Thuốc ngừa thai có thể giúp điều trị mụn trứng cá không?

0
1765
Thuốc ngừa thai có thể giúp điều trị mụn trứng cá không?

Trang thông tin sức khỏe 2T cho biết có rất nhiều phương pháp điều trị cho mụn trứng cá nhẹ. Mụn trứng cá có thể bao gồm đầu trắng, mụn đầu đen và mụn mủ nhỏ. Ở nhà, bạn có thể rửa mặt hai lần mỗi ngày bằng nước ấm và một chất tẩy rửa nhẹ hoặc xà bông. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn cũng thử kem hoặc kem dưỡng da bán tự do. Những loại thuốc này có thể làm cho da của bạn khô nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn.

Nếu những loại thuốc này không hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa kem hoặc kem dưỡng với benzoyl peroxide, resorcinol, salicylic acid hoặc sulfur.

  • Benzoyl peroxide làm việc để làm giảm dầu do các tuyến.
  • Resorcinol, axit salicylic, và lưu huỳnh giúp phân rã tóc trắng và mụn đầu đen.

Nếu mụn trứng cá của bạn không tốt hơn sau sáu đến tám tuần, nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc thay đổi điều trị của bạn.

Có thể điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng hơn?

Vâng. Làm việc với bác sĩ để tìm cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Mụn trứng cá từ vừa đến vừa phải. Loại mụn trứng cá này bao gồm nhiều đầu trắng, mụn đầu đen, mụn trứng cá và mụn trứng cá bao phủ từ ¼ đến ¾ mặt và / hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Nó có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc gel, cũng như acid retinoic. Retinoic acid là một dạng thay đổi của vitamin A. Nó giúp ngăn ngừa chứng mụn đầu trắng và đầu đen. Bác sĩ của bạn cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh, chẳng hạn như erythromycin. Nếu bạn dùng thuốc tránh thai để ngừa thai, kháng sinh có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của chúng. Hãy chắc chắn sử dụng phương pháp ngừa thai thứ hai với thuốc viên, ví dụ như bao cao su. Retinoic acid và thuốc kháng sinh có thể làm cho da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, mặc kem chống nắng và ở lại trong bóng râm trong khi sử dụng chúng.

Thuốc ngừa thai có thể giúp điều trị mụn trứng cá không?

Mụn trứng cá nghiêm trọng. Mụn trứng cá nặng bao gồm nang, đỏ, sưng, tổn thương da và sẹo. Bạn nên gặp bác sĩ da liễu để chăm sóc cho loại mụn trứng cá này. Có thể ngăn ngừa sẹo bằng phương pháp điều trị mụn trứng cá thích hợp. Bác sĩ da liễu của bạn có thể kê toa kháng sinh đường miệng và thuốc ngừa thai uống. Các u nang viêm lớn có thể được điều trị bằng cách tiêm một loại thuốc làm giảm bớt đỏ, sưng, và kích ứng và thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Bác sĩ da liễu của bạn có thể kê toa Accutane®, nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Đây là một loại thuốc mạnh giúp ngăn ngừa sẹo và điều trị các bệnh chủ động. Tuy nhiên, Accutane cũng có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Điều quan trọng là bạn không mang thai và không có ý định mang thai trong khi dùng thuốc này. Bạn phải sử dụng hai phương pháp ngừa thai cùng lúc. Điều này được thực hiện trong một tháng trước khi điều trị bắt đầu, trong khi điều trị mụn trứng cá và trong một tháng sau khi ngừng thuốc. Nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn về thời điểm mang thai an toàn. Các tác dụng phụ khác của thuốc này có thể bao gồm mắt khô, ngứa, thay đổi tâm trạng, và sự thay đổi trong máu và gan. Bạn và bác sĩ da liễu của bạn có thể quyết định liệu thuốc này có phù hợp với bạn hay không dựa trên những ưu và khuyết điểm. Sử dụng bất kỳ loại thuốc theo toa chính xác như bạn được khuyên. Uống nhiều thuốc hơn bạn nên uống có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Hỏi bác sĩ của bạn phải làm gì nếu bạn bỏ lỡ một liều.

Một số nang lớn không đáp ứng với thuốc và có thể cần phải được cống hoặc lấy đi. Bác sĩ da liễu của bạn là người duy nhất nên cống hoặc loại bỏ những. Bạn không bao giờ nên cố gắng để cống hoặc loại bỏ mụn bằng cách ép hoặc chọn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng, làm trầm trọng hơn mụn trứng cá và gây sẹo.

Nói chung, nếu bạn không nhìn thấy sự thay đổi trên da trong 6 đến 8 tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch điều trị mụn trứng cá của bạn.

Thuốc ngừa thai có thể giúp điều trị mụn trứng cá không?

Thuốc ngừa thai có thể giúp điều trị mụn trứng cá không?

Đối với những phụ nữ phá vỡ ra chủ yếu xung quanh chu kỳ kinh nguyệt của họ, một số ngừa thai thuốc có thể giúp đỡ. Nghiên cứu cho thấy những viên thuốc này có thể làm sạch mụn trứng cá bằng cách làm chậm các tuyến dầu động dục trong da. Đôi khi thuốc tránh thai được sử dụng cùng với thuốc gọi là spironolactone để điều trị mụn ở nữ giới trưởng thành. Thuốc này làm giảm lượng hooc môn androgen trong cơ thể. Androgen kích thích tuyến dầu của da. Tác dụng phụ của thuốc này bao gồm kinh nguyệt bất thường, đau ngực, nhức đầu và mệt mỏi. Spironolactone không phải là liệu pháp thích hợp cho tất cả các bệnh nhân.

Khi nào thì phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ sẹo mụn trứng cá?

Nếu bạn có sẹo, bác sĩ da liễu của bạn có thể đề nghị phẫu thuật để giúp làm lành vết thương mụn và loại bỏ sẹo. Laser có thể tái tạo lại mô sẹo và làm giảm chứng đỏ. Dermabrasion là một loại phẫu thuật có thể loại bỏ vết sẹo trên bề mặt và giảm độ sâu của vết sẹo sâu. Một lựa chọn khác là chuyển chất béo từ một phần của cơ thể sang mặt. Trong một số trường hợp, một phương pháp duy nhất có thể giúp làm sẹo. Nhưng để đạt được kết quả lâu dài, một số thường là cần thiết. Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị mụn trứng cá .

Liệu pháp quang động học là một điều trị mụn trứng cá mới. Nó bắt đầu bằng microdermabrasion ánh sáng. Điều này được sử dụng để loại bỏ tế bào da chết trên bề mặt mặt. Sau đó, axit được đặt trên da trong 30 đến 60 phút. Sau giai đoạn này, axit được lấy đi. Cuối cùng, da được điều trị bằng laser. Việc điều trị này vẫn đang được nghiên cứu, nhưng dường như mang lại kết quả lâu dài tích cực.

Làm thế nào tôi có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và mụn trứng cá?

Bạn có thể giúp ngăn ngừa nổi mụn trứng cá và vết sẹo bằng cách chăm sóc tốt cho làn da của bạn:

  • Làm sạch da nhẹ nhàng bằng xà bông nhẹ hoặc sữa rửa mặt hai lần một ngày – một lần vào buổi sáng và một lần vào ban đêm. Bạn cũng nên nhẹ nhàng làm sạch da sau khi tập thể dục nặng. Tránh xa xà bông và xà phòng thô. Việc chà xát da có thể làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Rửa toàn bộ khuôn mặt của bạn từ dưới hàm đến đường viền và rửa kỹ. Hủy bỏ make-up nhẹ nhàng với xà bông nhẹ và nước. Hỏi bác sĩ trước khi sử dụng một chất làm se.
  • Rửa tóc thường xuyên. Nếu tóc của bạn là dầu, bạn có thể muốn rửa nó thường xuyên hơn.
  • Đừng bóp hoặc chọn mụn trứng cá. Điều này có thể gây ra mụn trứng cá.
  • Tránh bị cháy nắng. Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị mụn trứng cá có thể khiến bạn dễ bị cháy nắng hơn. Nhiều người nghĩ rằng mặt trời sẽ giúp mụn trứng cá, vì màu đỏ bị cháy nắng làm mụn trứng cá bị tổn thương. Tuy nhiên, quá nhiều ánh nắng mặt trời cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da và sớm lão hóa da. Khi bạn đang ở bên ngoài, hãy sử dụng kem chống nắng ít nhất là SPF 15. Ngoài ra, hãy cố gắng giữ bóng tối càng nhiều càng tốt.
  • Chọn sản phẩm trang điểm và sản phẩm chăm sóc tóc “không gây dị ứng” hoặc “không có mụn trứng cá.” Các sản phẩm này được làm theo cách mà chúng không gây ra mụn trứng cá. Bạn cũng có thể muốn sử dụng các sản phẩm không chứa dầu.
  • Tránh những thứ chà xát da càng nhiều càng tốt, như ba lô và thiết bị thể thao.
  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những phương pháp điều trị mụn trứng cá có thể giúp mụn trứng cá của bạn. Dùng thuốc theo toa. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng các loại thuốc bạn dùng cho các vấn đề sức khỏe khác làm cho mụn trứng cá của bạn tồi tệ hơn.

Rosacea có giống như mụn trứng cá?

Rosacea là một vấn đề về da phổ biến thường được gọi là “mụn trứng cá người lớn”. Những phụ nữ da da và mãn kinh có nhiều khả năng bị nhiễm rosacea. Rosacea cũng dường như chạy trong gia đình. Nó gây đỏ ở các vùng trung tâm của mặt và mụn nhọt. Các mạch máu dưới da của mặt có thể phóng to và lộ thông qua da dưới dạng những đường nhỏ màu đỏ. Da có thể sưng lên và cảm thấy ấm.

Phụ nữ bị nhiễm rosacea không có các tổn thương như đã thấy với mụn trứng cá thông thường. Họ có thể bị đỏ mặt, khi nóng, uống rượu hoặc đồ uống nóng, hoặc ăn thức ăn cay. Sự xả nước này làm cho khuôn mặt xuất hiện màu đỏ. Ở dạng nghiêm trọng nhất, mẩn đỏ này không biến mất. Đôi mắt có thể trở nên sưng lên và các nốt ở da có thể đau.

Bạn có thể giúp giữ rosacea dưới sự kiểm soát bằng cách giữ một bản ghi của những thứ gây ra nó để bùng lên. Cố gắng tránh hoặc giới hạn những kích hoạt này càng nhiều càng tốt. Thuốc kháng sinh hoặc gel cũng có thể giúp ích. Đôi khi, bạn có thể cần phải uống thuốc kháng sinh. Bác sĩ da liễu của bạn có thể điều trị mụn trứng cá cho bạn bằng phẫu thuật laser. Nếu bạn nghĩ bạn bị bệnh rosacea, hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here