Home Làm đẹp Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở phụ nữ?

Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở phụ nữ?

0
2082
Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở phụ nữ?

Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở phụ nữ

Mụn trứng cá là một chứng rối loạn gây ra các vết thương trên da thường được gọi là mụn nhọt. Đó là do các tuyến dầu của da làm quá nhiều bã nhờn, một chất dầu, dẫn đến lỗ chân lông bị tắc. Nó cũng có thể được gây ra bởi sự sản xuất nhanh chóng của một vi khuẩn P. acnes .

Các tổn thương mụn xuất hiện chủ yếu ở mặt, cổ, lưng, ngực, và vai. Đây là bệnh da phổ biến nhất. Mặc dù mụn trứng cá không phải là mối đe dọa về sức khoẻ nghiêm trọng, mụn trứng cá nghiêm trọng có thể dẫn đến sẹo mồ hôi và làm sẹo.

Hầu hết phụ nữ và nam giới trẻ sẽ có ít nhất một vài mụn trứng cá trong suốt cuộc đời của họ. Nhưng mụn trứng cá dường như ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ theo những cách khác nhau. Những người đàn ông trẻ tuổi có nhiều khả năng có một hình thức nghiêm trọng hơn của mụn trứng cá. Mụn trứng cá ở phụ nữ trẻ thường có xu hướng ngẫu nhiên hơn và liên quan đến sự thay đổi hoocmon, chẳng hạn như chu kỳ kinh nguyệt .

Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở phụ nữ?

Khi phụ nữ lớn lên, mụn trứng cá thường trở nên tốt hơn. Nhưng một số phụ nữ bị mụn trứng cá trong nhiều năm. Một số phụ nữ thậm chí bị mụn trứng cá lần đầu tiên ở tuổi 30 hoặc 40.

Đối với nhiều phụ nữ, mụn trứng cá có thể là một căn bệnh khó chịu. Phụ nữ có thể có cảm giác chán nản , hình ảnh cơ thể kém , hoặc mất tự tin. Nhưng bạn không phải chờ đợi để mọc mụn trứng cá hoặc để cho nó mọc nhiều. Ngày nay, hầu hết các trường hợp mụn có thể được giải quyết. Mụn trứng cá cũng đôi khi được ngăn ngừa. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu (bác sĩ chuyên về điều trị các vấn đề về da) về cách bạn có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và nếu điều trị sẽ giúp bạn.

Các loại tổn thương mụn trứng cá khác nhau là gì?

Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở phụ nữ?

  • Comedo (đầu trắng hoặc đầu đen) hoặc nốt sần. Comedo là tổn thương mụn trứng cá cơ bản, là lỗ rỗng. Nếu lỗ chân lông bị kẹt dưới da, nó được gọi là một bộ comedo khép kín và tạo thành vết sưng trắng hoặc đầu trắng. Mụn đầu đen là những sự hài hước mở ra và xuất hiện đen trên bề mặt da. Màu đen này không phải do chất bẩn, mà vì không khí phản ứng với dầu dư thừa.
  • Pustules hoặc pimples. Pustules hoặc pimples là các mụn trứng cá có tổn thương mủ và có màu đỏ ở gốc.
  • Nốt. Đây là những tổn thương mụn nghiêm trọng hơn. Chúng nằm sâu trong da, đau đớn, và có thể gây sẹo.
  • U nang. Giống như nốt sụn, những tổn thương này nằm sâu trong da, đau nhức, và đầy mủ, và có thể gây sẹo.

Nguyên gây mụn trứng cá ở phụ nữ là gì?

Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở phụ nữ?

Nhiều thứ có thể là nguyên nhân gây mụn trứng cá ở phụ nữ:

  • Hormone thay đổi trong tuổi dậy thì. Trong thời kỳ dậy thì, các bé gái có sự gia tăng hormone giới tính nam được gọi là androgens. Sự gia tăng này làm cho tuyến sẽ lớn hơn và tạo ra nhiều bã nhờn hơn.
  • Hormon thay đổi khi trưởng thành. Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những triệu chứng mụn phổ biến nhất. Các tổn thương mụn có xu hướng tạo thành một vài ngày trước khi chu kỳ bắt đầu và biến mất sau khi chu kỳ hoàn tất. Những thay đổi hormone khác, như mang thai và mãn kinh , cải thiện mụn trứng cá ở một số phụ nữ. Nhưng một số phụ nữ có mụn trứng cá tồi tệ hơn trong thời gian này. Dừng sử dụng thuốc ngừa thai có thể đóng một vai trò là tốt.
  • Thuốc. Một số loại thuốc, ví dụ như thuốc dùng để điều trị chứng động kinh và các loại trầm cảm.
  • Trang điểm.
  • Áp suất hoặc ma sát trên da. Ma sát gây ra bởi mũ bảo hiểm xe đạp hoặc ba lô có thể làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn.
  • Lịch sử gia đình. Nếu những người khác trong gia đình bạn có mụn trứng cá, bạn sẽ có cơ hội lớn hơn.

Vệ sinh kém gây ra mụn trứng cá?

Đó là lý do rằng phụ nữ bị mụn vì họ không rửa mặt đúng cách. Quá nhiều hoặc chà xát da nghiêm trọng có thể làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Và rửa sạch các chất dầu bề mặt không làm gì nhiều để ngăn ngừa hoặc điều trị mụn, bởi vì nó tạo thành dưới da. Cách tốt nhất để làm sạch khuôn mặt là rửa nhẹ nhàng hai lần một ngày bằng xà bông nhẹ hoặc chất tẩy rửa. Hãy cẩn thận để loại bỏ make-up.

Có thể căng thẳng gây ra mụn trứng cá?

Stress không gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, mụn trứng cá có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc được sử dụng để điều trị căng thẳng hoặc trầm cảm. Và trong một số trường hợp, tác động xã hội và cảm xúc của các tổn thương mụn trứng cá gây ra căng thẳng. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có vấn đề.

Có thể ăn sôcôla hoặc thực phẩm nhờn gây ra mụn trứng cá?

Trong khi nhiều phụ nữ cảm thấy rằng ăn sôcôla hoặc thực phẩm nhờn gây ra mụn, các chuyên gia đã không tìm thấy một mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng và mụn trứng cá. Thực phẩm dường như ít ảnh hưởng đến mụn trứng cá ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh để có sức khoẻ tốt.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here