối loạn trí nhớ, dị cảm của tứ chi, đặc biệt là đôi chân, dẫn đến tê và ngứa ran.

Nếu thiếu vitamin B12 mất một thời gian dài, điều kiện nghiêm trọng như tổn thương não và chảy máu cũng có thể. Thậm chí còn có thể là một sự gia tăng về mức độ homocysteine, làm tăng nguy cơ đau tim và bệnh mạch vành.

Khoảng 70 phần trăm của những người bị bệnh Alzheimer có sự thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể, do đó, nó là rất quan trọng không phải để tránh các loại thực phẩm có chứa nó,..

– Cách dùng Vitamin B12 liều hàng ngày

Theo cấu trúc của nó hóa học, một trong những vitamin phức tạp nhất, và là duy nhất có chứa các thành phần khoáng chất và coban cần thiết, là rất quan trọng cho các hoạt động sinh học. Nó là rất quan trọng để sản xuất DNA di truyền vật chất và RNA, cũng như myelin, cung cấp lớp bảo vệ của chúng tôi xung quanh các dây thần kinh.

Dưới đây là làm thế nào để dùng liều đúng vitamin B12 theo tuổi trong một ngày ..

Trẻ từ một đến ba năm – dùng 0,9 mcg,

Trẻ em nhỏ tuổi từ 4-8 năm- dùng 1,2 mcg

Trẻ em từ chín đến 13 – dùng 1,8 mg,

Trẻ em từ mười bốn tuổi trở lên – 2,4 mcg,

Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 2,6 mcg,

phụ nữ cho con bú nên mất 2,8 mcg.

Người lớn có thể dùng nó lên đến 3 mcg.

Giả sử rằng trong cơ thể của chúng ta có vitamin B12 gần 5MB (nguồn khác cho thấy số lượng thấp hơn đáng kể ít hơn 2 mg), Đối với thiếu lâm sàng của vitamin B12 trong cơ thể, được cho rằng nó xảy ra khi mức độ tổng thể của nó giảm xuống khoảng mười phần trăm của bình thường.

Đa số người dân thông qua thực phẩm tiêu thụ khá đủ vitamin này, thường xuyên tiêu thụ thịt, sữa, pho mát và trứng trong chế độ ăn uống, vì đó là những loại thực phẩm giàu vitamin B12. Một yếu tố quan trọng là sự hấp thụ chính xác của nó, và nó chủ yếu cần thiết là dạ dày hoàn toàn khỏe mạnh, cũng như sức khỏe của đường ruột tốt.

Những loại thực phẩm rất giàu vitamin B12

Vitamin-B12-Rich-Foods

Các nguồn chính của vitamin B12 là sản phẩm động vật, thịt bò và thịt lợn gan, thận, tim và cơ bắp, nơi vi khuẩn sản xuất ra vitamin này. Trứng và cá cũng là nguồn rất tốt, cũng như tất cả các loại thực phẩm có chứa axit lactic.

Tuy nhiên, vitamin này cũng có thể được tìm thấy trong thức ăn thực vật, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều. Những người ăn chay nên ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc, các sản phẩm đậu nành và men bia bởi vì họ thường có thể thiếu vitamin B12, do dinh dưỡng cây trồng.

Ngoài ra, vitamin này với số lượng nhỏ hơn cũng có thể được tìm thấy trong củ cải đỏ, một số loại ngũ cốc (đặc biệt là vi trùng), mè, hạt dẻ, đậu nành, rong biển …

Ngoài ra, một nguồn tốt của vitamin B12 là dưa cải bắp, và tất cả các loại thực phẩm có chứa axit lactic, như rau ngâm. Liều người lớn khuyến cáo hàng ngày là không quá ba microgram.

Nếu bạn sử dụng nhiều hơn, bạn không có lý do gì để sợ hãi và hoảng loạn, bởi vì quá nhiều vitamin này không gây thừa vitamin, vì B12 tan trong nước. Ngoài ra, đường tiêu hóa không hấp thụ nó tốt, vì vậy nó hoạt động trong cơ thể với sự giúp đỡ của canxi.

Nếu bạn ăn uống tốt, thâm hụt và thiếu vitamin B12 sẽ được thay thế một cách tốt nhất có thể, mà không cần bất kỳ loại thuốc.

Tại sao Vitamin B12 có lợi

Vitamin đặc biệt này kích thích sự hình thành, phát triển và trưởng thành của tế bào hồng cầu – máu đỏ. Giống như tất cả các vitamin nhóm B phức tạp, nó là điều cần thiết trong việc chuyển đổi chất béo, carbohydrate và protein thành năng lượng.

Nó là rất tốt trong việc điều trị các rối loạn thần kinh, đã được chứng minh tác dụng chống khối u, cải thiện sự tập trung và trí nhớ của bạn, duy trì sự tỉnh táo và làm giảm khó chịu và cân bằng, và do những phẩm chất này, nó được gọi là “quyền lực vitamin”.

Nó ngăn ngừa bệnh thiếu máu, thúc đẩy tăng trưởng và làm tăng sự ngon miệng ở trẻ em. Vitamin B12 có thể làm giảm bớt sự khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt và ngay lập tức. Nó làm giảm lượng homocysteine, một axit amin có thể làm hỏng các bức tường của động mạch và làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Để hấp thụ hoàn toàn của nó, người ta cần phải có một dạ dày hoàn toàn khỏe mạnh, và là một trong những kẻ thù chính của nó là Helicobacter, gây nhiễm trùng của màng nhầy, có thể dẫn đến viêm loét.

Vì vậy, việc phòng ngừa là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp bạn được chẩn đoán với sự thiếu hụt vitamin B12 và acid folic, nó là tốt nhất để bắt đầu điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn, trong khi trong trường hợp thâm hụt nghiêm trọng hơn, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được điều trị y tế thích hợp.

Xem thêm thông tin về sức khỏe  , làm đẹp , mẹo hay mỗi ngày tại đây

Chúc bạn và gia đình luôn sống vui khỏe mỗi ngày!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here